Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

YG có dính líu tới bê bối chính trị của tổng thống Park Geun Hye?

Ngay sau khi phía công ty đưa ra phản hồi việc dính líu tới scandal chính trị đang bùng nổ tại Hàn Quốc, tờ Dispatch lại bất ngờ công bố những bằng chứng có liên quan đến mối quan hệ của YG và vụ bê bối này.

Mới đây nhất, ca sĩ PSY vừa bị buộc tội có dính líu tới vụ bê bối chính trị tồi tệ nhất trong lịch sử Hàn Quốc - khi mối quan hệ bất chính giữa tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye và người bạn tri kỉ Choi Soon Sil của bà bị truyền thông nước này lật tẩy.

Kể từ sáng sớm ngày 3 tháng 11, cái tên PSY đã vươn lên #1 trong các danh sách các từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất tại Hàn Quốc, bởi nghị sĩ Hàn Quốc Ahn Min Suk bất ngờ cáo buộc Choi Soon Shil và cháu trai của bà là Jang Shi Ho đã sử dụng một tổ chức nghệ sĩ bí mật để gây ảnh hưởng đến ngành giải trí. Một vài người nổi tiếng trong tổ chức này đã thu về những lợi nhuận bất chính trong quá trình đó.

YG và scandal chính trị của Tổng thống

Nghị sĩ Ahn khẳng định: "Tổ chức này có một ca sĩ cực kỳ nổi tiếng bất ngờ liên tục được mời tới những sự kiện quốc tế với tư cách là đại diện của Hàn Quốc. Có khá nhiều nghệ sĩ đạt tiêu chuẩn này, nhưng chỉ có ca sĩ này là xuất hiện trong tất cả các sự kiện trong vài năm qua".

Tổ chức bí mật này còn bị cáo buộc thành lập một câu lạc bộ bóng đá có tên gọi là "Twister Soccer Club". Mặc dù nghị sĩ không trực tiếp đề cập đến cái tên này, nhưng nhiều netizen nghi ngờ rằng "Twister Soccer Club" chính là câu lạc bộ mà ông muốn nói tới.

Netizen có nhiều lý do để nghi ngờ "Twister Soccer Club". Đầu tiên, cư dân mạng khẳng định rằng PSY dường như có tình bạn thân thiết với Jang Shi Ho và Cha Eun Tak (một người thân cận khác của Choi Soon Shil). Thứ 2, PSY đã rất nhiều lần tham gia biểu diễn cho những sự kiện do chính phủ tài trợ, bao gồm cả lễ nhậm chức của tổng thống Park Geun Hye hồi năm 2013.

YG Entertainment cũng đang trở thành tâm điểm của những tranh cãi dữ dội. Nguyên nhân đầu tiên là bởi Cha Eun Tak từng làm việc với vai trò đạo diễn cho nhiều MV của YG, và sự thật là em trai của Yang Hyun Suk - Yang Min Suk - CEO mới của YG Entertainment, luôn được biết đến với mối quan hệ gần gũi cùng tổng thống Hàn Quốc.

YG và scandal chính trị của Tổng thống

Thậm chí, cư dân mạng còn lên tiếng nghi ngờ Big Bang, bởi nhóm nhạc này gần đây đã trở thành đại sứ danh dự cho "Creative Korea" - một sự kiện quảng bá du lịch Hàn Quốc, và Choi Soon Shil cũng bị cáo buộc là người lập nên "Creative Korea" bằng cách sử dụng số tiền trái phép và những quỹ đáng ngờ.

Sau đó, YG Entertainment đã lên tiếng trả lời hàng loạt những cáo buộc này bằng một tuyên bố nhanh: "Jang Shi Ho chưa bao giờ thuộc công ty chúng tôi, PSY cũng như Jang Shi Ho chưa từng gặp gỡ. Bên cạnh đó, PSY không phải là thành viên của "Twister Soccer Club". Chúng tôi sẽ có những hành động pháp lý chống lại những tin đồn vô căn cứ này".

Thế nhưng, ngay sau tuyên bố của YG, “nỗi khiếp sợ của mọi sao Hàn” – trang báo Dispatch, đã đáp trả lại bằng cách đưa ra hàng loạt bằng chứng cho thấy, dường như có sự liên quan đặc biệt giữa bê bối chính trị của Tổng thống Hàn Quốc và YG Entertainment. Trong một bài báo độc quyền phát hành ngày 4 tháng 11, Dispatch đã cáo buộc rằng, nhiều nhân vật chính trị quyền lực đều ưu ái và hỗ trợ YG Entertainment, thậm chí còn cung cấp nhiều khoản tiền bất công (và bất hợp pháp) cho công ty này.

YG và scandal chính trị của Tổng thống

Theo Dispatch, CEO của YG Entertainment - Yang Min Suk, là thành viên của dự án “Culture Fusion” (Hợp nhất văn hóa) do chính Tổng thống Park Geun Hye điều hành. Vào tháng 7 năm 2013, ông cũng từng là một thành viên trong “Culture Prosperity Committee” (Ủy ban Văn hóa thịnh vượng) của Tổng thống. Vào tháng 6 cùng năm, Yang Min Suk là thành viên của phái đoàn 71 người đến thăm Trung Quốc cùng với Tổng thống Park để thảo luận về mối quan hệ kinh tế Hàn-Trung. Ông cũng là nhân vật làm việc trong ngành giải trí duy nhất có mặt trong đoàn; trong khi tất cả các đại biểu khác đều là những chuyên gia kinh tế.

Vào tháng 3 năm 2014, YG Entertainment công bố “Muju YG”, một tổ chức phi lợi nhuận để giúp đỡ những người trẻ có nhu cầu. Ai đã ký thỏa thuận hợp tác trong năm 2015? Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ trưởng Kim Jong Duk) và Đại học Ewha (Chủ tịch Choi Kyun Hee).

YG và scandal chính trị của Tổng thống

Vào tháng 1 năm 2016, YG Entertainment đã làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Nhóm Kế hoạch Hallyu, MBC Nanum để thực hiện dự án “Global Y Generation Movement” tại Indonesia. Đây là một sự kiện tình nguyện viên dành cho thanh niên địa phương.

YG cũng từng làm việc với KT để thành lập “Next Interactive K (NIK)”. Họ xây dựng một không gian biểu diễn ba chiều (hologram), “Play K-Pop” tại đảo Jeju. Một lần nữa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lại làm việc với dự án, cùng Bộ Khoa học, ICT (Công nghệ thông tin và truyền thông), và Future Planning (Kế hoạch tương lai).

YG và scandal chính trị của Tổng thống

Nhóm nhạc đại biểu của YG, Big Bang, vừa được chọn làm đại sứ danh dự cho “Creative Korea” - một chiến dịch xây dựng thương hiệu mới cho Hàn Quốc. Nhóm sẽ hoạt động như một “Biểu tượng sáng tạo” bắt đầu từ Olympic mùa hè Rio 2016 cho đến Olympic mùa đông Pyeongchang 2018.

YG và scandal chính trị của Tổng thống

Có vẻ như YG Entertainment đã làm việc chăm chỉ nhất trong số tất cả các công ty giải trí. Chính xác hơn, YG đã vô cùng tích cực trong các dự án liên quan đến hợp nhất và thịnh vượng văn hóa. Tất nhiên, YG là một công ty luôn biết cách làm việc với những dự án về văn hóa, bởi vì họ là một trong những “ông lớn” của làng giải trí Hàn Quốc.

Vì vậy, cũng khá hợp lý khi nhiều người lại nghĩ rằng, YG chỉ nhận những dự án này một cách bình thường và không có gì cần phải nghi ngờ. Có thể là thế. Tuy nhiên, mọi thứ bắt đầu trở nên bất thường khi Nhà Xanh (phủ tổng thống, giống như Nhà Trắng ở Mỹ) công bố kế hoạch thực hiện dự án phát triển phức hợp toàn diện văn hóa Uijeongbu.

YG Entertainment đã đạt được thỏa thuận kinh tế với thành phố Uijeongbu vào ngày 16 tháng 1 năm 2015, để phát triển phức hợp “cụm K-Pop”. YG đã đầu tư 100 tỷ won vào dự án này.

YG và scandal chính trị của Tổng thống

Tuy nhiên, vấn đề lại nằm trong quá trình lựa chọn. Một màn đấu thầu công khai đã không được tổ chức. Khi các quan chức thành phố Uijeongbu được hỏi về vấn đề này, câu trả lời mà họ đưa ra khiến tất cả mọi người đều ngỡ ngàng, đó là nhà thầu được lựa chọn vì… mối quan hệ cá nhân hoặc “kết nối” đặc biệt nào đó.

Trong một cuộc điện thoại với Dispatch vào ngày 04 tháng 11, một quan chức Uijeongbu nói: "Về vấn đề “Cụm K-Pop”, chúng tôi có một mối quan hệ cá nhân với YG, vì vậy chúng tôi đã đề nghị họ tham gia vào dự án này. Chúng tôi cũng không liên lạc với những công ty khác".

Tuy nhiên, theo luật pháp Hàn Quốc (Luật Hợp đồng địa phương, Điều 9, Khoản 1), khi một cơ quan chính quyền địa phương tìm kiếm để thuê một nhà thầu nào đó, họ bắt buộc phải tổ chức đấu thầu công khai mở. Luật này được đặt ra là để ngăn chặn những tác động quá mức hoặc trái pháp luật diễn ra trong quá trình đưa ra quyết định.

Lý do dự án hợp nhất văn hóa của Tổng thống Park Geun Hye trở thành chủ đề tranh cãi ngay từ đầu, là bởi vì nó thiếu tính minh bạch. Nhiều người nghi ngờ rằng, nguyên nhân khiến cho rất nhiều hợp đồng tư nhân tồn tại trong dự án này, là do ảnh hưởng của Choi Soon Sil và Cha Eun Tak.

Quay lại vấn đề “Cụm K-Pop”, các quan chức Uijeongbu tuyên bố với Dispatch: "Khi địa điểm phức hợp văn hóa được tạo ra, (dựa trên hợp đồng) nó sẽ được bán cho YG. Tuy nhiên, nó vẫn cần phải được sử dụng một cách phù hợp với mục đích ban đầu".

Khu đất mà YG sẽ mua rộng khoảng 49.600㎡. Dựa trên những thông tin YG công bố trên các phương tiện truyền thông, công ty này đã chuẩn bị 37.500.000.000 won, với trung bình khoảng 2.500.000 won cho mỗi 3.3㎡. Tuy nhiên, giá cả đã tăng lên đáng kể với khoảng 8.000.000 won cho mỗi 3.3㎡, vì một đường cao tốc mới đang được xây dựng gần khu vực này. Luật quy hoạch vùng vàng đai xanh - rào cản duy nhất của dự án này, cũng đang được chính phủ giải quyết.

YG và scandal chính trị của Tổng thống

Trở lại vào ngày 7 tháng 7 năm nay, trong Hội nghị Xúc tiến đầu tư thương mại hằng năm lần thứ 10, Tổng thống Park Geun Hye nhấn mạnh rằng, cần phải khẩn trương thành lập Phức hợp toàn diện văn hóa Uijeongbu.

Ngày hôm sau (8 tháng 7), Ahn Byung Yong - thị trưởng thành phố Uijeongbu đã gửi lời cảm ơn Tổng thống: "Nhờ chỉ đạo của của Tổng thống Park, Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng, Đất đai và Giao thông vận tải cùng với Bộ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch đã hứa rằng, họ sẽ làm việc hết mình để xóa bỏ các chính sách hạn chế phát triển".

Chỉ một lời từ Tổng thống và những trở ngại khó khăn đã được giải quyết. Một quan chức Uijeongbu nói với Dispatch: "Những thủ tục từ Bộ Cơ sở hạ tầng, Đất đai và Giao thông vận tải đều đã được hoàn thành. Sau khi các thủ tục giấy tờ được thực hiện, chúng tôi sẽ công bố giải phóng mặt bằng tại khu vực vành đai xanh".

Khi mọi thứ được giải quyết xong xuôi, YG sẽ tăng gấp ba lần lợi nhuận từ vụ đầu tư này bằng việc bán đất.

Các chuyên gia đang đặt câu hỏi tại sao YG có thể nhận được hợp đồng cho dự án này. Việc sử dụng “các mối quan hệ cá nhân” để lựa chọn nhà thầu cho một dự án của chính phủ, theo các chuyên gia này, là rất "có vấn đề". Năm 2012, SM Entertainment đã phải thông qua một cuộc đấu thầu công khai mới giành được Coex Artium nhằm xây dựng SM Town Theme Park.

YG và scandal chính trị của Tổng thống

Ngày 03 tháng 11, Nghị sĩ Ahn Min Suk nói: "Choi Soon Sil và Jang Shi Ho đã thâm nhập vào ngành công nghiệp giải trí và tác động đến một công ty giải trí lớn cũng như vài ca sĩ /nhóm nhạc". Nhiều người nghi ngờ rằng, công ty mà đại biểu quốc hội này nhắc đến chính là YG Entertainment.

Như đã giải thích, cho đến nay, vẫn chưa có bất kỳ công ty giải trí nào khác từng làm việc một cách gần gũi như thế với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Dispatch cũng cho biết rằng, “sự kết nối” đáng ngờ giữa YG và Choi Soon Sil chính là Cha Eun Tak. Cha Eun Tak và YG đã làm việc cùng nhau trong một thời gian dài. Người này chính là tác giả và đạo diễn cho MV “Lies” của Big Bang và gần đây hơn là MV "Hangover" của PSY.

Tất nhiên, tất cả những điều này có thể chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Dispatch khẳng định rằng, họ không thể khẳng định chắc chắn chỉ vì một vài mối liên hệ có thể có hoặc có thể không tồn tại. Tuy nhiên, YG chắc chắn là đã đầu tư rất nhiều vào các dự án của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, và những điều này sẽ mang lại cho YG lợi nhuận rất lớn, nếu việc phát triển phức hợp văn hóa Uijeongbu được hoàn thành đúng như dự định.

Munnie lược dịch