Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Ý nghĩa tên các nhóm nhạc Âu - Mỹ (P2)

OneRepublic, ABBA, Linkin Park, Simple Plan... những cái tên ấy có ý nghĩa gì?

1. The Beatles 

John Lennon thành lập một nhóm nhỏ, có tên là "The Quarrymen". Sau đó, ban nhạc The Quarrymen đổi tên nhiều lần, như là "Johnny and the Moondogs", "Long John and the Beatles" và "the Silver Beetles" trước khi trở thành "The Beatles" vào tháng 8 năm 1960.

Ban nhạc The Beatles

Cái tên "The Beatles" bắt đầu khi Sutcliffe đề xuất đặt tên nhóm là "The Beetles" để tỏ lòng kính phục hai nhóm nhạc Buddy Holly và The Crickets. Sau đó John Lennon đề nghị đổi thành "The Beatals" cho nhóm mình, không lâu sau họ lại đổi thành the "Silver Beats", "The Silver Beetles", và "Silver Beatles". Sau cùng John Lennon quyết định thu gọn lại thành The Beatles. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2001, Paul McCartney đã nói với báo chí “John là người đã có ý tưởng gọi tên nhóm là the Beetles(những chú bọ), sau đó tôi nói "các cậu nghĩ sao với cái tên Beatles, nó giống như là tiếng trống vậy!" Lúc đó cả nhóm đã khá mệt mỏi để có thể nghĩ những cái tên khác, và cái tên Beatles ra đời như vậy”.

2. ABBA 

Nhóm nhạc huyền thoại gắn liền với ca khúc "Happy new year" có tên... vô cùng đối xứng, là thường được cách điệu bằng cách xoay ngược chữ B đầu tiêu để tạo ra hiệu ứng tấm gương. Có nhiều người đoán rằng nó có ý nghĩa đặc biệt gì đó trong tiếng Thụy Điển, nhưng thật ra đây chỉ là 4 chữ cái đầu tiên trong tên của các thành viên được ghép lại: Agnetha, Bjorn, Benny and Anni-Frid (thường được biết đến với tên Frida).

3. Linkin Park

Ban đầu họ hoạt động với cái tên Xero, nhưng sau khi Bennington nhập bọn, ban nhạc đã lấy tên Hybrid Theory. Tuy nhiên, do vấn đề bản quyền với một ban nhạc Hybrid, họ buộc phải đổi tên nhóm. Rất nhiều ý tưởng của các thành viên được đưa ra, nào là Clear, Probing Lagers, Ten PM Stocker, Platinum Lotus Foundation...

Cuối cùng, nhóm quyết định chọn đại bản doanh tại Lincohn Park để luyện tập (cho tiện việc đi lại của Bennington) và cái tên "Lincohn Park" được chọn. Thế nhưng việc đăng ký tên miền Internet LincohnPark.com lại quá mắc nên nhóm lại "cải danh đổi họ", đọc trại đi thành Linkin Park.

Nhóm nhạc Linkin Park

4. Coldplay

Ban nhạc có cái tên "cool ngầu" vừa trở lại với single "Up& Up" - Coldplay - thật ra lại có tiểu sử tên nhóm khá... dễ thương. Khi "nhóm nhạc bạn" quyết định không sử dụng tên Coldplay nữa, trưởng nhóm Chris Martin và các thành viên khác đã "chộp lấy" ngay cái tên này và biến nó thành tên nhóm chính thức, thay thế cho cái tên được chọn trước đó: "Starfish" (Sao biển). 

"Up&Up" - Coldplay

5. Foster The People

Môt nhầm lẫn kinh điển: đọc nhầm. Ban đầu trưởng nhóm Mark Foster dự định sẽ thành lập một nhóm với tên gọi "Foster & The People" (Foster và mọi người), thế nhưng người ta lại mặc định bỏ đi dấu & ở giữa. Theo như Foster chia sẻ với tờ USA Today: "Những buổi diễn đầu tiên của chúng tôi là ở các buổi từ thiện. Và người dẫn chương trình tự động "liên tưởng": Foster the People, chính là chúng tôi". (Foster trong tiếng anh nghĩa là giúp đỡ, nuôi dưỡng, khích lệ) 

6. Simple Plan

Cái tên Simple Plan bắt nguồn từ một bộ phim tên là "A Simple Plan" (năm 1998) - đơn giản như chính cái tên của nhóm! "Nhà sản xuất âm nhạc của chúng tôi vừa xem xong bộ phim "A Simple Plan", còn chúng tôi thì hối thúc về một cái tên để trình diễn, nên rốt cuộc anh ấy đề nghị "Các cậu nên thử cái tên này". Vì thế chúng tôi bỏ chữ "A" phía trước đi, và quyết định lấy tên Simple Plan", thành viên David Desrosiers chia sẻ. 

Anh còn cho biết thêm: "Khi chúng tôi ký hợp đồng, chúng tôi cũng băn khoăn rằng có nên giữ cái tên này không, và bạn biết không, nó có vẻ là "một kế hoạch đơn giản" bởi vì chúng tôi luôn biết mình cần làm gì, đơn giản vậy thôi". Đó cũng là lý giải của các anh chàng sau một quãng đường hoạt động âm nhạc, là vì họ không muốn suốt ngày làm việc trong các văn phòng, họ chỉ muốn chơi nhạc, và khám phá thế giới. Đó là "kế hoạch đơn giản" mà nhóm mong muốn thực hiện.

7. OneRepublic

Trưởng nhóm Ryan ban đầu lựa chọn cái tên "Republic" vì anh muốn một cái tên thật mạnh mẽ - và thật sự thống nhất. Ryan mong muốn khi được dịch sang các thứ tiếng khác, tên nhóm nhạc của mình vẫn là Republic. Thế nhưng, sau đó hãng đĩa đã đề nghị với nhóm nên chuyển tên thành OneRepublic - và đó là lý do ra đời của cái tên "OneRepublic" viết liền không dấu cách - vẫn là một khối thống nhất không tách rời. 

8. Maroon 5

Các chàng trai, kể cả nhóm trưởng Adam Levine lịch lãm đã vô cùng... phũ phàng thông báo trên website chính thức của nhóm rằng ý nghĩa cũng như lịch sử của cái tên Maroon 5 sẽ không bao giờ được tiết lộ. Mặc mọi người đoán già đoán non, nhưng chẳng có một sự hồi đáp nào từ các anh chàng. Có lẽ, chúng ta chỉ có thể... ngồi đợi mà thôi!

C.H.U.O.T.I.S.M (tổng hợp)