Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Ý nghĩa cái cúi chào 90 độ ở Kbiz: Không chỉ là phép lịch sự

Nhiều người sẽ cảm thấy khó hiểu và phiền phức trước hành động cúi chào chính xác đến 90 độ của các nghệ sĩ Hàn Quốc. Nhưng bạn có biết đằng sau cái cúi chào đó là những ý nghĩa văn hóa đáng trân trọng?

Cúi chào là một phần văn hóa chào hỏi ở Hàn Quốc, đó cũng là truyền thống đặc trưng ở quốc gia châu Á này. Quan trọng hơn, đó là cử chỉ thể hiện sự lễ phép, tôn trọng, cũng là để thể hiện thứ bậc, tôn ti trật tự, khi đất nước này rất coi trọng mối quan hệ trên dưới, chẳng hạn như sunbae (tiền bối) - hoobae (hậu bối). Vì thế, nếu như một nhóm nhạc thần tượng trẻ cúi chào sai cách với một nghệ sỹ lớn tuổi hơn, điều đó sẽ trở thành một vấn đề tế nhị và bị báo chí lẫn dư luận "ném đá" không thương tiếc.

TVXQ cúi chào

Gần đây, ở cộng đồng Kpop, cách ứng xử của các thần tượng trở thành một vấn đề rất được quan tâm. Điển hình nhất có thể kể đến nhóm nhạc T-ara. Lúc đầu, các thành viên bị "ném đá" về những màn biểu diễn nghèo nàn, rồi dần dần, khán giả bắt đầu phản đối thái độ của họ. Nhạc sỹ gạo cội Mo Se đã tweet rằng:

Có một nhóm nhạc nữ mà thái độ của họ đã bị lên án rất nhiều tại các sự kiện. Tôi biết rõ. Họ cũng nổi tiếng vì không chào hỏi ai bao giờ. Tôi đã gặp cô gái đăng dòng trạng thái giải thích về màn trình diễn yếu kém của họ, và chưa lần nào cô ta biết chào tôi. Tệ hơn, có một vài lần chúng tôi gặp nhau tại studio thu âm khi mà nhóm nhạc này chưa debut, kể cả lúc ấy cô ta cũng không biết phải cư xử thế nào cho đúng mực. Nhiều lần khác khi gặp nhau tại sự kiện, cách cư xử chỉ cần thể hiện qua việc nói cảm ơn hay chào nhau vui vẻ thôi. Nói họ không thèm chào hỏi gì cũng chưa đúng, vì họ chỉ có đứng đó nhìn chằm chằm thôi. Ừ thì họ là ngôi sao nổi tiếng, tôi không hay soi xét người khác như thế này đâu, nhưng quả thật, nếu họ là người của công chúng và đã đủ trưởng thành rồi, thì cách cư xử như vậy quả là không ra thể thống gì cả”.

T-ara cúi chào

Nhưng T-ara không phải là nhóm nhạc duy nhất bị phàn nàn về thái độ thiếu tôn trọng với tiền bối. Goo Hara, cựu thành viên nhóm nhạc Kara, từng xuất hiện trong show truyền hình "Strong Heart" và tiết lộ:

Mặc dù các thành viên của Kara đều còn trẻ, nhưng thời gian debut của chúng tôi cũng đã lâu đủ để được xếp vào hàng tiền bối trong các nhóm nhạc thần tượng hiện nay. Tuy nhiên, có những nhóm nhạc debut sau, bao gồm một số thành viên lớn tuổi hơn chúng tôi, cho dù Kara có cúi đầu 90 độ để chào theo đúng phép tắc thì họ cũng chỉ gật nhẹ đầu đáp lại”.

T-ara cúi chào

Nhưng ngay bản thân Goo Hara cũng từng vướng tranh cãi thái độ khi cư xử vô lễ, nói trống không với tiền bối Song Ji Hyo trong "Running Man".

Sau việc này, netizen Hàn đã trở nên cực kỳ nhạy cảm với động tác cúi chào, bởi đó không chỉ là việc người bình thường phải làm, mà cả người nổi tiếng cũng cần tuân theo. Nói đến những tấm gương tốt về cách cư xử ở Kbiz, chúng ta có thể kể đến SNSD hay Kim Hyun Joong (SS501). Trong một lần ghi hình tại "Music Bank", tất cả các thành viên SNSD đã đi xung quanh các phòng chờ để chào hỏi và thể hiện sự tôn trọng đối với tất cả các nghệ sĩ dù là kém hay hơn về tuổi đời và tuổi nghề.

SNSD

Kim Hyun Joong

Trong một dịp khác, một tấm hình chụp cảnh Kim Hyun Joong cúi rạp 90 độ để cảm ơn những vũ công và nghệ sỹ trình diễn cùng mình đã trở thành tâm điểm chú ý. Công bằng mà nói, Kim Hyun Joong xứng đáng là bậc tiền bối của rất nhiều người ở đó, nhưng anh vẫn cúi chào để thể hiện sự tôn trọng. Hiện tại, dù bị rất nhiều anti-fan phản đối và ném đá bởi những scandal không đáng có trong đời tư hay sự nghiệp, SNSD hay Kim Hyun Joong vẫn được nhắc đến như những ví dụ điển hình cho cách cư xử đúng mực với các nghệ sỹ khác trong Kbiz.

Vậy tại sao nhiều thần tượng lại "phớt lờ" tiền bối hay mắc lỗi cơ bản trong giao tiếp và cúi chào? Nguyên nhân có lẽ là do sự nổi tiếng, tuổi tác và thời gian debut. Đầu tiên, danh tiếng dẫn tới sự ngạo mạn, dù muốn hay không, dù vô tình hay cố ý. Dù cho người khác nói hay nghĩ gì, nếu tên bạn được biết tới và có những người phát cuồng vì bạn, bạn sẽ trở nên kiêu ngạo, thậm chí có suy nghĩ "ta là một, là riêng, là thứ nhất". Thứ hai, tuổi tác là vấn đề hết sức phức tạp tại Hàn Quốc. Và cuối cùng, ngày debut cũng vô cùng quan trọng. Không cần biết bạn bao nhiêu tuổi, ngày debut sẽ quyết định bạn là sunbae hay hubae tại nền công nghiệp âm nhạc này.

TVXQ cúi chào

TVXQ luôn cúi chào 90 độ với tiền bối, hậu bối, fan, cánh nhà báo và cả... sasaeng fan

Trở lại vấn đề của Kara, cũng rất dễ hiểu khi có người không muốn cúi chào những cô gái trẻ này, nhất là khi họ hơn Kara nhiều tuổi. Tuy nhiên, cần phải một lần nữa nhắc lại rằng, chào hỏi chính là văn hóa truyền thống của Hàn Quốc. Bạn sẽ không thể phớt lờ điều này nếu bạn là người Hàn, đặc biệt là khi bạn lại là nghệ sĩ - những người luôn bị công chúng soi mói và chú ý mọi lúc mọi nơi.

Yumi Cơm (lược dịch)