Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Xuôi dòng lịch sử: Những bài hát hay nhất lấy cảm hứng từ những câu chuyện thần thoại

Cộng đồng người yêu nhạc tại ultimate-guitar.com đã tiến hành bình chọn những ca khúc hay nhất lấy cảm hứng từ thần thoại. Với 400 ý kiến được gửi về, sau đây là danh sách Top 20 đại diện xuất sắc nhất.

Moonspell - Ataegina

Mở đầu danh sách là thần thoại Lusitania được tái hiện qua ca khúc “Ataegina” - Moonspell.

Cream - Tales of Brave Ulysses

Lấy cảm hứng từ sử thi “Odyssey” của thi hào Homer, “Tales of Brave Ulysses” - Cream được chắp bút bởi Martin Sharp và phối khí bởi Eric Clapton. Tích truyện kinh điển về những nàng siren với giọng hát quyến rũ chết người cũng được tái hiện qua ca khúc.

Tiamat - Gaia

Nối tiếp danh sách là band nhạc Gothic rock Tiamat đến từ Thụy Điển với bài hát “Gaia” trích từ dự án năm 1994 “Wildhoney”. Trong thần thoại Hy Lạp, Gaia là mẹ của vạn vật - nữ thần thuở ban sơ, người sáng tạo của Trái Đất và cả vũ trụ. Những vị thần Olympus, 12 Titan và 6 tên khổng lồ đều là hậu duệ của mẹ Đất vĩ đại.

Black Sabbath - The Battle of Tyr / Odin's Court / Valhalla

Trong thần thoại Bắc Âu, Tyr, con trai thần Odin, là vị thần bảo hộ cho những trận đấu tay đôi, chiến tranh và hào khí anh hùng. Guitarist Tony Iommi từng trò chuyện về album “Tyr”: “Cho đến album ‘Headless Cross’, hình tượng Black Sabbath chỉ xoay quanh Quỷ dữ/Hung thần, với phần lyrics tràn đầy Devil và Satan… Chúng tôi quyết định tiếp cận chủ đề khác tươi sáng hơn, vậy là “Tyr” với những lời ca về các vị thần Bắc Âu ra đời.”

Therion - In the Desert of Set

Âm nhạc của Therion thấm đẫm cảm hứng từ thần thoại, trong đó “In the Desert of Set” là một trong những đại diện ưu tú nhất. Trong văn hóa của người Ai Cập cổ, Set là vị thần của sa mạc, bão tố, sự hỗn loạn, bạo lực và khách vãng lai.

Björk - Aurora

Tại vị trí 15 là cô ca sĩ tài năng xứ Iceland - Björk cùng “Aurora” - bài hát về niềm vui vỡ òa, việc cầu nguyện, khẩn khoản và đòi hỏi có được niềm hạnh phúc ấy.

Anthrax - Medusa

Với phần lời được hoàn thiện bởi Jon Zazula, “Medusa” - Anthrax kể lại câu chuyện về nữ quỷ Medusa trong thần thoại Hy Lạp - người con gái với ánh nhìn khiến kẻ khác hóa đá.

In Flames - Jotun

Góp mặt vào danh sách là ca khúc In Flames - Jotun, dừng chân ở vị trí 13

Burzum - Dauði Baldrs

Concept xuyên suốt album “Dauði Baldrs” được lấy ý tưởng từ câu chuyện cái chết của thần Quang minh Baldr và trận chiến Ragnarok đánh dấu ngày tận thế, trích trong thần thoại Bắc Âu.

Blind Guardian - Valhalla

Được trích từ album phòng thu thứ 2 “Follow the Blind” của Blind Guardian, ca khúc “Valhalla” tái hiện thành công cung điện thần Odin và các Valkyrie sinh sống, cũng là nơi linh hồn của những chiến sĩ tử trận trú ngự bằng ngôn ngữ âm nhạc.

Thrice - Daedalus

Truyền thuyết về Icarus đã được sống dậy hùng dũng qua phiên bản “Daedalus” của Thrice. Lời bài hát được viết theo ngôi kể của Daedalus - cha của Icarus, và cũng là người làm cho Icarus đôi cánh và dạy anh cách bay.

The Sword - Freya

Trong thần thoại Bắc Âu, Freyja là cháu gái của thần Odin tối cao và là nữ thần của tình yêu và sinh sản. Chuyện kể rằng nữ thần có thể biến thành con chim ưng và cưỡi cỗ xe lái bởi 2 chú mèo khổng lồ. Một nửa số chiến binh quả cảm khi hy sinh được đón về cung điện Valhalla của Odin, nửa còn lại được cung điện Folkvangar của Freyja nồng nhiệt nghênh tiếp.

Nile - The Gods Who Light Up the Sky at the Gate of Sethu

Ca khúc death metal máu lửa “The Gods Who Light Up the Sky at the Gate of Sethu” của Nile dừng chân tại vị trí số 8.

Richard Wagner - Der Ring des Nibelungen

Chùm các vở Opera “Der Ring des Nibelungen” của nhà soạn nhạc Richard Wagner chứa 4 vở opera nhỏ hơn, được xây dựng chủ yếu từ hệ thống nhân vật thần thoại Bắc Âu và bài thơ cổ tiếng Trung Đức “Nibelungenlied” - khúc sử thi ca ngợi người dũng sĩ diệt rồng Siegfried. “The Ride of the Valkyries” là ca khúc nổi tiếng đã đi vào nền văn hóa đại chúng trích từ màn 3, vở 2 của “Der Ring des Nibelungen”.

Symphony X - The Odyssey

Nếu bạn muốn thưởng thức huyền thoại Odysseus tái hiện lại bằng những âm thanh metal, thì “The Odyssey” của Symphony X chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

A Perfect Circle - Orestes

Kể lại câu chuyện chàng Orestes bằng ngôn ngữ tự sự đầy tính cá nhân, ca khúc “Orestes” của A Perfect Circle hoàn toàn xứng đáng với vị trí số 5 trên bảng xếp hạng

Trivium - Torn Between Scylla and Charybdis

Album “Shogun” của Trivium là kiệt tác làm nên tên tuổi họ, trích trong đó là ca khúc “Torn Between Scylla and Charybdis” cách top 3 một vị trí sít sao. Scylla và Charybdis là hai con thủy quái dưới ngòi bút sử thi của Homer, đồng thời nhan đề của ca khúc cũng là một thành ngữ mang ý nghĩa “tiến thoái lưỡng nan”.

.

Led Zeppelin - Achilles Last Stand

Được viết trong khoảng thời gian Robert Plant phục hồi từ chấn thương mắt cá chân sau tai nạn, “Achilles Last Stand” là ca khúc với thời lượng dài thứ 3 trong sự nghiệp của Led Zeppelin, được giới phê bình ca ngợi như “người tiên phong” của làn sóng British heavy metal.

Amon Amarth - Twilight of the Thunder God

Á quân của đường đua lần này chính là Amon Amarth với ca khúc “Twilight of the Thunder God”. Màn giao tranh đẫm máu của Thor với con thủy quái Jormungandr trong trận chiến khải hoàn Ragnarok - có lẽ chỉ âm thanh metal mới đủ sức nặng để tái hiện lại huyền thoại này. Thor sau khi đánh bại con trăn khổng lồ, cất được 9 bước chân thì ngã quỵ vì đã trúng nọc độc chết người.

Iron Maiden - Flight of Icarus

Vị trí đầu bảng xin vinh danh đại diện “Flight of Icarus” của band nhạc Iron Maiden. Một lần nữa truyền thuyết Icarus được tái hiện qua ngôn ngữ âm nhạc, nhưng ẩn sau lớp nghĩa ấy là câu chuyện về những cô cậu thiếu niên nổi loạn, cố gắng chống lại sự kiểm soát của những người trưởng thành.