Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Xúc động đêm nhạc tưởng nhớ nhạc sỹ An Thuyên

Đêm nhạc tối 25/6 vừa qua đã để lại nhiều khoảnh khắc xúc động về An Thuyên, người nghệ sĩ của làng quê Việt.

Tròn 1 năm kể từ ngày An Thuyên qua đời, nhưng nỗi đau và sự mất mát vẫn chưa nguôi với gia đình, bè bạn và những người thân quen. Đêm nhạc mang tên “Neo đậu bến quê” vì thế được tổ chức vừa để tri ân cố nhạc sĩ, vừa để an ủi những người ở lại.

 

 NSƯT Tấn Minh trình bày ca khúc "Dương Cầm thu không em"

Ngay từ những giây phút đầu tiên, chương trình tưởng nhớ nhạc sĩ An Thuyên đã khiến khán giả rơi nước mắt. Rèm sân khấu kéo lên, giọng của cố nghệ sĩ vang lên trong sự nín lặng của cả khán phòng: “Định mệnh của đời tôi là trở thành một người chiến sĩ, một người con, người em, theo chân các anh trên con đường chiến đấu bảo vệ độc lập tự do cho dân tộc, con đường nơi các anh đã ngã xuống, con đường nơi mẹ bồng tôi bơi qua sông, chạy trận càn của giặc…”.

Đồng chí Vương Đình Huệ và các đại biểu tham dự chương trình

Tiếp đến là những giai điệu hào hùng, những bản tình ca bất hủ của cố nhạc sĩ qua phần trình bày của những tên tuổi lão luyện, từ NSƯT Tấn Minh đến Quang Linh và Bông Mai, con gái của nhạc sĩ An Thuyên. Những ca khúc cất lên, như thêm một lần nữa, tiễn biệt ông về với đất. "Dương Cầm thu không em", “Ca dao em và tôi”, “Đêm đò đưa nhớ Bác”… là những ca khúc đã làm nên tên tuổi của ông, giờ đây, là những bản tình ca “đưa ông về với làng quê Việt”.

Bà Ngô Huyền Lâm cảm ơn các nghệ sĩ tham gia chương trình

Được biết trước khi qua đời, nhạc sĩ An Thuyên còn đang viết dở ca khúc “Bao giờ về lại ao quê…” như một câu hỏi canh cánh trong lòng ông. Có lẽ, sau đêm nhạc vừa qua, linh hồn ông đã trở về nơi chôn rau cắt rốn, nơi mẹ bồng con chạy giặc, nơi “ao quê” đã sản sinh ra cây đại thụ vĩ đại của làng nhạc Việt.

Quang Linh biểu diễn "Ca dao em và tôi"

Chương trình được tổ chức tại nhà văn hóa Quân khu 4 với sự tham gia của đông đảo nghệ sĩ, vốn là người thân, bạn bè và học trò của ông.

Đây cũng là lần đầu tiên đêm nhạc riêng của An Thuyên được tổ chức tại Nghệ An quê hương ông. Lần đầu tiên, những người dân ở đây được “gặp ông”, dù ông không có mặt. Nhưng trong hồn quê, ai cũng thấy được sự hiện diện của ông, tại những cây đa, bến nước và vầng trăng trên cao…

Nhiều nghệ sĩ tham gia chương trình với tư cách là học trò của nhạc sĩ An Thuyên

Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ cũng có mặt trong đêm nhạc. Nhưng ôm ay, ông không phải là một nhà lãnh đạo, mà chỉ là một người bạn lâu năm của cố nhạc sĩ. Đi theo ông còn có nhiều đại biểu khác, đều là những người anh em từng trải qua hoạn nạn khó khăn với nhạc sĩ An Thuyên.

Ca sĩ Bông Mai, con gái cố nghệ sĩ lên phát biểu, cảm ơn khán giả của chương trình

An Thuyên cũng là vị tướng đầu tiên hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc được nhà nước phong tặng. Nói về kỷ niệm đáng nhớ này, bà Ngô Huyền Lâm, vợ của cố nhạc sĩ xúc động cho biết: “Chúng tôi đã ra đi từ mảnh đất Nghệ An này để lập nghiệp từ năm 1982. Cho đến khi ông ấy trở thành nhạc sĩ đầu tiên được phong tướng, tôi vẫn cứ ngỡ là mình đang mơ. Hôm nay, những ca khúc mà ông sáng tác lại được cất lên như nhắc nhở tôi về những ngày đầu tiên ấy. Hôm nay, chúng tôi đưa ông trở về…”.

Chương trình khép lại trong sự xúc động của tất cả các nghệ sĩ và khán giả