Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Xuất hiện thế lực mới âm thầm xâm chiếm, đe dọa đến ngai vàng của idol KPOP tại làng giải trí Châu Á

Dù KPOP có bành trướng đến đâu thì các nghệ sĩ indie luôn có mảnh đất để tỏa sáng.

Hơn mười năm nay, làn sóng thần tượng KPOP lan rộng khắp châu Á, ảnh hưởng mạnh đến đời sống tinh thần, gu thời trang, thẩm mỹ của giới trẻ. Tuy vậy, đây cũng là con dao hai lưỡi. Dần dần, trong tiềm thức của người trẻ Hàn Quốc dần mặc định phải là idolgroup nổi tiếng thì mới có thể tỏa sáng. Điều này dẫn đến việc khi có một ca sĩ solo không quá nổi tiếng, tự sản xuất nhạc mà đứng No.1 trên các BXH là cư dân mạng lại đặt nghi án gian lận nhạc số.

Dường như giữa những cơn bão cạnh tranh thành tích và độ nổi tiếng, giá trị âm nhạc càng dễ bị lu mờ hơn bao giờ hết. Nhất là tại một nền giải trí đặt nặng vấn đề doanh thu như Hàn Quốc thì các nghệ sĩ indie kém tiếng càng gặp nhiều khó khăn để mang âm nhạc đậm màu sắc cá nhân đến với công chúng. Nhưng nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ, giờ đây những ca sĩ indie đã và đang trở thành một thế lực mới, có khả năng đe dọa đến ngai vàng mà idol KPOP thống trị suốt một thập kỷ qua. 

Nghệ sĩ indie, họ là ai? 

Nếu như các idol KPOP thường phụ thuộc rất nhiều vào công ty quản lý để có thể debut, ra mắt album thì những nghệ sĩ indie lại hoàn toàn ngược lại. Họ chủ động trong mọi thứ từ khâu sáng tác, viết lời, tham gia sản xuất âm nhạc và mang những tác phẩm của mình đến với công chúng. Nói một cách ngắn gọn, nhạc indie là những sản phẩm được phát hành một cách độc lập bởi chính tác giả/nghệ sĩ thể hiện nó. 

bolbbalgan4

Những nhóm nhạc thần tượng của KPOP thường là sản phẩm của các chiến lược lăng xê, đội ngũ xây dựng hình ảnh và sự hỗ trợ mạnh mẽ của truyền thông. Tất nhiên, chất lượng âm nhạc cũng là một công cụ để idol KPOP phát triển sự nghiệp. Tuy nhiên, nếu chỉ có âm nhạc thì không thể tạo nên thành công của một idolgroup. 

"Some" - BOL4

Trái lại, các ca sĩ indie thường không đặt nặng việc xây dựng hình ảnh bản thân. Tất cả những gì họ có đó là âm nhạc thuần túy. Một bức tranh âm nhạc đa sắc màu, không phụ thuộc vào truyền thông hay các chiêu trò scandal. Họ kết nối với người hâm mộ bằng đôi tai và dòng chảy cảm xúc trong từng nốt nhạc. Bởi vì có sự khác nhau đó nên nhạc indie vẫn có vị trí vững vàng, bên cạnh những bước đi bành trướng của các nhóm nhạc thần tượng. 

Âm thầm chinh phục công chúng bằng âm nhạc

Indie không phải một dòng nhạc, mà là một cách thức để âm nhạc tinh khiết tồn tại bên cạnh sự cạnh tranh khốc liệt của làng giải trí. Đó là thứ âm nhạc đậm đặc màu sắc cá nhân, những câu chuyện rất đời, rất "nghệ", rất tinh tế của những ca sĩ không hề có nhiều danh tiếng. 

 hyukoh

Ban nhạc HyukOh

Nhưng chính điều đó lại mang đến những cảm xúc mới mẻ cho người nghe, nhất là khi họ đã chán những giai điệu catchy, rập khuôn, những màn vũ đạo đốt mắt. Công chúng tìm đến ca sĩ indie khi họ cần một góc trời rộng mở, một câu chuyện ngoài đời thật nhưng được kể lại bằng âm nhạc. Có rất nhiều ca sĩ, ban nhạc indie đã tồn tại như vậy trong nhiều năm. Họ có thể ký hợp đồng với công ty quản lý, nhưng khi ấy vai trò của công ty chỉ đơn giản là hỗ trợ họ trong việc sản xuất âm nhạc chứ không chi phối nhiều đến các tác phẩm. 

"instagram" - Dean

"It's Raining" - Stella Jang

Mảnh đất cho indie tồn tại chính là tự phát hành CD, hoặc thường là tự đăng tải trên soundclound và các trang mạng online. Yếu tố thương mại chỉ là một phần rất nhỏ trong đời sống nghệ thuật của các ca sĩ indie. Họ luôn đặt giá trị âm nhạc lên trên doanh số album, xếp hạng digital,v.v. Nhờ có vậy, công chúng thường rất tin tưởng vào các ca sĩ indie và sản phẩm của họ. 

"Hữu xạ tự nhiên hương" - Quy luật đè bẹp sự tính toán của con người 

Hầu hết các sản phẩm của thần tượng KPOP đều nằm trong sự cân đong đo đếm của công ty quản lý. Ví dụ như bài hát ra mắt thời điểm nào, hướng đến đối tượng nào, đâu là đoạn bùng nổ, dự đoán thành tích sau khi phát hành,v.v. Tất cả đều là sự tính toán tỉ mỉ để nhà sản xuất nắm trong tay ít nhất là 90% thành công. 

 idol kpop gen 3

Nhạc indie không quá phức tạp như vậy. Chính tác giả của những ca khúc indie cũng không chắc chắn sản phẩm của mình có được người nghe yêu thích hay không. Nhưng đúng là "hữu xạ tự nhiên hương", indie thu hút công chúng một cách tự nhiên nhưng khó dứt.

Ở showbiz Hàn, những ban nhạc HyukOh, Busker Busker, Bolbbalgan4 đều khiến khán giả phải theo dõi và cổ vũ khi họ comeback với tác phẩm mới. Tại Việt Nam, trào lưu indie cũng đang phát triển mạnh mẽ với loạt tên tuổi như  Lê Cát Trọng Lý, Trang, Mademoiselle, Vũ, Andiez, DA LAB, Ngọt Band,v.v. Tất cả đều bỏ qua việc hoạt động hình ảnh để tập trung vào âm nhạc. 

"Chàng trai mặc áo xanh" - Mademoiselle

"Lạ Lùng" - Vũ

Rất nhiều thần tượng KPOP ngày nay là fan của các ca sĩ indie. Những thần tượng khôn ngoan đang cố gắng học hỏi nghệ sĩ indie trong việc sản xuất âm nhạc, tạo màu sắc riêng để chống lại cuộc khủng hoảng mang tên thoái trào. Không ít các nghệ sĩ indie đã bước ra từ thế giới ảo, hợp tác cùng chính những người nổi tiếng hơn mình gấp nhiều lần. Những kết hợp có thể kể đến như IU - HyukOh, Yoona (SNSD) - 10cm,v.v.

Tại V-pop thì phải kể đến sự hợp tác giữa Min - Trang, Chi Pu - Andiez,v.v đã tạo ra những tác phẩm vừa chất lượng, lại đảm bảo yếu tố thương mại. Và dù sao đi nữa, người được lợi nhất có lẽ là khán giả và chính đôi tai của họ.