Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Xóa bỏ thành tích của BTS tại Billboard Hot 100 để làm nổi bật BLACKPINK, một trang tin Hàn bị chỉ trích vì media play trắng trợn

Phía truyền thông lại tiếp tục gây tranh cãi khi đưa tin liên quan đến thành tích BXH Billboard Hot 100 của BTS và BLACKPINK.

Những ngày gần đây, từ khóa 'thứ hạng Billboard Hot 100' có lẽ là từ khóa hot nhất đối với những ai quan tâm đến nhạc Kpop. Đầu tiên chính là việc BTS trở thành nghệ sĩ Hàn Quốc đầu tiên và nghệ sĩ châu Á thứ 2 có thể chạm đến No.1 BXH Hot 100 với 'Dynamite'. Tiếp đến chính là việc BLACKPINK cũng có kỷ lục trở thành nhóm nữ Kpop đầu tiên có thứ hạng cao nhất tại Hot 100 với 'Ice Cream' (with Selena Gomez) đứng hạng 13. 

No.1 Billboard Hot 100 của 'Dynamite' đã khiến truyền thông bùng nổ.

Những thông tin này đã liên tục khiến công chúng đứng ngồi không yên, giới truyền thông cũng vì vậy mà đua nhau chạy bài để cập nhật những tin tức liên quan. Tuy nhiên, không phải tin tức nào cũng khiến người đọc cảm thấy hài lòng.

Gần đây, trang tin Billboard thậm chí còn bị chỉ trích vì cố tình mượn thành tích No.1 của BTS để viết bài giới thiệu về BLACKPINK khiến cả hai fandom đều cảm thấy khó chịu. Khi sự việc này chưa lắng xuống thì lại tiếp tục có thêm một trang tin khác làm dấy lên nghi vấn media play tương tự, thậm chí lần này còn khiến fandom ARMY tức giận hơn. Cụ thể, đội ngũ biên tập của trang tin Yonhap News đã đăng một infographic (hình ảnh mô phỏng số liệu) với chủ đề là thành tích của các nghệ sĩ Kpop tại BXH Billboard Hot 100.

 

Bức ảnh inforgaphic gây tranh cãi của Yonhap News.

Tuy nhiên, bức ảnh này lại thiếu đến 7 bài hát của BTS từng lọt vào BXH danh giá này. Các bài hát bị thiếu sót bao gồm 'IDOL' (hạng 11), 'Mic Drop' ft. Desiigner (hạng 28), 'Black Swan' (hạng 57), 'Make It Right' (hạng 76), 'My Time' (hạng 84), 'Filter' (hạng 87) 'Waste It On Me' ft Steve Aoki (hạng 89). Ngoài ra, ngay cả PSY cũng bị thiếu mất bài 'Hangover' (hạng 26) nếu theo thứ tự từ trên xuống. Ngay lập tức, nhiều fan BTS đã phản ánh với Yonhap News về thiếu sót này và yêu cầu họ đăng tải lại bản chỉnh sửa đầy đủ. 

Fan BTS chỉnh sửa thêm và cho rằng có rất nhiều bài hát (màu hồng) của nhóm bị thiếu trong bức ảnh này. 

Sau đó, phía Yonhap News đã có lời giải thích như sau:

'Danh sách 'Thử thách Hot 100 của nghệ sĩ Kpop' bao gồm tên của tất cả các nghệ sĩ từng lọt vào BXH này. Tuy nhiên, trọng tâm của bảng danh sách này là việc BLACKPINK đã đạt thứ hạng No.13 vào ngày hôm nay. Vào ngày 1/9 trước đó khi BTS lần đầu đạt No.1, danh sách này cũng chỉ xoay quanh thành tích của BTS. Chuyện phía thiết kế đã chỉnh sửa, biên tập lại các thông tin để phù hợp với mục đích chính của tin tức là chuyện rất bình thường.

Trong trường hợp chúng tôi không thể thêm vào tất cả các bài thì chúng tôi cũng hoàn toàn không có ý đồ gì cả. Chúng tôi đã nhìn nhận được vấn đề vì sao fan BTS lại cảm thấy không hài lòng, và chúng tôi sẽ cố gắng không gây thêm hiểu lầm. Tuy nhiên, xin hãy hiểu rằng mục đích của việc đưa tin theo dạng infographic thì chỉ có trọng tâm của tin tức đó mới được nhấn mạnh, và việc tóm tắt mọi thứ là rất quan trọng chứ không giống như dạng bài báo thông thường. Xin cảm ơn vì sự quan tâm của mọi người.' 

Phía Yonhap News đưa ra lời giải thích vì sao lại có sự thiếu sót nhiều bài hát trong bức ảnh gây tranh cãi trên.

Lời giải thích này của Yonhap News thậm chí còn gây phẫn nộ hơn trước. Theo đó, trang tin này cho biết vì infographic này trọng tâm là 'Ice Cream' của BLACKPINK nên sẽ có sự tóm tắt trong số liệu. Tuy nhiên, phía fan BTS lại chỉ ra 3 điểm khiến họ không thể không nghi ngờ trang tin này đang cố tình media play cho BLACKPINK bằng cách mượn danh các nghệ sĩ khác.

Đầu tiên, Yonhap có nói rằng vào ngày 1/9, họ cũng từng làm một inforgraphic chỉ tập trung riêng vào thành tích của BTS. Tuy nhiên, infographic này hoàn toàn không có sự 'góp mặt' của bất kì nghệ sĩ nào khác giống như cách mà họ đã thiết kế thông tin cho BLACKPINK

Trước đó trang tin này cũng từng làm một infographic tương tự cho thành tích No.1 Hot 100 của BTS. Tuy nhiên hình ảnh này lại không hề đề cập đến bất kỳ nghệ sĩ nào khác.

Thứ hai, Yonhap nói rằng bức ảnh này chỉ để trọng tâm là thành tích 'Ice Cream' của BLACKPINK, tuy nhiên trong caption trên tweet của họ lại không hề nói về điều này. Đáng chú ý, hashtag của trang tin còn đề cập thêm vào cả BTS bao gồm: '#BTS #Dynamite #Billboard #1st #Kpop #방탄소년단 #블랙핑크 #BLACKPINK'.

Caption khi đăng ảnh của Yonhap News lại tag cả tên của BTS vào dù họ nói rằng đây là bài dành riêng cho BLACKPINK.

Thứ ba, nếu như họ đã đưa các nghệ sĩ khác vào thì phải đưa đầy đủ, không được bỏ sót bài hát của bất kỳ ai. Nhiều Knet chỉ ra rằng lý do Yonhap  phải 'ngó lơ' một số thành tích khác của BTSPSY vì nếu đưa tất cả vào thì thứ hạng các bài hát của BLACKPINK trên BXH sẽ bị đẩy xuống rất thấp phía dưới ảnh. Trong trường hợp sợ rằng một bức ảnh không đủ đưa toàn bộ thành tích vào thì họ có thể làm thành 2 bức ảnh, còn không thì chỉ làm riêng một bức dành cho các bài hát của BLACKPINK.

Vụ lùm xùm 'bỏ sót thành tích của nghệ sĩ khác để làm nổi bật BLACKPINK' này cũng đã trở thành một chủ đề hot trên diễn đàn Theqoo và thu hút đến hơn 1300 bình luận. Phần nhiều Knet cũng đồng tình rằng phía Yonhap News đã có 'một pha xử lý đi vào lòng đất' và cho rằng trang tin này đang PR quá lộ liễu cho nhóm nhạc nhà YG.

Nhiều Knet cho rằng vì muốn media play cho hạng 13 của BLACKPINK mà trang tin này đã lôi kéo cả những nghệ sĩ khác vào, điển hình là BTS.

Một số bình luận của Knet trên Theqoo: 

- BLACKPINK có đủ thành tích để làm một infographic riêng mà. Tại sao phải kéo nghệ sĩ khác vào làm gì?

- Mang tên các nghệ sĩ khác vào để làm nổi bật hạng 13 à? Ai lại đi làm một bảng tổng kết thành tích bằng cách loại bỏ bớt thứ hạng chứ? Thế này là thiếu tôn trọng với người khác đấy.

- Rõ ràng đây là một bài báo có ý đồ. Ý đồ gì thì chúng ta đều hiểu rồi đấy! 

- Tôi không hiểu vì sao phải đem tên nghệ sĩ khác vào làm gì rồi bảo không đủ chỗ. Họ có thể chỉ làm riêng về thành tích của BLACKPINK thôi mà.

- Hi vọng rằng không phải họ đang dùng tên của BTS để media play cho BLACKPINK. 

- Nếu để nhấn mạnh về BLACKPINK thì tự dưng hashtag tên BTS vào làm gì thế?

- Vấn đề này rất nghiêm trọng đó. Những ai không biết nhiều về Hot 100 thì nhìn vô sẽ tưởng BXH này là thật, và tưởng rằng chỉ có bấy nhiêu bài hát của nghệ sĩ Hàn Quốc lọt vào Hot 100 thôi. 

- Muốn nhấn mạnh Blackpink thì chỉ cần đặt thành tích của BLACKPINK vào, chỉ bấy nhiêu cũng đủ thấy trọng tâm. Nhưng tại sao phải mang cả BTS vào, rồi xóa bớt bài của họ đi?  

- Yonhap News nên biết rằng việc dùng tên của BTS để làm nổi bật cho BLACKPINK là việc làm hết sức thô lỗ. 

- Chuyện mấy người có từng đưa tin về một mình BTS hay không thì chẳng phải là vấn đề ở đây. Vấn đề là nếu đã đề cập đến tên các ca sĩ khác thì mấy người nên nhắc đến họ với những sự thật về thành tích. Nếu tạo nên một thống kê bằng cách trừ đi hai hoặc ba bài hát một cách có chọn lọc như vậy thì chẳng khác nào đang bóp méo sự thật à?

Bạn nghĩ gì về vụ việc gây tranh cãi lần này của phía trang tin Yonhap News có liên quan đến BTS và BLACKPINK?