Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Xóa bài phản đối đường lưỡi bò vì sợ mất fan Trung, Nguyễn Trần Trung Quân bị hàng loạt netizen Việt tẩy chay

Mặc dù đã đăng tải bức tâm thư giải thích hành động gây tranh cãi nhưng thái độ của cư dân mạng với Nguyễn Trần Trung Quân vẫn vô cùng gay gắt.

Tái xuất với "Tự tâm" - phần 2 của "Màu nước mắt" nhưng lại khai thác mô tuýp cổ trang đam mỹ mới lạ, Nguyễn Trần Trung Quân và Denis Đặng bất ngờ được fan Trung săn lùng danh tính. Chỉ ít ngày sau khi lên sóng, MV này đã xuất sắc leo thẳng Top #1 tìm kiếm tại Bilibili, Weibo. Ngoài ra, trang cá nhân của Nhà vua và Bạch Liên cũng gia tăng lượng người theo dõi chóng mặt, trong đó có nhiều fan quốc tế đến từ Trung Quốc, Myanmar và một số quốc gia khác...

Nguyễn Trần Trung Quân xóa bài phản đối đường lưỡi bò

Nhờ "Tự tâm" mà Nguyễn Trần Trung Quân và Denis Đặng có thêm khá nhiều fan Trung

Đáng chú ý trong quá khứ, Nguyễn Trần Trung Quân từng có một số bài đăng phản đối "đường lưỡi bò". Thế nhưng sau khi có thêm fan Trung, anh đã xóa bỏ những status cũ. Nhiều netizen Việt cho rằng, nam nhạc sĩ sợ mất fan nước ngoài nên sẵn sàng đi ngược lại tự tôn dân tộc, "phản bội" fan trong nước. Làn sóng tẩy chay cứ thế dấy lên mạnh mẽ với bằng chứng dễ thấy nhất là lượng dislike của "Tự tâm" đang tăng đột biến, đi kèm hàng ngàn bình luận tiêu cực. 

Trước "Tự tâm" được khen ngợi hết lời nhưng nay theo dõi ở phần bình luận, khán giả tìm thấy không ít comment chỉ trích, thậm chí còn đánh giá Trung Quân là "hèn"

Trước phản ứng gay gắt của cư dân mạng, Nguyễn Trần Trung Quân đã chính thức giải thích trên trang cá nhân. Theo chủ nhân của "Màu nước mắt", việc anh xóa bài đăng cũ là để ngăn chặn sự kích động khi hiện tại facebook của anh đang thu hút khán giả ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên, việc xóa bài không có nghĩa là anh đã thay đổi quan điểm. Anh vẫn đồng tình và tôn trọng những chiến lược đối ngoại của Đảng và Nhà nước nhưng cũng sẽ có những vận dụng linh hoạt cho phù hợp với chính sách của Chính phủ Việt Nam: trong hợp tác phải có đấu tranh và đấu tranh để hợp tác. 

"Trên vai trò một nghệ sĩ, Quân mong muốn nhận được tình cảm của khán giả Việt Nam và khán giả thế giới, và hiện tại Quân đang nhận được nhiều phản hồi tích cực về MV Tự Tâm của mình tại Việt Nam và thị trường châu Á như Myanmar, Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc… Do đó, với lòng biết ơn của mình, Quân nghĩ khán giả ở đâu cũng xứng đáng nhận được sự tri ân, nhất là khán giả và người hâm mộ trong nước và kể cả khán giả ở những nước mà Chính phủ của họ đang có khác biệt với Việt Nam.

Về bài post phản đối đường lưỡi bò phi pháp trước đây, khi có nhiều tài khoản từ Trung Quốc (hoặc một số nước khác vào tranh luận), Quân đã chủ động xóa bài post khi cảm thấy luồng ý kiến từ dư luận hai bên khác nhau không dựa trên cơ sở luật pháp và chứng cứ lịch sử - vốn là cơ sở mà Chính phủ Việt Nam dùng để đấu tranh, nhất là quan điểm từ một bộ phận người dùng mạng xã hội có tài khoản nghi là từ Trung Quốc, điều này không đúng với tinh thần trao đổi thẳng thắn, tôn trọng khác biệt, tôn trọng lẫn nhau. Đó cũng không phải tiêu chuẩn trên trang cá nhân của Quân – nơi có rất nhiều bạn trẻ đang theo dõi, thậm chí có dấu hiệu vượt ngoài khả năng kiểm soát của Quân. Hành động của Quân nhằm ngăm chặn sự kích động không cần thiết. Tuy nhiên, điều đó không phủ nhận quan điểm mà Quân sẽ tái khẳng định dưới đây.

Trên vai trò một công dân Việt Nam, Quân xin khẳng định lại quan điểm đã được các bác, các cô chú lãnh đạo Việt Nam và người dân Việt Nam nhiều lần khẳng định, chúng ta đấu tranh với luận điệu, hành động sai trái của nhà cầm quyền Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông chứ không kích động, thù ghét nhân dân Trung Quốc nói chung. Cũng có nghĩa quan điểm chính thức của Quân là ủng hộ lập trường của Đảng, Chính phủ Việt Nam trong bảo vệ chủ quyền và lợi ích ở biển Đông, phản đối đường lưỡi bò phi pháp, thậm chí phản đối yêu sách của tất cả các nước có tranh chấp trái phép với Việt Nam chứ không riêng gì Trung Quốc.

Đây là quan điểm xuyên suốt từ trước đến nay của Quân. Và Quân nghĩ khi có cơ hội, mình có trách nhiệm chia sẻ điều này với nhân dân các nước, bao gồm cả những bạn fan hâm mộ của nước đã, đang ủng hộ sản phẩm của Quân. Việc chia sẻ này để thấu hiểu, tôn trọng lẫn nhau trong khi còn khác biệt, không để tranh chấp và khác biệt làm ảnh hưởng đến môi trường ổn định của nhân dân Việt Nam. Việc phản đối cách hành xử ngang ngược, luận điệu sai trái của chính phủ Trung Quốc và những người cực đoan không phủ nhận thực tiễn nhân dân hai nước duy trì trao đổi kinh tế, văn hóa, bao gồm âm nhạc để tăng cường hiểu biết, thân thiện với nhau. Kể cả với những khán giả Trung Quốc phản đối quan điểm của Quân về vấn đề chủ quyền và đường lưỡi bò phi pháp, Quân vẫn rất trân trọng tình cảm mà họ dành cho sản phẩm âm nhạc của Quân, đây là hai vấn đề khác nhau. Giống như quan điểm của chính phủ Trung Quốc Đại lục và chính quyền đảo Đài Loan khác nhau nhưng không thể ngăn cản nhân dân hai bờ eo biển hợp tác về kinh tế, văn hóa, các nghệ sĩ bên này vẫn thường xuyên cống hiến cho khán giả bên kia để góp phần duy trì hòa khí.

Quân nhận thức rằng Đảng, Chính phủ Việt Nam sẽ đấu tranh không khoan nhượng không chỉ với Trung Quốc mà những quốc gia, thế lực nào đe dọa, có hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam. Và Quân cũng đồng tình với chính sách đối ngoại hiện nay của Đảng, Chính phủ Việt Nam là đối với những vấn đề còn khác biệt với quốc gia khác thì phải vận dụng linh hoạt chính sách, trong hợp tác phải có đấu tranh, nhưng cũng đấu tranh để hợp tác. Với tư cách một nghệ sĩ, Quân xem âm nhạc nói riêng và nghệ thuật nói chung cũng là một công cụ để gửi thông điệp hòa bình. Quân sẽ cố gắng đưa những giá trị nghệ thuật Việt Nam đương đại vươn ra thế giới, góp phần xây dựng hình ảnh Việt Nam thân hiện, hòa bình, có nền văn hóa đặc sắc, có ngành công nghiệp giải trí đang từng ngày phát triển, nhưng đồng thời cũng kiên định đối với những gì liên quan đến độc lập dân tộc, chủ quyền quốc gia. Quân đang cố gắng vì điều đó với sự ủng hộ, góp ý, chỉ bảo của mọi người. Nghệ thuật đương đại Việt Nam xứng đáng có một dấu tương đương với nhiều cường quốc văn hóa khác.

Quân sẽ không ngừng nỗ lực khắc phục những thiếu sót để đáp ứng lại tình cảm của người hâm mộ Việt Nam và các thị trường quốc tế bằng các sản phẩm nghệ thuật. Và Quân cũng phản đối bất cứ ai lợi dụng nghệ thuật hoặc nâng cao quan điểm để phục vụ mưu đồ chính trị, chia rẽ giữa Quân với người hâm mộ trong nước.

Cuối cùng, một lần nữa, Quân xin tri ân sự yêu thương của khán giả Việt Nam và khán giả tất cả các nước đã quan tâm, ủng hộ cho sản phẩm của Quân và mong tình cảm đó sẽ được duy trì" - tâm thư trên trang cá nhân của Nguyễn Trần Trung Quân.