Bài hát hay nhất - Sing My Song 2016 (Mùa 1)

Suy cho cùng thì Sing My Song cũng chỉ là một gameshow thị trường?

Ngay từ khi ra mắt, Sing My Song được đánh giá mới lạ và có đẳng cấp so với những gameshow đang được sản xuất ở Việt Nam. Tuy nhiên liên tục vướng nhiều tranh cãi, liệu chương trình còn xứng đáng với kỳ vọng của khán giả?

“Gameshow không hoàn toàn là sự thật”

Giới nhạc sĩ của Vpop bấy lâu nay vẫn thiếu một sân chơi để thể hiện tài năng. Và sự xuất hiện của Sing My Song như một cơn mưa rào sau nhiều ngày khát nắng.

bộ tứ quyền lực sing my song

"Bộ tứ quyền lực" của Sing My Song

Quả thật, chỉ sau vài tập phát sóng, chương trình đã gây bão và thu hút nhiều sự chú ý từ giới chuyên môn lẫn khán giả. Đặc biệt, nhiều nhạc sĩ có tiếng cũng không cưỡng lại được sức hút của Sing My Song. Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh đã nhận định rằng ưu thế của chương trình này là format mới và lạ. Nhiều năm nay, giới sáng tác vẫn luôn trông chờ một sân chơi dành riêng cho họ và Sing My Song ra đời giúp giải tỏa được điều đó. Nó là một cuộc thi nhưng đồng thời cũng là một sân khấu giúp nhạc sĩ – tầng lớp đẳng cấp nhất trong nền âm nhạc – có dịp xuất hiện và tiếp cận với nhiều khán giả.

Tuy nhiên, làm vừa lòng dư luận chưa lâu thì Sing My Song đã khiến mọi người thất vọng khi vướng nhiều vụ lùm xùm. Trước đó, người ta vẫn nghĩ rằng đây là một sân chơi đẳng cấp và nói không với scandal nhưng cuối cùng nó vẫn là một gameshow đúng nghĩa. Nếu không có scandal thì đồng nghĩa chẳng có người theo dõi?

sing my song đàng dần mất điểm

Lê Thiện Hiếu - ngôi sao của Sing My Song

Ngoài những điểm sáng không thể phủ nhận như tài năng của các thí sinh Lê Thiện Hiếu hay Phan Mạnh Quỳnh thì chương trình liên tục gây bức xúc khi những thí sinh khác bị tố đạo nhái. Và sự bức xúc đã lên đến đỉnh điểm khi nhạc sĩ Đức Trí lựa chọn Kiều Diễm vào vòng chung kết. Khán giả la ó và cho rằng cô gái này được chọn vì vẻ ngoài xinh đẹp chứ xét về tài năng thì không bằng những bạn cùng đội Đức Trí. Nhiều người còn khẳng định cả hai có mối quan hệ mờ ám vì nam nhạc sĩ từng công khai khen ngợi Kiều Diễm làm anh nhớ đến "tình cũ" Hà Hồ.

Đứng trước cơn bão dư luận này, Đức Trí trả lời thẳng thắn rằng “Đừng quên nó là game chứ không phải thật. Ta cứ tưởng là thật”. Điều này khiến cho khán giả giật mình. Phải chăng anh đang cảnh báo với mọi người gameshow chỉ là một chiêu trò giải trí và không đáng tin?

Đẳng cấp vẫn phải mượn “chiêu trò”

Chắc hẳn ai cũng biết Sing My Song được sản xuất bởi một công ty truyền thông nổi tiếng trong việc tạo “chiêu trò”. Tất nhiên, họ sẽ tận dụng những câu chuyện bên lề của thí sinh để thu hút khán giả.

Ngay từ khi bắt đầu, Sing My Song đã chứng tỏ đẳng cấp khi mời dàn huấn luyện viên gồm những nhạc sĩ hàng đầu Việt Nam. Bên cạnh đó, chương trình cũng chiêu mộ những nhạc sĩ tài năng tham gia với tư cách là thí sinh. Tuy nhiên, bấy nhiêu vẫn không thể đảm bảo cho hai từ “đẳng cấp”. Bởi nếu đủ thì chương trình đã không phải nhờ đến những "chiêu trò". Một chiêu trò dễ thấy nhất là tập trung vào câu chuyện cá nhân của các thí sinh. Bởi thế, đâu có gì ngạc nhiên khi Lê Thiện Hiếu khiến khán giả tò mò về thân phận con gái của anh chàng. Rõ ràng đạo diễn cho Thiện Hiếu khá nhiều đất diễn đủ để chiếm cảm tình của khán giả. Hay Ưng Đại Vệ cũng được tạo điều kiện để chia sẻ về quá khứ tang thương khi phải bán hết gia sản và gia đình ly tán. Nhưng nhiều người cho rằng đó chưa phải là tất cả. Một chương trình đẳng cấp như Sing My Song thì cần phải làm được những điều ý nghĩa hơn cái bày ra trước mắt khán giả thông qua màn ảnh tivi.

sing my song đang dần mất điểm

Đức Trí vẫn chọn Kiều Diễm dù khán giả và hội đồng bình chọn không đánh giá cao

Đánh mạnh vào hoàn cảnh thí sinh thì vẫn có thể chấp nhận được nhưng sử dụng chiêu trò cố tình tạo nhiều scandal thì Sing My Song đã dần mất điểm. Có thể khẳng định dù nỗ lực chứng tỏ đẳng cấp ngay từ lúc đầu nhưng chương trình vẫn chưa đủ nội lực để lấp đầy chỗ trống trong việc tạo ra một sân chơi đúng nghĩa cho giới sáng tác. Rất nhiều khán giả lo ngại rằng, việc lạm dụng chiêu trò giống như gameshow thông thường, Sing My Song sẽ tạo tiền lệ không mấy tốt đẹp cho những mùa sau. Liệu rằng còn ai dám hy vọng vào một gameshow không scandal không chiêu trò sẽ xuất hiện trong tương lai?