Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Xem phim kinh dị gần hết cả thanh xuân, nhưng ít ai biết lịch sử của thể loại trên cũng hấp dẫn và đầy thú vị!

Thể loại phim kinh dị đã trải qua nhiều biến động và thay đổi trong quá trình phát triển của nó.

Bộ phim kinh dị đầu tiên có từ khi nào?

Thể loại siêu nhân bắt đầu có trong những bộ phim câm ngắn do nhà làm phim tiên phong người Pháp Georges Méliès tạo ra vào cuối những năm 1890. Nổi tiếng nhất trong số những tác phẩm trên là video dài 2,5 phút tên là Le Manoir du Diable (1896), được biết đến bằng tiếng Anh “Lâu đài ma ám”.

Giai đoạn phim kinh dị lấy nền tảng từ văn học

Giai đoạn phim kinh dị lấy nền tảng từ văn học

Giữa năm 1900 đến những năm 1920, một loạt các bộ phim có chủ đề siêu nhiên đã ra đời, và nó đa số lấy cảm hứng từ các tác phẩm văn học kinh điển. Bản chuyển thể đầu tiên của “Frankenstein” đã được Edison Studios phát hành trong những ngày này. Đi theo đó, các nhân vật khác như ông Hyde và Người sói cũng dần phát triển.

Thời đại hoàng kim của thể loại phim kinh dị

Thập niên 1920 – 1930 được xem là giai đoạn hoàng kim của thể loại phim kinh dị khi có loạt tác phẩm kinh điển được ra mắt. Có thể kể đến những tác phẩm nổi tiếng như The Cabinet of Dr. Caligari (1920)Nosferatu (1922). Đây cũng là các bộ phim được giới phê bình đánh giá rất cao.

Thời đại hoàng kim của thể loại phim kinh dị

Sau giai đoạn này, các bộ phim kinh dị lấy cảm hứng từ quái vật lên ngôi. Tuy biểu có thể kể đến các tác phẩm như Frankenstein (1931), The Mummy (1932) và phim màu Dr. Jekyll and Mr. Hyde (1931).

Thập niên 30 cũng là giai đoạn mà ngành công nghiệp dùng từ “horror” để định nghĩa cho thể loại. Trước đó, từ này chỉ dùng cho một bản melodrama lãng mạn kết hợp với yếu tố đen tối.

Tuy nhiên, giai đoạn này cũng chứng kiến sự kiểm soát gắt gao của điện ảnh trước phản ứng mạnh mẽ của công chúng trong nhiều phân đoạn đẫm máu. Freaks (1932) là một ví dụ điển hình về một bộ phim gây sốc vào thời điểm đó khi bị cắt rất nhiều và không thể tìm được bản gốc.

Những năm đột phá

Công ty kinh dị Hammer, khi được thành lập vào năm 1934 tại Anh, bắt đầu phát triển vào những năm 50 nhanh chóng thống trị toàn cầu nhờ vào thỏa thuận phân phối sinh lợi với Warner và một vài hãng phim khác ở Hoa Kỳ. Các tác phẩm chuyển thể từ Frankenstein, Dracula, nhanh chóng được công chúng biết đến. Thể loại kinh dị cũng tạo ra nhiều nhánh mới như kinh dị tâm lý và chương trình truyền hình.

Alfred Hitchcock

Đặc biệt hơn, giai đoạn này có sự xuất hiện của Alfred Hitchcock, một mình thiết lập thể loại slasher – tạm dịch là kinh dị giật gân. Một dấu ấn khác của kỷ nguyên kinh dị thập niên 40 đến 50 là sản xuất các bộ phim mang tính thời đại. Nhiều sự kiện xã hội như bụi hạt nhân đang lan tràn, chiến tranh tàn phá Châu Âu nhanh chóng được đưa vào phim. Đây cũng là nền móng để các bộ phim thảm họa giáng xuống loài người phát triển trong vài chục năm sau đó.

Từ cuối thập niên 60 trở đi, những bộ phim kinh dị kinh phí thấp hoặc theo thể loại slasher cũng nhanh chóng bành trướng tại Mỹ.

Phim kinh dị mang phong cách huyền bí

Phim kinh dị mang phong cách huyền bí

Huyền bí là hương vị của phim kinh dị giữa những năm 70 và 80, với đề tài xoay quanh hững ngôi nhà và đứa trẻ bị quỷ ám. Nỗi ám ảnh về tà ác tôn giáo giai đoạn này giúp ngành phim kinh dị tạo ra nhiều kiệt tác như The Exorcist (1973)The Omen (1976). Chính việc thịnh hành dòng kinh dị siêu nhiên nên các bộ phim lấy cảm hứng từ văn học đã trở lại.

Những năm Slasher

Nếu nói về thập niên 80, phim kinh dị bao trùm bởi slasher với  một nhân vật phản diện không ngừng săn lùng và giết chết một đám trẻ theo những cách sáng tạo ngày càng tăng. Các ngày lễ như Haloween, thứ 6 ngày 13 cũng được khai thác mạnh trong những năm này.

Công nghệ và dòng phim quái vật

Một số loại phim kinh dị lấy cảm hứng từ quái vật trở lại với công nghệ kỹ xảo tiên tiến hơn như Anaconda (1997)Deep Rising (1998).

I Am Legend (2007)

Bước vào những năm 2000, các bộ phim zombie bắt đầu thịnh hành như: Resident Evil (2002), Dawn of the Dead (2004), Land of the Dead (2005), I Am Legend (2007),…

Ngày nay

Tại thời điểm hiện tại, kinh dị đã phát triển đa chiều hơn. Bên cạnh việc khiến khán giả sợ hãi, nó còn gửi gắm những quan điểm xã hội, chính trị. Mặt khác, các bộ phim tra tấn như Saw hay Hostel vẫn trở thành kinh điển.