Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

"Wild" (Troye Sivan) – Đơn giản là một chuyện tình, của hai chàng trai

Đó là một câu chuyện về những kẻ phải giấu sóng trong lòng, để được bên nhau trong một tình yêu xanh thẳm và đầy bất trắc tựa biển khơi.

wild troye sivan đồng tính
 
Đặc trưng bởi vóc dáng mảnh khảnh, đôi mắt xanh biếc và mái tóc xoăn rơi rớt vài lọn trước trán; Troye Sivan khiến nhiều cô gái (và tất nhiên, nhiều chàng trai) chết mê chết mệt, biến anh trở thành youtuber có lượng đăng ký theo dõi nhiều nhất nhì nước Úc. Tuy nhiên, phải đến khi chính thức debut với album “Blue Neighbourhood”, Troye mới thật sự trở thành một ngôi sao toàn cầu. 
 
Đơn giản là một chuyện tình, của hai chàng trai
 
Cảm xúc của “Wild”, theo một chia sẻ của Troye, thì đó là cảm giác chuếnh choáng hơi men khi về nhà cùng với một anh chàng hấp dẫn vừa mới quen ở club. Nó tương đồng với những rung động ban đầu của một kẻ vừa “uống lầm một ánh mắt” (thơ Thục Linh).
 
Troye cố kiểm soát bước chân của mình – những bước chân chuệch choạc như muốn chống lại bộ não, sẵn sàng kéo đổ anh bất cứ lúc nào. “Fall” ở đây có lẽ ám chỉ “fall in love”, mà nói một cách văn vẻ, đó là sự “sa chân vào lưới tình”. Troye đã cố gắng để không sa chân, nhưng chàng trai kia lại cố gắng làm điều ngược lại – Anh ta kiên trì đeo đuổi Troye, buộc anh phải gục ngã. 
 

Những nụ hôn là biểu tượng của sự đam mê hoặc tình yêu. Nhưng nó lại gắn liền với “hàng rào”, “bức tường” – đều là những thứ gợi lên sự cách trở. Sự cách trở này vừa đến từ bên ngoài (sự kì thị, định kiến của xã hội đối với người đồng tính), vừa đến từ bên trong (sự tự kì thị và phủ nhận bản thân do sức ép của xã hội). Thế nhưng, tình yêu đã chiến thắng. Nó “đè lên” tất cả những trở ngại đó, bằng những xúc cảm choáng ngợp:

‘Cause there’s still too long to the weekend
Too long till I drown in your hands
Too long since I’ve been a fool
 
Marc Levy từng viết “Nếu muốn biết giá trị của một giờ, hãy hỏi đôi tình nhân đang chờ đợi để gặp nhau”. Sự khắc khoải đó, có lẽ những ai đã và đang yêu đều có thể hiểu được. Troye cũng không là ngoại lệ. Kể từ khi bắt đầu yêu, mọi khoảng thời gian hai người không ở bên nhau đối với anh đều là “quá lâu”. Anh mong ngóng cuối tuần, để được “chết chìm trong tay” người yêu. Cái chết – vừa gợi lên một cái gì đó tang thương, vừa là một sự giải thoát khỏi những dây trói của hiện thực cuộc sống. Nước thường được dùng để biểu tượng cho cảm xúc; đồng thời ở đây cũng thể hiện sự êm ái, nhẹ nhõm và thuần khiết của vòng tay người yêu. 
 
Cũng như trong ca từ, hình ảnh “nước” xuất hiện rất nhiều trong MV, dưới những hình thức khác nhau. Đối với người cha, đó là chai rượu. Đối với hai cậu bé, đó là cốc nước lọc và bờ biển xanh. Có lẽ, tính chất của nước cũng là tính chất của tình yêu giữa hai nhân vật chính trong câu chuyện.
Trên truyền thông, tình yêu đồng giới thường bị “sexualized” (tình dục hóa); nên có lẽ ở đây Troye muốn truyền tải một góc nhìn khác, chân thật hơn, rằng tình yêu đồng giới cũng trong trẻo và ngọt ngào – như cảnh hai đứa trẻ nô đùa dưới nắng, đồng thời cũng ngập tràn những xúc cảm tinh thần – như một biển nước mênh mang.
 
wild troye sivan đồng tính
 
Tình yêu của Troye Sivan trong MV là một thứ tình yêu cấm kị
 
Tương ứng với cấu trúc bài hát, điệp khúc xuất hiện cũng là lúc tình cảm của nhân vật chính được đẩy lên cao trào và bắt đầu nảy sinh mâu thuẫn. “Rời bỏ cái chốn khắc nghiệt này đi. Em chưa bao giờ biết rằng tình yêu có thể đau đớn đến tuyệt vời như thế này. Và nó khiến em phát điên”.
 
Đau đớn, bởi tình yêu của họ là một thứ tình yêu cấm kị. Nhưng bao đời nay, những mối tình khiến người ta mê mẩn nhất lại đều là những mối tình đau đớn như tiếng hót rướm máu của một con chim trong bụi cây gai. Nó đau đớn, nhưng nó tuyệt vời, vì nó đẩy người ta lên một cực điểm lòa nhòa thiên đường và địa ngục.
 
Thiên đường, vì người ta đang yêu và được yêu. Địa ngục, vì đó là một thứ tình yêu bị đàn áp, cấm đoán. Ở cùng cực này, nó tất yếu bùng nổ thành một khao khát giải thoát. Cách giải thoát mà chàng trai lựa chọn ở đây là bỏ trốn. “Bỏ trốn khỏi cái chốn khắc nghiệt này.” - Cái chốn đó, phải chăng là khu ngoại ô nhỏ bé của cộng đồng người Do thái mà Troye lớn lên? Hay là một địa chỉ giả tưởng dùng để đại diện cho tất cả những cộng đồng mang tư tưởng bảo thủ, nặng nề định kiến với người đồng tính?. 
 
Yêu thôi chưa đủ
"White noise in my mind
Won’t calm down
You’re all I think about"
 
Tiếng ồn trắng là sự kết hợp các tần số âm thanh khác nhau, thường dùng để lấn át đi các loại âm khác. Suy nghĩ về chàng trai kia trong đầu Troye cũng vậy. Nó nhiễu loạn và đủ sức xua đuổi tất cả các suy nghĩ khác khiến anh không thể tập trung vào bất cứ việc gì. Anh phải viện đến âm nhạc để giảm bớt cường độ và tác động của nó.
 
Nhưng âm nhạc cũng chẳng giúp được anh. “Night high” là trạng thái mệt mỏi đến mức mất kiểm soát (thường là vào đêm muộn), khiến chủ thể có những hành vi tương tự một người “phê cần”. Sự mệt mỏi của Troye có thể đến từ việc cố gắng phân tán những suy nghĩ về người yêu, và cũng có thể đến từ sự nỗ lực che giấu xu hướng tính dục và mối quan hệ của hai người. Các từ ngữ “đêm” và “đèn tắt” vừa gợi hình rằng họ thường hẹn hò nhau vào ban đêm; vừa gợi cảm rằng tình yêu của họ là bí mật, ngoài họ ra không ai biết điều đó.
 
wild troye sivan đồng tính
 
Thông điệp rất rõ ràng: Leave This Blue Neighbourhood
 
Yêu thôi chưa đủ. Nó đã trở thành sự ám ảnh. Tuy bị “ngược” không thương tiếc (You make my heart shake, bend and break), nhưng tình cảm của Troye đã lớn đến mức anh “lui không được nữa” (thơ Xuân Diệu). Từ đầu bài hát, chúng ta đã thấy Troye vốn bị động. Anh không “tấn công”, mà “phòng thủ” một cách khá yếu ớt trong trạng thái nửa tỉnh nửa mê. Nhưng đến lúc này, Troye đã gục ngã hoàn toàn. Không còn trói buộc nào của lý trí nữa, Troye đã hoàn toàn mất kiểm soát bản thân và phó mặc số phận mình vào tình yêu cũng như người mà anh yêu. 
 
Anh nài nỉ người ấy cùng anh bỏ trốn. Bởi khi nhìn vào anh ta, anh chỉ thấy ở đó một tình yêu dữ dội đến mức không định kiến xã hội nào có thể ngăn cản. Anh muốn trở nên “xấu xa” trong mắt những kẻ nhân danh đạo đức để lên án và kết tội tình yêu của anh. Anh muốn rời bỏ tất cả, chỉ để ở bên người mình yêu trong một tình yêu không cần biết đến ngày mai. Nhưng người ấy có đáp lại anh bằng một tình yêu mãnh liệt như thế không? Người ấy có dám từ bỏ tất cả để ở bên anh không? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong những phần sau của Blue Neighbourhood nhé.