Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

‘Wake Me Up’: Trước Taylor Swift, Avicii cũng từng chết ‘tức tưởi’ thế này!

Nhân dịp kỷ niệm MV mới của Taylor Swift đạt được 400 triệu view, chúng ta sẽ cùng ôn lại ca khúc… ‘Wake Me Up’ của Avicii. Tại sao lại là Avicii? Đơn giản, phù thủy DJ này cũng tự giết mình đã đi theo phong cách hoàn toàn mới.

Có thể nói, làng nhạc quốc tế trong thời gian rất nhiều “nghệ sĩ” ngã xuống và chết một cách tức tưởi. Bù lại, họ sống lại theo một cách khác. Nếu như Taylor Swift đưa mọi thành tích của mình vào rương và đẩy xuống vực thẳm với “Look What You Made Me Do” thì Maroon 5 cũng nhảy từ rock sang pop rock đến tropical trong “What Lovers Do” khiến công chúng nhận ra: “Ca khúc này không quá tệ, nhưng Maroon 5 của tôi đâu rồi”. Sự thay đổi nào cũng gây ra những xáo trộn, tuy nhiên cũng có những cuộc chuyển giao khéo léo đến mức công chúng biết họ đã thay đổi và vẫn chấp nhận. Điển hình là “Wake Me Up” của Avicii.

 Wake Me Up

Với những tín đồ nhạc Âu Mỹ, chắc chắn bạn đã từng nghe nhạc Avicii ở đâu đó, hoặc có khi bạn cũng chẳng nhận ra. Chàng DJ trẻ tuổi người Thụy Điển đã tạo nên thành công đột phá vào năm 2011 khi bản hit “Levels” của anh lọt top 10 bảng xếp hạng âm nhạc ở 13 quốc gia và đứng đầu tại Hungary, Na Uy và Thụy Điển. Anh ấy đã làm việc với vô số nhà sản xuất âm nhạc đình đám, từ Dj Tiësto, đến Sebastian Ingrosso, và David Guetta, họ chỉ là một số ít cái tên được liệt kê ở đây.

Với những tín đồ nhạc Âu Mỹ, chắc chắn bạn đã từng nghe nhạc Avicii ở đâu đó, hoặc có khi bạn cũng chẳng nhận ra.

Tuy nhiên, với “Wake Me Up”, ca khúc hoàn toàn không giống như bất cứ thứ gì mà bậc thầy âm nhạc điện tử đã phát hành trước đây. Và hơn thế nữa, “Wake Me Up” đã đạt được vị trí quán quân trên BXH âm nhạc của 40 quốc gia trên thế giới. Ca khúc nhận được vô số lời nhận xét khác nhau khi ra mắt tại Liên hoan âm nhạc Ultra Music năm nay ở Miami. Avicii đã giới thiệu rapper - ca sĩ Aloe Blacc và nghệ sĩ ghita Michael Einziger của nhóm nhạc Incubus, những người cùng anh tạo nên “Wake Me Up”. Họ hoàn thành nó với đàn băng cầm và sáo kazoo, kết hợp với vũ điệu vùng nông thôn trên chuyến đi khám phá nền văn hóa Hoa Kỳ. Một số người thích nó, và một số ghét nó, nhiều đến mức Avicii phải đưa ra một tuyên bố trên trang Facebook của mình để giải thích mục đích và động lực đằng sau hướng mới của anh rằng “đó là một thử nghiệm cực kỳ thú vị".

Avicii phải đưa ra một tuyên bố trên trang Facebook của mình để giải thích mục đích và động lực đằng sau hướng mới của anh rằng “đó là một thử nghiệm cực kỳ thú vị.

Công thức để tạo ra “Wake Me Up” là gì? Đây là một ca khúc thêm một chút folktronica, pha trộn các yếu tố sôi động của EDM, sự truyền cảm của dòng âm nhạc thịnh hành thập niên 50 của thế kỷ trước là soul và nhạc country. Tất cả hòa quyện lại, tạo thành một món ăn tinh thần đầy hấp lực từ ca từ đến tiết tấu, khiến nó trở nên thân thiện với các phương tiện truyền thông. Chính thử nghiệm này đã giúp Avicii đạt được thành công lớn. Trong bối cảnh người ta ngày càng chán với dòng EDM thông thường, những phù thủy âm thanh bắt đầu pha trộn nhiều thể loại khác nhau để tạo ra một món ăn mới, hấp dẫn và tinh tế hơn. Chính vì thế, nó đem lại một làn gió mới trong làng nhạc Âu Mỹ khi đó.

Ca khúc "Wake Me Up"

Ca khúc nếu lên việc đi tìm chính mình qua những giấc mộng. Sẽ có lúc bạn nản chí, rằng có lúc bạn muốn chìm sâu trong những cơn mộng mị của mình để có thể đi theo đam mê. Nhưng rồi, tất cả mọi người đều bảo rằng đó là một giấc mơ viển vông. Và bạn khẳng định: “Khi tôi đạt được tham vọng, hãy gọi tôi dậy”.

Giết chết mình đã tái sinh là một việc cần thiết để có thể phát triển. Có người chọn phũ bỏ mọi thứ như Taylor Swift, có người chấp nhận quá khứ, tiếp tục nổi loạn một cách khôn ngoan như Miley Cyrus, cũng có người đang rơi vào trường hợp rằng họ nguy cơ đi nhầm đường như Maroon 5, nhưng cũng có người giữ được chất riêng, trân trọng những gì mình đang có để tạo dựng điều mới, chính là Avicii.