Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Vừa mới nhận giải Nobel, Bob Dylan bị tố "đạo" trắng trợn bài diễn văn

Nhạc sĩ nổi danh này cũng đã từng bị tố đạo văn về lời các bài hát và cả buổi triển lãm tranh năm 2011.

Mới đây, nhạc sĩ huyền thoại người Mỹ Bob Dylan đã bị một nhà báo tố cáo ông có thể đã sử dụng một phần nội dung của trang sparknotes.com trong bài diễn văn nhận giải Nobel văn học gửi đến Viện Hàn Lâm Thụy Điển vào tháng 6/2017 vừa qua.

Bob Dylan bị cáo buộc đạo văn trong bài diễn văn nhận giải Nobel

Theo thông lệ, đối với giải Nobel, những người giành chiến thắng cần phải thực hiện một bài thuyết giảng trong lĩnh vực của mình trong vòng 6 tháng kể từ ngày trao giải chính thức (10/12) của năm đó.

Nếu không thực hiện bài thuyết giảng bắt buộc này, chủ nhân giải thưởng vẫn sẽ mãi được lưu danh là người từng đoạt giải Nobel, nhưng giải thưởng hiện vật, mà cụ thể là số tiền tương đương hơn 20 tỷ đồng, sẽ không được trao cho người thắng giải.

Cụ thể, nhà báo Andrea Pitzer đã phát hiện điều này dựa trên bài viết của nhà văn Ben Greenman trên blog cá nhân về việc ông không thể tìm thấy câu nói mà Bob Dylan trích trong tác phẩm Moby Dick của Herman Melville.

Trong bài phát biểu nhận giải mà Bob Dylan gửi cho Viện Hàn lâm Thụy Điển, ông có nói “Some men who receive injuries are led to God, others are led to bitterness” (“Những người chịu tổn thương, có người được dẫn đường tới Chúa trời, lại có người bị dẫn dắt tới những khổ đau”). Tuy nhiên, Ben Greenman không thể tìm thấy câu trích dẫn này ở bất cứ phiên bản nào của cuốn sách Moby Dick.

Nhà báo Andrea Pitzer phát hiện điểm bất thường trong bài diễn văn của Bob Dylan

Nhà báo Andrea Pitzer phát hiện được câu trích này rất giống với câu giới thiệu cho tác phẩm Moby Dick trên trang Sparknotes, chính xác như sau "someone whose trials have led him toward God rather than bitterness".

Ngoài câu trên, bà còn chỉ ra khoảng 20 chi tiết trong bài diễn văn của Bob Dylan cũng giống trên Sparknotes. Hiện, Bob Dylan hiện vẫn chưa có phản hồi về các cáo buộc trên của bà Andrea Pitzer. Trước đây, ca sĩ 76 tuổi cũng đã từng bị tố đạo văn về lời các bài hát và cả buổi triển lãm tranh năm 2011.

Bob Dylan gây chấn động khi nhận giải Nobel văn học năm 2016

Năm 2016, chiến thắng của Bob Dylan trước các đối thủ nặng ký đã gây chấn động cả thế giới bởi đây là lần đầu tiên trong lịch sử có một giải Nobel văn học được trao cho một nhạc sĩ, ca sĩ thay vì một nhà văn.