Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Vụ tự nhận là tác giả "Điều em muốn nói": Mờ Naive nhận án phạt từ Bộ VHTTDL

Mới đây, thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch đã công khai biên bản xử phạt hành chính đối với Mờ Naive trong vụ cô này nhận vơ sáng tác "Điều em mốn nói" của tác giả Chim Sau

Mờ Naive (tên thật là Trần Hà My) là một hotgirl nổi lên từ những bản cover các bản hit trên mạng xã hội. Thế nhưng cô nàng đã khiên showbiz có một phen sóng gió vì scandal nhận vơ ca khúc của người khác. Cụ thể, trong chương trình Bữa trưa vui vẻ được phát sóng trên VTV6 mà Mờ Naive tham gia, cô đã thể hiện ca khúc "Điều còn lại" (tên cũ: "Điều em muốn nói"). Trong khi đó, tác giả thực sự của ca khúc này là Hoàng Thu Trang (Chim Sau). Chính những điều này đã khiến hotgirl này nhận không ít gạch đá từ dư luận. 

Mờ Naive và tác giả Chim Sau

Sau khi nhận được thông tin về việc này, tác giả của bài hát đã ủy quyền cho luật sư của mình để khiếu nại lên bộ VHTTDL. Sau một thời gian dài tranh cãi, cuối cùng Bộ cũng đã đưa ra thông báo chính thức về việc này. Trong thông báo của Bộ ghi rõ: "Sau một thời gian làm việc và xác minh thông tin, ngày 2/8/2016, Thanh tra Bộ đã lập biên bản vi phạm hành chính và ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chị Trần Hà My vì có hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều 9 Nghị định 131/2013/NĐ-CP ngày 16/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan”.

Thanh tra Bộ cũng có công văn ngày 3/8/2016 thông báo Cục Bản quyền tác giả và Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam về sự kiện này. Ngày 23/8, Thanh tra Bộ đã có công văn thông báo kết quả tới Công ty IPCOM. 

Thông báo của Bộ Văn hóa Thể thao Du Lịch

Chia sẻ với báo chí, tác giả Chim Sau cho biết: "Hà My có xin nói chuyện với tôi khi sự việc vỡ lở nhưng tôi không đồng ý. Tôi nghĩ việc phạt hành chính này là thoả đáng. Em ấy làm sai thì sẽ bị phạt, nếu không tất cả mọi người đều làm sai và xin lỗi là xong". Cô nói thêm: "Điều quan trọng nhất khiến tôi muốn sự việc này phải được rõ ràng, để những bạn có ý định chôm chỉa chất xám của người khác sẽ biết đường mà chùn bước".

Mờ Naive trình bày ca khúc trong chương trình Bữa trưa vui vẻ

Tại Việt Nam, những vẫn đề liên quan tác quyền của các nghệ sĩ trước nay vẫn là một bài toán chưa từng được giải quyết rốt ráo. Chính vì những trường hợp trước đây đã khiến nạn nhân nản chí và chịu thua thiệt. Trường hợp của Chim Sau và Mờ Naive có lẽ chính là một dấu hiệu đáng mừng, cũng là động lực giúp giới sáng tác quyết liệt với sản phẩm của mình.