Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Vụ Nilo và SHAUN chính thức được minh oan: Lần sau, cư dân mang đừng quên 'vuốt phím 7 lần' trước khi ném đá!

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho biết hai ca khúc của Nilo và SHAUN không có dấu hiệu gian lận. Nhưng ai sẽ chịu trách nhiệm với 2 nam ca sĩ bây giờ đây?

Tranh cãi bùng nổ chỉ vì thành tích của họ quá cao

Năm 2018 vừa qua, fan KPOP đã được chứng kiến cuộc "đấu súng" căng thẳng của hàng loạt tên tuổi nặng ký trên các BXH nhạc số xứ Hàn. Rất nhiều bài hit có thành tích khủng đã ra đời. Bất ngờ hơn, không chỉ các idolgroup nổi tiếng mà ngay đến cả những nghệ sĩ solo cũng có thể leo top với ca khúc của họ. Điều này đã gây ra những tranh cãi trên MXH khi một số fandom đặt ra nghi vấn gian lận nhạc số với những ca khúc của các nghệ sĩ kém tiếng, mà cụ thể ở đây là "Pass By" của Nilo"Way Back Home" của SHAUN.

g

Nilo và SHAUN trở thành đề tài bàn tán vì ca khúc thăng hạng một cách bất ngờ

Hai ca sĩ này đã vượt qua rất nhiều idolgroup của làng giải trí và bám trụ cực lâu trên iChart. Sự việc đã khiến nhiều fandom bức xúc vì công sức họ mải miết stream cho idol đã đổ xuống sông xuống biển. Mặc dù vậy, cả SHAUN và Nilo vẫn khẳng định họ không hề có hành vi thao túng BXH và yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc điều tra. Vì những tranh cãi này mà 2 nam ca sĩ đã phải nhận những bình luận tiêu cực từ phía cộng đồng mạng. 

Kết quả điều tra đã chứng minh mọi thứ!

Trước tình hình đó, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã thu thập dữ liệu và tìm hiểu sự thật phía sau sự thăng hạng bất ngờ của Nilo và SHAUN. Sau những tháng ngày chờ đợi mòn mỏi, cơ quan chức năng đã đưa ra thông báo kết luận về thành tích nhạc số của 2 ca sĩ: 

"Chúng tôi đã đề nghị một đơn vị chuyên phân tích dữ liệu điều tra lĩnh vực này. Các chuyên gia đã phân tích số liệu từ 3 bài hát gây tranh cãi và 3 bài hát khác để so sánh. 

Kết quả hình ảnh cho Nilo SHAUN

Cơ quan chức năng lấy dữ liệu từ các bài hát gây tranh cãi và so sánh với biểu đồ của những ca khúc bình thường

Mục đích của việc xem xét này là để tìm ra xem có sự khác biệt giữa nhu cầu của các bài hát gây tranh cãi và những bài hát bình thường hay không. Kết quả là không hề có sự khác biệt". 

Đại diện của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đưa ra kết luận sau vụ điều tra: “Sau khi so sánh các bài hát, trong đó có cả những thao tác bất thường (từ người dùng) liên tục playback một bài hát trong khoảng thời gian dài hoặc nghe vào sáng sớm thay vì ban đêm, chúng tôi kết luận rằng biểu đổ của các bài hát bị nghi ngờ khá tương đồng với các bài hát khác". Ngoài ra, cơ quan chức năng cho biết, họ sẽ tiếp tục chuyển dữ liệu đã thu thập được cho một đơn vị khác để điều tra thêm. 

Kết quả hình ảnh cho Nilo

Như vậy, có thể tạm kết luận rằng 2 ca sĩ này không hề có hành vi gian lận. Phía SHAUN vẫn đang giữ im lặng sau thông báo này, còn Limez Entertainment sẽ đưa ra phát ngôn chính thức trong thời gian tới. 

Giá trị âm nhạc nằm ở đâu trong khi ca sĩ solo luôn bị vu khống là gian lận? 

Thị trường âm nhạc tại Hàn Quốc đang bị "công nghiệp hóa" bởi sự chiếm lĩnh của dàn thần tượng và sức mạnh fandom. Thông thường, các ca sĩ solo rất khó để tỏa sáng dù có hát hay đến đâu. Không chỉ Nilo và SHAUN, năm qua có rất nhiều giọng ca bị vu khống gian lận như Ben, Haeun,v.v. chỉ vì thứ hạng nhạc số vượt xa so với mức độ nổi tiếng của họ.

Kết quả hình ảnh cho ben 180 degree

Hàng loạt các ca sĩ solo trở thành nạn nhân của dư luận trong năm 2018 vừa qua 

Liệu có phải cứ ca sĩ kém tiếng mà đạt #1 là gian lận? Và vị trí đầu bảng chỉ dành cho những người nổi tiếng, có fandom khủng và được báo chí ưu ái? 

Giá trị của âm nhạc đích thực đang bị chèn ép bởi các fandom và các chiêu trò media-play. Mặc dù bị chỉ trích, nhưng chẳng ai có thể phủ nhận được rằng những ca khúc bị "tai bay vạ gió" này đều được công chúng yêu thích nhờ có sự đầu tư chỉn chu và tài năng của chính chủ. 

Ai sẽ chịu trách nhiệm cho vụ việc này? 

Chúng ta cần phải xem xét sự việc một cách khách quan hơn. Nilo đã phải hủy bỏ buổi concert đầu tiên vì những anti-fan đặt vé thành hình "ngón tay thối" để xúc phạm nam ca sĩ. SHAUN còn cắt liên lạc với công ty và người thân vì chấn động tâm lý sau khi tranh cãi nổ ra. Nếu như Nilo và SHAUN thực sự bị oan, thì lỗi của vụ việc này thuộc về ai? Và ai sẽ chịu trách nhiệm cho những đau đớn mà họ đã phải hứng chịu, vì những việc mà họ không hề làm? 

Kết quả hình ảnh cho nilo hủy concert

Những kẻ đã phá đám concert của Nilo 

Đây là một bài học lớn cho các fan KPOP, những người đang sử dụng MXH như một công cụ thể hiện quan điểm của mình. Mạng xã hội là ảo, nhưng tổn thương là thật. Trước những sự việc có tính nhạy cảm, chúng ta cần suy nghĩ thật kỹ để tránh cáo buộc sai người, gây ra làn sóng hiểu lầm. Đối với những tranh cãi chưa rõ trắng đen, tốt nhất các fan hãy bình tĩnh và đợi thông báo chính thức từ những người có trình độ chuyên môn, thay vì hằn học theo kiểu: "Anh ta đánh bại idol tôi nên chắc chắn anh ta gian lận". 

Các cụ có câu "uốn lưỡi bảy lần trước khi nói", nhưng với thời buổi công nghệ phát triển mạnh như hiện nay, các anh hùng bàn phím đừng quên "vuốt phím 7 lần" trước khi ném đá người khác nhé!