Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Vụ hợp tác với producer của AKB48: Đừng vội lên án K-ARMY nếu bạn không biết BTS là những chàng trai trân trọng lịch sử quê hương như thế nào!

Rất nhiều fan quốc tế buông lời chỉ trích ARMY Hàn Quốc vì cho rằng họ đang 'làm quá' trong vụ việc này. Thế nhưng bạn có biết rằng sau khi những thông tin hợp tác nổ ra, một bài hát trong quá khứ của Suga bỗng được truyền thông Hàn chú ý trở lại vì nó có liên quan đến vấn đề nhận thức về lịch sử Hàn Quốc.

Chỉ sau 1 đêm, từ một hình ảnh hoàn hảo được truyền thông và cư dân mạng ca ngợi hết lời, những bài báo về BTS Big Hit Entertainment giờ đây đang tràn ngập trên Internet Hàn Quốc với những ý kiến tiêu cực và phẫn nộ. Tất cả đều xuất phát từ một bước đi khó hiểu của Big Hit Entertainment khi bắt tay với nhà sản xuất Akimoto Yasushi của AKB48 để tạo ra bài hát chủ đề "Bird" cho lần trở lại sắp tới của nhóm tại Nhật Bản vào tháng 11 năm nay.

BTS hợp tác với Akimoto Yasushi

Chuyện sẽ không có gì đáng tranh cãi nếu Akimoto Yasushi không phải là một nhân vật thuộc phe "cánh hữu" của Nhật Bản - với những hành vi bài trừ Hàn Quốc công khai trong quá khứ. Không những vậy, nhà sản xuất này cũng có hình ảnh không mấy tốt đẹp trong mắt người Nhật Bản vì từng viết ra một loạt bài hát gây tranh cãi với những đề tài như chống đối nữ quyền, quan hệ với trẻ vị thành niên,....

Vì tất cả những lý do đó, ngay sau khi thông tin hợp tác giữa BTS và Akimoto Yasushi được công bố, một cuộc phản đối quy mô lớn đã bùng nổ trên fancafe của nhóm cũng như trên các trang mạng xã hội, diễn đàn trực tuyến mà dẫn đầu là cộng đồng fan Hàn Quốc. Họ yêu cầu Big Hit đưa ra phản hồi cụ thể, đồng thời bày tỏ mong muốn công ty hãy hủy bỏ kế hoạch này để không gây ảnh hưởng đến hình ảnh và danh tiếng của BTS tại Hàn Quốc.

Rõ ràng, ARMY Hàn Quốc có lý do để lo ngại về vụ hợp tác này, bởi họ là những người hiểu rõ nhất phản ứng từ dư luận trong nước. Kể từ khi vụ hợp tác với producer của AKB48 được truyền thông để mắt đến, gần như tất cả các bài báo về BTS và Big Hit - kể cả những bài không hề có liên quan chẳng hạn như kế hoạch tuyển sinh toàn cầu của công ty, đều đồng loạt hứng chịu những ý kiến phẫn nộ từ netizen Hàn. Lấy một ví dụ đơn giản, trong số 30 bài báo bị thả phẫn nộ nhiều nhất trên Naver trong ngày hôm nay, đã có đến một nửa trong số đó (15 bài) viết về BTS và Big Hit. Điều này đồng nghĩa với việc nếu Big Hit vẫn cố chấp cho ra mắt sản phẩm hợp tác này, hình ảnh của BTS tại Hàn Quốc chắc chắn sẽ chịu những tác động vô cùng tiêu cực.

BTS hợp tác với Akimoto Yasushi

Thế nhưng, giữa lúc cộng đồng fan Hàn Quốc đang ra sức bảo vệ hình ảnh của các chàng trai, họ lại phải đối mặt với những ý kiến chỉ trích từ một bộ phận người hâm mộ quốc tế. Nhiều I-ARMY không tiếc lời lên án K-ARMY vì cho rằng họ đang "làm quá" mọi chuyện, suy nghĩ thiển cận hoặc thậm chí là ghen tị với fan Nhật vì BTS sắp phát hành ca khúc riêng tại thị trường này. Chưa dừng lại ở đó, vài fan quốc tế còn tuyên bố các vấn đề chính trị không liên quan gì đến âm nhạc, đồng thời khẳng định K-ARMY chỉ đang viện cớ để tẩy chay album Nhật Bản của BTS mà thôi.

Tuy nhiên, có vẻ như những người lên án ARMY Hàn Quốc lại không hiểu (hoặc không chịu hiểu) một sự thật rằng, lịch sử là một vấn đề vô cùng quan trọng và nhạy cảm đối với bất kỳ quốc gia nào, đặc biệt là những nước đã hoặc đang phải trải qua thời kỳ đau thương vì chiến tranh. Trước khi trở thành ARMY, họ đã sinh ra là người Hàn Quốc! Và hơn ai hết, họ có quyền tức giận khi công ty quản lý của những thần tượng mình yêu thích lại nhắm mắt làm ngơ những vấn đề chính trị và đụng chạm đến lòng tự tôn dân tộc.

BTS hợp tác với Akimoto Yasushi

Trích lời một K-ARMY để hiểu tại sao vụ việc này lại trở thành một vấn đề lớn đến như vậy ở Hàn Quốc: 

"Tôi thực sự hoảng sợ khi đọc bình luận của một số người không phải công dân Hàn Quốc... K-ARMY đã thức suốt 20 giờ qua để van nài một ý kiến ​​phản hồi từ Big Hit, cầu xin họ thay đổi kế hoạch sản xuất album và mạo hiểm đánh cược cả quyền lợi thành viên fancafe chỉ để gửi yêu cầu mong muốn Big Hit xem xét lại.

Tôi ghét cái cách mọi người gọi chúng tôi là "lũ fan Hàn Quốc nhạy cảm", và tôi quá chán ngấy cái thực tế là những người không hiểu rõ về lịch sử Hàn Quốc đang hung hăng chỉ trích tất cả chúng tôi.

Ở Hàn Quốc, vấn đề thân Nhật hay ủng hộ đế quốc còn tồi tệ hơn cả nạn kỳ thị và phân biệt chủng tộc (tôi không bàn đến chuyện đúng sai ở đây). Người Hàn Quốc cực kỳ nhạy cảm đối với vấn đề này, và vẫn còn hàng trăm người Hàn Quốc hiện đang phải chịu đựng những thiệt hại nặng nề để lại từ thời Nhật Bản cai trị. Đất nước chúng tôi chỉ mới giải phóng được 73 năm trước. Còn chưa tròn 100 năm trôi qua kể từ những ngày tháng thuộc địa đó. Chúng tôi vẫn đang bị lợi dụng bởi chính phủ Nhật Bản, và có rất nhiều người Nhật Bản ủng hộ hành động của chính phủ nước họ để rồi hạ thấp Hàn Quốc mọi lúc mọi nơi. Có hơn 100 cuộc biểu tình chống Hàn Quốc diễn ra ở Nhật Bản mỗi năm.

Cảm nhận của fan Hàn về những người đã hợp tác với BTS trong quá khứ không quan trọng trong tình huống này. Ý kiến ​​của công chúng nói chung với là vấn đề quan trọng nhất. Đừng bao giờ nói với những người đang đau khổ rằng họ chỉ đang mờ mắt vì nỗi buồn và sự tức giận. Các bạn không biết mình vừa làm một việc cực kỳ tàn nhẫn đến mức nào đâu.

Big Hit là người lớn, và họ biết họ đang làm gì. Nhưng điều đó không có nghĩa là những gì họ đang làm đều là đúng đắn".

BTS hợp tác với Akimoto Yasushi

Nếu những lời chia sẻ chân thành từ K-ARMY vẫn chưa đủ thuyết phục những người đang lên án họ, có một sự thật mà bất cứ fan nào cũng cần phải biết trong tình huống này. Sau khi những thông tin về vụ hợp tác với Akimoto Yasushi trở thành chủ đề nóng hổi, một bài hát được thành viên Suga sáng tác trong quá khứ bất ngờ được chú ý trở lại trên các trang mạng tại Hàn Quốc. Bài hát này có tên là "518-062", được Suga viết khi anh còn học trung học. Lời bài hát liên quan đến vấn đề nhận thức về lịch sử dân tộc, và đây cũng là nguyên nhân khiến nó được chú ý trong hoàn cảnh này.

Được biết, Suga đã sáng tác ca khúc "518-062" để nhắc nhở tất cả mọi người về Phong trào Dân chủ 18 tháng 5 (hay còn gọi là Phong trào Dân chủ Gwangju) - một sự kiện quan trọng trong lịch sử Hàn Quốc. Sự kiện lịch sử này có thể không liên quan đến vấn đề chính trị với Nhật Bản, nhưng nó cho thấy Suga nói riêng và các thành viên BTS nói chung là những chàng trai vô cùng trân trọng lịch sử quê hương. Vì lẽ đó, nhiều người đặt ra câu hỏi rằng liệu có đúng đắn hay không khi buộc họ phải làm việc với những người coi thường lịch sử đất nước mình? Và liệu có đúng đắn hay không trong việc chỉ trích các fan Hàn Quốc khi họ chỉ đang lên tiếng bảo vệ điều mà BTS luôn trân trọng?

BTS hợp tác với Akimoto Yasushi

Hiện tại, vụ việc này vẫn đang diễn biến ngày một phức tạp khi Big Hit kiên quyết giữ im lặng, trong khi báo chí Hàn Quốc đã vào cuộc với những báo có liên quan xuất hiện ngày càng nhiều. Mặc dù đông đảo cư dân mạng Hàn Quốc vẫn đủ tỉnh táo để hiểu rõ rằng đây không phải là quyết định của BTS mà nó xuất phát từ công ty quản lý của họ, nhưng đã có nhiều bình luận "vơ đũa cả nắm" và chỉ trích cả các thành viên. Đến thời điểm này, đã có những bình luận gọi BTS là "Đế quốc thiếu niên đoàn", "Cánh hữu thiếu niên đoàn" hay "Thân Nhật thiếu niên đoàn". Và với tính cách vốn "thù dai" của Knet, đặc biệt là với các vấn đề chính trị, nếu vụ việc này không được giải quyết sớm thì rất có thể sự nghiệp tương lai của BTS tại Hàn Quốc sẽ phải chịu một cú đả kích lớn.

Bên cạnh đó, nhiều người còn lo ngại quyết định nguy hiểm này của Big Hit không chỉ đánh cược sự nghiệp của BTS tại Hàn Quốc, mà có thể còn gây ảnh hưởng tiêu cực đến tương lai của họ tại thị trường Nhật Bản. Lý do là bởi những ca khúc có vấn đề của Akimoto Yasushi khiến cho nhà sản xuất này bị xem là "rác rưởi" trong mắt không ít người dân Nhật Bản. Vì lẽ đó, nhiều fan tự hỏi Bang Si Hyuk và Big Hit thực sự đang nghĩ gì khi đưa ra một quyết định liều lĩnh đến vậy?