Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Vpop gần đây có 2 trend đặt tên bài hát mà fan chạy theo cũng mệt đứt hơi: 1 - viết tắt không ai dịch nổi, 2 - tiêu đề kéo dài cả ngàn cây số

Phải khẳng định một điều rằng, rất nhiều bản hit đã được hình thành nhờ 2 trào lưu đối lập nhau chan chát này.

Cuối năm 2017, đầu năm 2018, khi chính thức debut ở vai trò ca sĩ, Chi Pu tung liền tù tì 3 ca khúc là "Từ hôm nay", "Cho ta gần hơn""Em sai rồi anh xin lỗi em đi". Đáng nói, ở tiêu đề của "Em sai rồi anh xin lỗi em đi" còn đính kèm dòng hashtag là cụm từ viết tắt tên của bài hát #ESRAXLED khiến các fan trước đó phải vận dụng hết trí tưởng tượng cũng không đoán trúng ý đồ của tác giả. 

trend sử dụng hashtag ở tiêu đề ca khúc

Dường như Chi Pu chính là người khởi xướng trào lưu viết tắt tiêu đề ca khúc từ "Em sai rồi anh xin lỗi em đi"

Sau Chi Pu, một loạt ca sĩ khác như Tóc Tiên, Hương Tràm, Khắc Việt, Erik, Binz, Trúc Nhân,... đều đồng lòng đưa xu hướng viết tắt tên ca khúc cùng dấu hashtag thành trend mới ở Vpop, kéo dài suốt năm 2018, sang cả năm 2019. 

trend sử dụng hashtag ở tiêu đề ca khúc 1

Vpop 2018 - 2019 đã trải qua thời kì mà ca sĩ nào comeback cũng khiến fan phải đoán mò tên ca khúc

Nói về trào lưu này, tác dụng đầu tiên của nó là tạo sự tò mò. Bằng việc chỉ viết tắt các chữ cái đầu tiên của cụm từ, netizen sẽ nhiệt tình tham gia nhìn-từ-đoán-tên. Từ đây, hàng loạt cái tên từ sến sủa, quê mùa cho đến tục tĩu đều xuất hiện qua trí tưởng tưởng của netizen. Chưa biết single mới có thành hit hay không nhưng ít nhất, giới ca sĩ đã đạt được mục đích là gây chú ý và tạo tính thảo luận trên mạng xã hội. 

Một tính năng khác của hashtag đó là nhóm nhiều thông tin chứa cùng chủ đề lại với nhau. Bởi thế, khi tìm kiếm hashtag này, khán giả không chỉ tìm được ca khúc của một ca sĩ mà còn thu về kết quả của nhiều thông điệp liên quan như những post Facebook chia sẻ link nhạc, những dòng tâm trạng đơn thuần nhưng liên quan đến bài hát đó, hoặc các trang fanpage/hội nhóm về sản phẩm, về nghệ sĩ,... Không chỉ có tác dụng tối ưu hóa trong khoản tìm kiếm mà việc sử dụng hashtag ở tiêu đề còn giúp người ta có thể cân đo được mức độ quan tâm mà sản phẩm này có được sau khi chính thức phát hành trên thị trường.

Sau khoảng 2 năm "lộng hành" khắp showbiz, trào lưu viết tắt ca khúc đính kèm dấu hashtag có dấu hiệu dần bị mai một. Lúc này, tên ca khúc dài cả nghìn cây số lên ngôi. Tuy đối lập nhau chan chát nhưng phải khẳng định một điều, trend nào cũng khiến người xem cảm thấy bị "hack não". 

Người khởi xướng cho trào lưu diễn giải dài dòng ở tiêu đề là Bích Phương với E.P "tâm trạng tan hơi chậm một chút". Đã kéo dài lê thê câu chữ ở title, cô còn chẳng thèm viết hoa luôn cả tên riêng. 

Lấy ví dụ cụ thể là single đầu tiên "em bỏ hút thuốc chưa". Đây là một sáng tác cũ của Tiên Cookie, cũng từng được nữ nhạc sĩ này tung ra bản demo nhưng khi để Bích Phương thể hiện, nó lại đột ngột bị chuyển thành 1 cái tên dài đúng 18 chữ: "người yêu cũ nhắn tin hỏi em bỏ hút thuốc chưa nhưng bích phương không muốn trả lời".

trend đặt tên ca khúc dài lê thê ở Vpop

Ca khúc này có tiêu đề không dài nhưng Bích Phương cứ phải kéo nó thành lê thê mới cam tâm

Câu chuyện tưởng chừng chỉ dừng ở đó nhưng không khi tỏ vẻ ưu ái fan bằng cách tung ra 3 bản beat khác nhau để họ được đóng vai Bích Phương, vai traitimtrongvang - người yêu cũ của Bích Phương hay phiên bản không có ai hát cả, cô cũng phải khoe sự thừa chữ bằng những tiêu đề đọc xong cũng hết hơi: "em bỏ hút thuốc chưa instrumental để đóng vai bích phương trả lời người yêu cũ", "em bỏ hút thuốc chưa instrumental để đóng vai traitimtrongvang kiếm cớ bắt chuyện người yêu cũ", "em bỏ hút thuốc chưa instrumental để tự biên tự diễn đóng vai hai người"...

Cả 3 bản beat của "em bỏ hút thuốc chưa" đều có điểm chung là tiêu đề dài hàng cây số

Sang đến "Một cú lừa", tên gốc chỉ có 3 chữ mà Bích Phương cũng phải kéo dài nó như phô mai que: "nhận một cú lừa nhưng bích phương không buồn như anh nghĩ đâu". Đến "Đu đưa version" hay có cách gọi khác là "Một cú lừa" remix, Bích Phương cũng diễn giải vòng vo thành: "bị tặng một cú lừa nhưng bích phương vẫn nhờ duongk remix để tối còn đi đu đưa".

trend đặt tên ca khúc dài lê thê ở Vpop 1

trend đặt tên ca khúc dài lê thê ở Vpop 2

Sau Bích Phương, Chi Pu cũng bắt trend cho "Cung đàn vỡ đôi". Cô - trước khi tiết lộ tiêu đề thật ở teaser chính thức cũng từng khiến khán giả không biết đâu mà lần với đoạn teaser đậm mùi "vinahey": "Lẳng lặng mà nghe Chi Pu kêu con cờ ra, cờ ra con mấy con mấy gì ra?".

trend đặt tên ca khúc dài lê thê ở Vpop 3

Với Nguyễn Trần Trung Quân, tuy không học theo hoàn toàn Bích Phương, Chi Pu nhưng anh cũng có ca khúc sử dụng tiêu đề dài nhất trong sự nghiệp: "Anh cần thời gian để trái tim mau lành lại". Rồi Erik, Hòa Minzy cũng rất chuộng trend tên ca khúc dài thườn thượt như "Em không sai, chúng ta sai", "Không thể cùng nhau suốt kiếp". 

Nguyễn Trần Trung Quân cũng mới sở hữu ca khúc có tiêu đề dài nhất trong sự nghiệp

Nhìn chung, ngoài việc tạo điểm nhấn, sự khác biệt, chưa rõ mục đích đặt tên dài, giống một câu diễn giải hơn là tiêu đề ca khúc của các trường hợp trên chính xác là gì nhưng có thể thấy, những nhân vật tiên phong đều đã có được thành tựu ban đầu. Duy chỉ có HuyR - chủ nhân của bản hit "Anh thanh niên" là có vẻ đã thất bại trong việc đu trend khi "một ngụm cafe đắng giống như chúng mình" hiện tại chỉ mới có... chưa đến 200 nghìn view.

HuyR có lẽ là trường hợp đặc biệt khi bắt trend mà thất bại thảm hại.