Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Vnet bàn tán chuyện Trang Pháp 'vỗ mặt' ViruSs: 'ca sĩ khác không biết, chứ đến 'thảm họa âm nhạc' mà còn phải thảo mai à?'

Tuy nhẹ nhàng nhưng từng câu, từng chữ mà Trang Pháp nhắn gửi tới ViruSs đều có ẩn ý 'dằn mặt' hot streamer.

Sau Bình Gold, Phí Phương Anh, Trang Pháp là người tiếp theo nhập cuộc "đối đầu" với ViruSs. Điểm chung của 3 nhân vật này là đều từng bị hot streamer chê bai tơi tả 1 sản phẩm âm nhạc, trong đó có kĩ năng rap, hát và sáng tác. Thế nhưng không công khai "tuyên chiến" như Bình Gold và Phí Phương Anh, Trang Pháp lại gửi bức tâm thư khá dài cho đàn em, thủ thỉ chuyện làm nghề. 

Theo đó, Trang Pháp bày tỏ cô đã từng theo dõi bản reaction MV "Từ hôm nay" của Chi Pu do cô viết lời Việt được đăng tải trên kênh Youtube của ViruSs từ 4 năm trước, tuy nhiên thời điểm đó cô nhận thấy việc khen chê 1 bài hát là quá bình thường. Tuy nhiên hiện tại, khi chứng kiến sự quá khích của cư dân mạng, cô quyết định phải lên tiếng để mong ViruSs hiểu việc khen chê một sản phẩm âm nhạc cũng nên từ tốn, lịch thiệp, bởi đó là cách tôn trọng người làm nghệ thuật. Hơn nữa, mỗi người một quan điểm khác nhau, viết nhạc sỗ sàng hay hoa mỹ là do cảm quan của từng cá nhân, vì vậy người làm streamer không nên áp đặt ý kiến chủ quan để hướng số đông theo bình luận đó. 

Cuối cùng, Trang Pháp nhắn gửi khán giả hãy là những người nghe nhạc văn minh bởi clip reaction không phải chân lý, càng không phải thước đo đánh giá một sản phẩm.

ViruSs từng chê bai MV đầu tay của Chi Pu, trong đó còn chỉ rõ hạn chế của ca khúc là phần lời Việt do Trang Pháp viết

Nguyên văn tâm thư Trang Pháp gửi ViruSs như sau:

"GỬI ViruSs ♥️

Chị thích em. Chị thấy em vui tính và khá thông minh. 4 năm trước, chị cũng được các bé fan gửi cho xem reaction video của em về những bài hát của chị viết cho Chi Pu. Chị chỉ cười và lướt qua. Việc các bạn khán giả khen, chê một bài hát là điều bình thường, chị không cảm thấy có gì phải lên tiếng.

Tuy nhiên gần đây, khi chị thấy những bạn nghệ sĩ trẻ nhận được reaction video từ em với thái độ khá nặng nề, thì chị mới quyết định lên tiếng và chỉ có 2 điều muốn nói với em:

1. Khi em chưa làm nhạc sĩ và bình phẩm với tư cách một gamer, một người ngoại đạo thì những điều em nói có thể được người trong nghề chấp nhận như một ý kiến khán giả. Nhưng khi em đã chắp bút và có những sản phẩm âm nhạc của riêng mình, em đã trở thành đồng nghiệp của những nhạc sĩ khác. Trở thành nhạc sĩ, hơn ai hết chắc em cũng hiểu mỗi tác phẩm là một đứa con tinh thần, là thứ gì đó thiêng liêng và đáng trân trọng. Vì vậy, dù em thích hay không, hãy cố gắng dùng những từ ngữ chắt lọc hơn để nói về sản phẩm của người khác. Hãy bình phẩm với một sự tôn trọng nhất định cho người viết ra tác phẩm đó giống như cách em muốn những đồng nghiệp của em tôn trọng những tác phẩm của em em nhé.

Việc chê bai thậm tệ với những lời lẽ nặng nề một ca khúc của người khác, cũng giống như việc mình làm cha nhưng lại chê bai con của người khác xấu vậy. Âm nhạc là vô cùng, và rốt cuộc cũng là những cảm xúc chúng ta gửi gắm, vậy nên khen, chê, thích, ghét cũng nên từ tốn và trân trọng.

2. Khi react về lời một bài hát thì hãy đảm bảo rằng em tìm lyrics chuẩn của bài hát đó, và bình phẩm trên lyrics chuẩn. Khi em nghe sai lyrics bài người khác, đồng nghĩa với việc em không hiểu lời, và dẫn đến những bình phẩm sai, cái đó ảnh hưởng tới chất lượng reaction của em. Khi họ không lặp từ em lại nghe là họ lặp từ, khi họ viết câu có nghĩa em không nghe ra lại tưởng câu không có nghĩa v...v...

Như chị đã nói, âm nhạc là vô cùng, quan điểm về âm nhạc của mỗi người cũng khác nhau đến vô tận. Không có đúng, không có sai, chỉ có những ý kiến chủ quan.

Quan điểm của chị về âm nhạc khác em. Ví dụ như chị hay thấy em bình phẩm các sản phẩm âm nhạc với những câu như "Kỹ thuật âm nhạc sáng tác hay là bác học khoa học...". Còn với chị, cội nguồn âm nhạc không sinh ra từ kỹ thuật, từ nhà bác học nào và không có khoa học nào áp đặt âm nhạc phải thế nọ thế kia. Âm nhạc là cảm xúc, là tâm hồn, nếu cứ dập khuôn thì làm sao thế giới có nhạc rap (vì hẳn là lúc đầu khi người đầu tiên trên thế giới rap, 1 ca sĩ opera cũng sẽ bình phẩm rằng: "trời ơi, âm nhạc là phải văn vẻ, dùng những từ hoa mỹ, chứ sao lại hát như đọc và dũng những từ ngữ sỗ sàng thế này?"... Thế giới cũng sẽ không có nhạc country (vì 1 nhạc sĩ cổ điển bảo thủ nào đó sẽ phán rằng: âm nhạc bác học không cho phép những thứ âm nhạc sến súa hát như kể chuyện, như trẻ con nói chuyện thế này...).

Vậy đó, you know what I mean?

Nếu có thời gian nói chuyện về âm nhạc chị sẽ nói nhiều hơn nhưng lá thư này khá dài rồi. Đành hẹn em ở những lá thư sau.

Các bạn khán giả thân mến! Bản chất reaction video là những video quay lại phản ứng và nhận định CÁ NHÂN của một người về một sản phẩm nào đó. Người làm reaction có thể có hoặc không có kiến thức về âm nhạc, nhưng họ nêu lên quan điểm và ý kiến riêng của mình khi xem 1 MV, nghe 1 bài hát.
Reaction video tuyệt đối KHÔNG phải là "CHÂN LÝ", càng không phải là thước đo để đánh giá một sản phẩm.

Vì vậy, các bạn khi xem reaction video hãy coi như mình đang nghe chia sẻ của 1 người bạn, đừng để bản thân bị ảnh hưởng bởi ý kiến cá nhân đó. Mỗi người chúng ta đều có quyền thích hay không thích một sản phẩm, nhưng hãy chắc chắn rằng đó là sự lựa chọn của chính bạn, chứ không phải vì bạn vừa xem 1 video có đôi ba từ chuyên môn khó hiểu. Hãy cảm nhận âm nhạc bằng cảm xúc của cá nhân chứ không phải của số đông!".

Trên mạng xã hội, bức thư của Trang Pháp nhanh chóng gây được chú ý. Một bộ phận đồng quan điểm với nữ nhạc sĩ khi cho rằng, ViruSs đã quá "lộng quyền", khen chê bất chấp. Tuy nhiên, số còn lại lại nghi ngờ Trang Pháp định ngoi lên "kiếm fame" bởi thời điểm hiện tại, ViruSs là cái tên đang "nổi như cồn". Hơn nữa, với tính chất của clip reaction, họ hoàn toàn có quyền khen chê theo cảm quan cá nhân. Nhất là với ViruSs, anh còn có chuyên môn âm nhạc nên từng câu, từng lời đều có dẫn chứng và lập luận cụ thể. Riêng 2 trường hợp của Phí Phương Anh với "Cắm sừng ai đừng cắm sừng em" và Chi Pu với "Từ hôm nay", nếu không có ViruSs lên tiếng một cách công khai, chắc hẳn những "thảm họa" này sẽ tiếp tục bán rẻ danh xưng ca sĩ. 

Khán giả chia làm 2 luồng ý kiến trái chiều về bức tâm thư mang tính chất "vỗ mặt" ViruSs của Trang Pháp

Bình luận của cư dân mạng :

- Thôi thôi chị đừng có lươn, bài debut của Chi Pu nhạc hay quá trời mà chị viết lời như *** á.

- Ủa thế giờ bài không hay phải khen à, người ta chê đúng lại còn nói gì.

- Bài Sừng quần què kia lyric lố lăng, lại còn đạo trơ trẽn, bênh gì không biết ?

- Nói vậy thì Misthy, Cris .... các streamer khác cũng reaction thì sao, cũng chê bai cười nhạo bình thường thôi căn bản nó là reaction mà chị phát ngôn như thế là dỡ dồii.

- Ông Viruss nhận xét thô nhưng thật. Ít nhất thì bài hát của chị nó chán người ta nói sai à?

- Mà "đứa con" của Phí Phương Anh nói thiệt lúc nó đang tạo hình thì nên đập chấm muối tiêu chanh ăn kèm với rau răm đi chứ đừng để nó nứt vỏ chui ra ngoài , "đứa con" này đáng sợ quá, giờ nó sắp nở ra con "Bướm" rồi kìa.

- Ủa dở thì chê dở thôi, reaction thì người ta cũng đã nói là theo quan điểm cá nhân rồi mà đã là nhận xét thì phải có khen có chê thôi. Ghét Viruss thật ấy nhưng nó nhận xét đúng ý tui thôi, dở thì chê thôi, sự thật mất lòng.

- Ca sĩ khác không biết, chứ đến "thảm họa âm nhạc" mà còn phải thảo mai à?

- Không thích bà này nhưng thấy bả nói cũng hợp lý, nếu là người hâm mộ bình thường thì nói sao cũng được nhưng chuyện nhạc sỹ này chê nhạc sỹ khác dở thì trong giới nghệ sỹ người ta hạn chế điều đó.