Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!
Thần tượng Âm nhạc Việt Nam - VietNam Idol 2016 (Mùa 7)

Vietnam Idol đã không còn tạo ra "thần tượng"?

Janice Phương trở thành người nước ngoài đầu tiên đăng quang ngôi vị quán quân Thần tượng âm nhạc Việt Nam 2016. Nhiều người cho rằng đây là bước đột phá, một điểm nhấn thú vị nhưng không ít ý kiến nhận định đó là bước thụt lùi và có thể là dấu chấm hết của Vietnam Idol.

quán quân vietnam idol 2016 janice phương

So với những thí sinh khác thì Janice đăng quang là hợp tình hợp lý nhất

Cô gái Philippines trở thành quán quân không phải là điều bất ngờ với hầu hết khán giả bởi chẳng ai trong thí sinh năm nay có được giọng hát tốt như Janice Phương. Ngay cả dàn ban giám khảo cũng ưu ái kêu gọi bình chọn cho cô gái này. Không thể phủ nhận giọng hát của Janice nhưng một người nói tiếng Việt chưa rành thì có nên trở thành quán quân của một chương trình tìm kiếm thần tượng âm nhạc cho nước nhà?

Thu Minh nhiều lần bênh vực Janice Phương và cho rằng một thí sinh nước ngoài hát tiếng Việt như thế là quá tốt và ca ngợi cô gái này hát bản hit “Đừng yêu” một cách hoàn hảo. Nhưng khách quan mà nói, cảm nhận với tư cách của một khán giả Việt thì rõ ràng nữ quán quân phát âm có quá nhiều lỗi dẫn đến không thể phô được giọng khi lên cao.

Cần nhắc lại một điều là Vietnam Idol là cuộc thi tìm một thần tượng cho làng nhạc pop của nước nhà. Chính vì vậy quán quân phải có yếu tố tiên quyết là nói tiếng Việt và thực sự hiểu về nhạc Việt. Giá mà đây là cuộc thi mang tính chất quốc tế thì có lẽ chiến thắng của Janice Phương đã không gây ra nhiều tranh cãi và niềm vui sẽ trọn vẹn hơn nhiều so với bây giờ.

Khi quán quân chỉ là "người chiến thắng"

Ở giai đoạn đầu, Vietnam Idol đã tạo ra được thần tượng như Uyên Linh, Phương Vy, Văn Mai Hương, Thanh Duy…họ dù không được xếp vào hàng siêu sao nhưng cũng có vị trí nhất định trong Vpop. Đó được xem là thành công của một chương trình tìm kiếm thần tượng âm nhạc. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây dường như nó không còn giữ được phong độ như thế. Người hâm mộ không hào hứng với Vietnam Idol và nhiều quán quân mất hút khỏi làng giải trí sau khi đăng quang. Người đầu tiên phải kể đến là Yasuy, “giật” giải quán quân năm 2012 rồi khán giả không bao giờ thấy anh chàng này trên sân khấu ngoại trừ ồn ào chuyện có con rồi bỏ rơi một người phụ nữ.

yasuy quán quân vietnam idol 2012

Yasuy - Quán quân chỉ "quán quân"

Quán quân mùa giải thứ 6 – Trọng Hiếu từng được ca tụng như một ca sĩ tài năng trong cuộc thi nhưng sau một năm đăng quang cũng hiếm khi xuất hiện trong các show ở Việt Nam. Bởi vì Trọng Hiếu sống tại nước ngoài, nói tiếng Việt không giỏi nên có lẽ anh gặp khó khăn để hoạt động trong Vpop.

trọng hiếu quán quân vietnam idol 2015

Trọng Hiếu có xứng đáng được gọi là "thần tượng" trong làng nhạc Việt?

Phải chăng Trọng Hiếu chính là tương lai của tân quán quân Janice Phương. Hai năm qua, Vietnam Idol chỉ tìm được người chiến thắng chứ không phải tìm được quán quân có khả năng đóng góp cho nền âm nhạc trong nước. Nếu Janice rơi vào vết xe đổ đó thì sẽ là năm thứ 3, chương trình này tỏ ra đuối sức với sứ mệnh của mình.

Một phần là do ban giám khảo?

Có thể nói, việc Janice Phương đăng quang là do sự định hướng của giám khảo. Thu Minh đánh giá giọng hát của cô gái này như thể là hoàn hảo, hiếm có. Bằng Kiều thì khẳng định Janice Phương có thể quảng bá âm nhạc Việt Nam ra thế giới. Những nghệ sĩ này cũng kêu gọi fan của mình nhắn tin ủng hộ cô gái Philippines. Rõ ràng những lời tung hô này tác động đến không ít tâm lý của khán giả. Nó như một sức mạnh vô hình “định hướng” sự bình chọn của mọi người.

Nhưng một lý do khác của việc những thí sinh như Yasuy hay Trọng Hiếu đăng quang là vì sự dễ dãi của khán giả. Yasuy là minh chứng cho việc chiến thắng mà không cần giọng hát. Chỉ với sự chân chất, chân thành thì không thể nào đủ để trở thành một thần tượng.

Nếu tân quán quân năm nay – Janice Phương lặn mất tăm sau khi được tung hô là xứng đáng thì có lẽ Vietnam Idol sẽ thật sự bị thoái trào. Bởi lẽ rằng cho dù có tổ chức mùa giải tiếp theo thì cũng chẳng ai còn muốn xem. Trải qua 3 mùa thi mà vẫn không tìm ra được một thần tượng đúng nghĩa thì thiết nghĩ ai cũng sẽ nhìn ra tương lai của cuộc thi này.

DT (Tổng hợp)