Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Video ca nhạc khiêu dâm, bạo lực Mỹ gây bức xúc cho khán giả Anh

Một làn sóng dư luận ở Anh mới đưa ra các khiếu nại về vấn đề yêu cầu dán mác độ tuổi cho các MV, trong đó đặc biệt nhấn mạnh vào các… sản phẩm đến từ Mỹ. Đó là những MV vô cùng phổ biến hiện nay thông qua các kênh truyền thông, chia sẻ video vô biên giới như YouTube và một số website khác.

Kết quả bình chọn cho chiến dịch vì quyền phụ nữ của Object do Anh phát động đã cho thấy 81% khán giả ở Anh cho rằng việc dán nhãn, phân loại MV như đã làm với phim ảnh trước đây là vô cùng cần thiết. Bên cạnh đó, 70% công chúng cũng cho rằng ngoài MV, các ấn phẩm in và đăng tải trên mạng cũng cần chịu sự kiểm soát tương tự.

MV gợi dục “gây hại về cảm xúc”

Khoảng 2/3 phiếu bình chọn còn cho rằng các nội dung khiêu dâm trong quảng đại văn hóa đã trở thành một trong những nguyên nhân chính gây ra vấn nạn gia tăng bạo lực đối với phụ nữ ngoài đời thực. Các số liệu thực tế cho thấy trên 50% người được khảo sát cho rằng họ chịu những tác động xấu trong quan hệ tình cảm sau khi xem các nội dung khiêu dâm, bạo lực này.

Thị trường âm nhạc hiện nay không thiếu những ví dụ cho loại video này. Trong số đó phải kể đến đầu tiên là MV Wrecking Ball của Miley Cyrus, khi nữ ca sĩ này không ngần ngại khỏa thân trên một quả bóng phá nhà hay liếm một cái búa. Hoặc khi nhắc đến Rihanna, người ta liên tưởng ngay đến MV S&M  với đầy rãy các hình ảnh bạo dâm và khổ dâm. Đến nay, MV này đã bị cấm lưu hành trên 11 quốc gia.

Lãnh đạo chiến dịch Object, Beti Baraki cho biết: “Việc bị coi như công cụ tình dục trong các clip âm nhạc đã gây nhiều thiệt hại về cảm xúc cho phụ nữ ở tất cả các lứa tuổi khiến họ mất hết tự tin về cơ thể, nhất là với các cô gái đang trưởng thành”.

“Phản ứng rõ ràng nhất của dư luận là đối phó với âm nhạc theo cách mà chúng ta đã làm với phim ảnh, phân loại nội dung gợi dục nhằm bảo vệ giới trẻ” – bà cho biết thêm.

Hình ảnh từ các MV gây tranh cãi (Blurred Lines, Wrecking Ball, Anaconda, Shake It Off)

Sự phản kháng của khán giả

Ngược lại với những quan điểm cho rằng các nội dung được đăng tải trên mạng, nhất là Youtube là không thể kiểm soát được, chiến dịch của Object hướng đến những cách ứng xử, lựa chọn thông minh và có trách nhiệm hơn cho công chúng khi xem clip.

Có đến 81% phiếu bình chọn đồng tình với quyết định này. Do đó, có thể nói tỉ lệ người nghiêm chỉnh thực hiện giới hạn này cũng hứa hẹn một con số tương đối cao.

Trước đó, với sự xuất hiện của MV Blurred Lines, nam ca sĩ Robin Thicke cũng đã từng phải đối mặt với làn sóng dư luận vô cùng mạnh mẽ. Tuy đây là một trong những ca khúc hay nhất năm 2014 với giai điệu khá bắt tai nhưng lại song hành cùng một MV bị coi là “xúc phạm phụ nữ một cách ghê gớm”. Trong đó, nội dung gây sốc là hình ảnh 3 nữ người mẫu với hầu như không một mảnh vải che thân đứng múa may cạnh 3 nam ca sĩ áo quần tươm tất.

Vấn đề ở chỗ người ta hoàn toàn chấp nhận việc trở nên nổi tiếng đi kèm scandal của Blurred Lines như một lẽ tất nhiên. Do đó, mặc dù phải gánh chịu sự phản đối gay gắt từ công chúng nhưng MV này lại không hề bị xử phạt cũng như không có bất cứ biện pháp nào hạn chế người xem.

Tiếp đến, MV Animals của ban nhạc Maroon 5 cuối năm 2014 lại một lần nữa trở thành tâm điểm tranh cãi bởi cả hai yếu tố - bạo lực và dâm dục. Trong MV, nhân vật nam giới bị ám ảnh bởi một người phụ nữ đã không ngại rình mò, chụp trộm thậm chí còn tưởng tượng cảnh mây mưa với cô trong khung cảnh máu me đầm đìa. Tuy bị liệt kê vào danh sách những hàng cổ xúy gợi dục, nhưng tương tự như Blurred Lines , Animals  cũng không gặp rắc rối với bất kỳ biện pháp xử phạt nào.

Các trường hợp trên đã trở thành đại diện điển hình cho một “mối đe dọa” vô hình mà các bậc phụ huynh khó có thể khắc phục được. Có thể đây chính là lý do họ phản kháng bằng cách can thiệp vào việc yêu cầu xếp hạng MV dù chưa có những nghiên cứu chứng minh được tác hại của các MV này.

15 MV gây tranh cãi nhất làng nhạc Mỹ gần đây:

1. Blurred Lines - Robin Thicke
2. Anaconda - Nicki Minaj
3. Like A Prayer - Madonna
4. Do What U Want - Lady Gaga
5. Dark Horse - Katy Perry
6. Wrecking Ball - Miley Cyrus
7. Animals - Maroon 5
8. Hard Out Here - Lilly Allen
9. Closer - Nine Inch Nails
10. Only - Nicki Minaj
11. Born Free - Mia 
12. Hate Me Now – Nas
13. Shake It Off - Taylor Swift
14. The Next Day - David Bowie
15. Smack My B**ch Up - The Prodigy

Nguồn: Thể thao & Văn hóa