Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Vì sao Taeyeon chưa bao giờ được xem là một trưởng nhóm giỏi? (P1)

Không ai phủ nhận việc cô là một ca sĩ xuất sắc! Nhưng chẳng mấy ai xem cô là một thủ lĩnh giỏi thật sự.

Taeyeon hiện nay là thủ lĩnh của nhóm nhạc nữ 8 thành viên hàng đầu Hàn Quốc - SNSD. Họ luôn được xem là “con gà đẻ trứng vàng” của công ty và rất nhiều thành viên của nhóm giờ đây đã có một sự nghiệp riêng đầy thành công. Khi bạn là người đứng đầu của một nhóm nhạc như vậy, bạn sẽ luôn nhận được cả tình yêu đó lẫn sự ghét bỏ từ rất nhiều người. Và Taeyeon chính là một ví dụ điển hình, khi cả hai thứ cô đều có, thậm chí là rất nhiều.
 
Taeyeon
 
Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng Taeyeon bị ghét nhiều hơn so với nhiều trưởng nhóm khác tại Kpop. Đến mức, Taeyeon đã từng lên tiếng đe dọa sẽ có những hành động pháp lý chống lại những ai đăng tải bình luận “ném đá” trên trang mạng xã hội cá nhân của mình. Điều này khiến chúng ta phải tự hỏi, tại sao cô lại bị quá nhiều người xem là một thủ lĩnh yếu kém đến vậy...
 
Bài viết này không khẳng định rằng Taeyeon là một thủ lĩnh tồi, nó chỉ đơn giản là đưa ra những lý do để xem xét rằng tại sao cô chưa bao giờ được xem là một nhóm trưởng xuất sắc.

1. SNSD chưa bao giờ đạt được đến sự sáng tạo riêng trong âm nhạc

Một trong những điều khiến SM thường xuyên bị chỉ trích đó chính là nghệ sĩ của công ty rất hiếm khi viết ra những ca khúc của riêng mình. Tuy nhiên, khách quan mà nói, SM không cho phép các thần tượng tự viết nào, cho đến khi các sản phẩm của họ đạt đến tiêu chuẩn mà công ty đề ra.
 
SNSD

DBSK, ngay cả khi vẫn còn là một nhóm nhạc 5 thành viên, họ đã có thể tự sáng tác. Yunho viết phần rap của riêng mình trong khi 2 thành viên khác viết lời bài hát và định hướng cho các ca khúc của DBSK.
 
SHINee luôn được biết đến với những concept độc đáo và tiến bộ. Điều này được cho là thành quả của những nỗ lực hợp tác của cả nhóm. Ngay cả các thành viên Super Junior, những người trước kia từng bị xem là “đồ thừa” của DBSK, cũng làm việc cùng nhau và đưa ra những sáng tạo chung dành cho nhóm.
 
SNSD, dù vẫn được rất nhiều người yêu mến, nhưng dường như nhóm vẫn chưa có bất kỳ thử nghiệm đột phá nào về mặt hình ảnh lẫn âm nhạc. Họ đã từng là những cô gái ngây thơ và sexy trong những năm đầu sự nghiệp, và bây giờ họ vẫn là những cô gái ngây thơ lẫn chút sexy. DBSK đã mạnh dạn trải nghiệm những chất nhạc khác nhau. Super Junior kết hợp sự hài hước, grunge và pop trong sản phẩm của mình. Concept của SHINee luôn độc đáo và cấp tiến. Ngay cả EXO cũng từng thay đổi từ classic pop sang vintage pop. Và SNSD vẫn cứ dễ thương và gợi cảm.
 
Nhiều người nói rằng đó là do SM luôn kiểm soát họ, nhưng tại sao tất cả các nhóm khác đều tiến bộ và chỉ có SNSD là “dậm chân tại chỗ”? Và chẳng phải với tư cách là trưởng nhóm, Taeyeon nên có trách nhiệm trong việc nhận ra điều này, đứng lên và nói chuyện với công ty quản lý về tương lai của SNSD hay sao? Có thể nhiều người cho rằng đây không phải lỗi của Taeyeon, nhưng sự thật thì đây vẫn là điểm yếu của SNSD và Taeyeon thì lại là người đừng đầu SNSD. 

2. Những thành viên khác tỏa sáng hơn cô

Có rất nhiều trưởng nhóm Kpop bị lu mờ bởi các thành viên khác, nhưng không thể phủ nhận rằng, thật hiếm có trường hợp nào, thủ lĩnh của một nhóm nhạc siêu sao như vậy lại bị các thành viên khác “che khuất” nhiều như Taeyeon.
 
SNSD
 
Dù cho Dara có thể là thành viên nổi tiếng nhất trong 2NE1, nhưng CL vẫn luôn bận rộn nhất với sự nghiệp âm nhạc. Cựu thành viên Sulli từng một thời đình đám nhất trong f(x) nhưng Victoria cũng không hề kém cạnh. Thậm chí, C.A.P của Teen Top cũng tạo được dấu ấn riêng ngay cả khi Niel mới là thành viên nổi tiếng nhất. Ngay cả đến nhóm nhạc cùng thời với SNSD là Wonder Girls (khi vẫn còn 5 thành viên), dù cho hầu như các thành viên khác đều có một sự nghiệp riêng vững chắc, thì Sunye vẫn không hề bị bỏ lại phía sau.
 
CL 2NE1
 
Nhiều trưởng nhóm không hoặc hiếm khi xuất hiện một mình trên các show thực tế, như CL, Seungho (MBLAQ), hay thậm chí là Suho của EXO. Cũng như vậy, nhiều người phải chịu cảnh “núp bóng” các thành viên khác, nhưng hầu như không có ai bị lu mờ nhiều như Taeyeon.
 
Nhiều fan sẽ lập luận rằng, một trưởng nhóm tốt sẽ luôn đứng phía sau hậu thuẫn và để cho các thành viên khác tỏa sáng. Sự thật là có rất nhiều leader làm được điều này nhưng vẫn không bị bỏ lại quá xa. Eric của Shinhwa là thành viên duy nhất của nhóm chưa bao giờ ca hát solo, nhưng anh lại vô cùng thành công với vai trò diễn viên. Bên cạnh đó, Moon Junyoung (Lee Hoo) của ZE:A, Onew của SHINee, Park Cho Rong của A Pink, tất cả họ cơ bản là đều hạ mình để cho các thành viên khác tỏa sáng hơn bản thân. Tuy nhiên, họ chưa bao giờ bị tụt hậu cả ở vai trò cá nhân lẫn tinh thần lãnh đạo nhiều như Taeyeon.
 
Eric Shinhwa

3. Các thành viên không hề ngăn Taeyeon lại khi cô muốn từ chức

Taeyeon thường hay kể về câu chuyện, một lần nọ, cô đã nói với các thành viên của mình rằng cô không muốn làm trưởng nhóm nữa. Cô đã mong họ sẽ ngăn mình lại, nhưng các thành viên chỉ đơn giản để cô từ chức theo ý nguyện vì tất cả họ đều cảm thấy nhóm vẫn có thể chạy tốt mà không hề cần đến trưởng nhóm trong vài lần trước đó. Nhưng sau vài cuộc thảo luận, cuồi cùng các thành viên đã bảo cô tiếp tục vai trò leader của mình.
 
 
 
Câu chuyện này đã trở thành một minh chứng rõ ràng về việc SNSD có thể chỉ sở hữu một "lãnh đạo giấy" (trường nhóm trên lý thuyết) nhưng lại chẳng có vai trò gì thực sự.

4. Thiếu tầm nhìn

Điều này có thể xem là lý do hàng đầu và nó có liên quan chặt chẽ đến nguyên nhân đầu tiên. Một thủ lĩnh phải có một tầm nhìn chiến lược tốt về tương lai mà nhóm sẽ hướng đến. Yunho từng chia sẻ về cách DBSK bắt đầu được thử nghiệm nhiều thể loại âm nhạc hơn bởi vì họ đang ở đúng độ tuổi có thể cảm nhận được chúng một cách sâu sắc nhất. Jung Yonghwa cởi mở tiết lộ về cách CNBlue muốn thử thách với nhiều thể loại khác nhau. Ngay cả Moon Junyoung (Lee Hoo) của nhóm nhạc không hề nổi tiếng ZE:A cũng từng nói về cách anh kiểm soát sự nghiệp của nhóm và tạo ra một hình tượng rõ ràng hơn.
 
Taeyeon dường như không có bất cứ điều gì. Cô ấy không chia sẻ tầm nhìn của mình dành cho nhóm. Ngược lại, các thành viên khác cũng chưa bao giờ chia sẻ về việc thủ lĩnh của mình đã dẫn dắt họ tiến bộ và sáng tạo như thế nào. 
 
(Còn tiếp...)
 
Đọc Phần 2 tại đây.
Munnie lược dịch