Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Vì sao nhóm nhạc Việt khó bền?

Nếu bạn là lứa tuổi 8X chắc hẳn sẽ quen thuộc với những nhóm nhạc H.A.T, 1080, GMC, Mây Trắng, Mắt Ngọc... Nhưng với những bạn tuổi teen bây giờ thì những cái tên này khá xa lạ vì đa phần nhóm nhạc trên đã tan rã hoặc chỉ còn hoạt động cầm chừng và không nổi bật. Hoạt động trong một nhóm rất khác so với ca sĩ hát solo nên có nhiều lý do dẫn đến sự chia ly đáng tiếc.

Gần đây nhất, nhóm 365 Daband tuyên bố ngừng hoạt động và các thành viên sẽ hát solo, điều này cho thấy trải qua hàng thập kỷ thì lời nguyền “tan rã” vẫn chưa buông tha các nhóm nhạc Việt.

nhóm 365

Nhóm 365 khi còn 4 thành viên

Người nổi bật, người thì "chìm"

Trong một nhóm nhạc cần nhất là sự đoàn kết, phối hợp giữa các thành viên nhưng khi một thành viên được chú ý và thu hút truyền thông hơn người còn lại thì sẽ như thế nào? Chắc chắn sẽ có bất mãn, đố kỵ giữa các thành viên, nhóm nhạc nam huyền thoại một thời 1080 là minh chứng rõ nhất.

nhóm 1080

Nhóm nhạc 1080 huyền thoại

Ưng Hoàng Phúc là anh chàng được fan yêu thích nhất trong 5 chàng trai của nhóm. Nổi bật hơn hẳn về ngoài hình và giọng hát mỗi khi xuất hiện fan liên tục hò hét tên cậu em út trong nhóm. Theo một nguồn tin được tiết lộ, vì lý do này mà xảy ra mâu thuẫn giữa các thành viên của 1080 và dẫn đến việc tan đàn xẻ nghé. Sau khi chia ly và hát solo thì chỉ có Ưng Hoàng Phúc là theo nghề đến tận bây giờ, còn 4 anh chàng kia gần như đã biến mất khỏi làng giải trí.

Cũng chung tình cảnh đó, trong 4 chàng trai hiện tại của nhóm 365 thì Isaac là người nổi bật nhất, được nhiều thương hiệu để mắt, xuất hiện trên màn ảnh nhỏ nhiều hơn các thành viên còn lại. Cùng làm việc chung một nhóm mà "người anh em" của mình thành công hơn thì ai mà không tủi thân.Và khi được công chúng quan tâm, yêu thích thì thành viên đó sẽ có xu hướng muốn tách nhóm và hát solo. Mặc dù, bản thân người đó không thừa nhận nhưng ai cũng hiểu lý do tại sao.

Thu nhập thấp

Việc kết hợp 4, 5 ca sĩ thành một nhóm nhạc đồng nghĩa với việc cát xê phải chia đều ra và thu nhập của từng thành viên sẽ thấp hơn ca sĩ hát solo 4 đến 5 lần. Chi phí đầu tư trang phục cho cả nhóm cũng nhiều hơn nên tiền cát xê chẳng còn lại bao nhiêu. Nữ ca sĩ Yến Trang - cựu thành viên nhóm Mây Trắng từng chia sẻ nhiều lúc không đủ kinh phí đầu tư trang phục cho tất cả thành viên, cô phải “xào” lại đồ cũ, kết hợp phụ kiện để tạo sự mới mẻ.

nhóm Mây trắng

Nhóm Mây Trắng khi còn đủ các thành viên

Hiện nay, các nhóm nhạc hoạt động dưới sự quản lý của các công ty thì chuyện ăn mặc không phải lo nữa nhưng “lương” thực nhận lại quá thấp. Chắc hẳn, khán giả vẫn còn nhớ cách đây không lâu cựu thành viên nhóm 365Tronie lên tiếng bức xúc với việc được trả lương 3 triệu đồng/ tháng từ công ty quản lý của bà “bầu” Ngô Thanh Vân. Và cũng chính lý do này mà Tronie hủy hợp đồng và tách khỏi nhóm.

Đổi mới trong công nghệ đào tạo những vẫn khó bền

Rút kinh nghiệm từ quá khứ, nhiều công ty giải trí hiện giờ đạo tạo các nhóm nhạc theo chuẩn Hàn Quốc từ phong cách đến cấu trúc nhóm. Thậm chí các thành viên được học tiếng Hàn để lấn sân sang xứ sở kim chi. Nhóm LIME và Monstar là hai trong số những nhóm nhạc như vậy. Tuy nhiên đổi mới trong công nghệ đào tạo có giúp nhóm nhạc bền vững hay không? Câu trả lời là việc nhóm nhạc bền hay tan rã đều phụ thuộc vào chính các thành viên trong nhóm. Minh chứng ngay trước mắt, nhóm LIME ngày ra mắt gây ấn tượng với 4 thành viên nhưng chưa kịp phủ sóng rộng rãi trong V-pop thì số thành viên đã giảm xuống còn 3.

nhóm nhạc LIME

Nhóm nhạc mới nổi - LIME

nhóm nhạc Monstar

Nhóm nhạc sắp ra mắt - Monstar

Còn Monstar chỉ mới tiết lộ 3 trong số 4 thành viên nhưng gây ấn tượng và được trông đợi nhất là anh chàng Erik - nổi tiếng với ca khúc “Sau tất cả”. Liệu rằng chàng ca sĩ này sẽ tham gia nhóm đến cuối chặng đường hay cắt ngang giữa chừng để tìm ánh hào quang riêng?

Thời gian qua, chứng kiến sự tan rã của hàng loạt nhóm nhạc đình đám như Vmusic, 365, X5, khán giả đã bắt đầu mất niềm tin vào việc sẽ có một nhóm nhạc phát triển đường dài trong V-pop. Tuy nhiên, những nhóm nhạc mới vẫn cứ thế hình thành như S-Girls, The Wings, nhưng tương lai thì ai cũng đoán trước được. Có thể các thành viên nghĩ rằng gây sự chú ý trong nhóm trước để thuận tiện cho việc solo sau này. Nhưng nhìn vào thực tế sẽ thấy sau khi các nhóm nhạc tan rã thì chưa có thành viên nào solo mà trở thành "sao" cả. Có lẽ V-pop thật sự không có "đất sống" cho các nhóm nhạc.

DT