Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!
The Voice Mỹ mùa 12 (2017)

Vì sao khán giả không còn mặn mà với The Voice?

Ngày càng có nhiều khán giả chuyển kênh khi The Voice phát sóng. Lí do vì đâu?.

Đã có rất nhiều thí sinh tạo dựng sự nghiệp thành công sau 12 mùa giải khởi tranh của The Voice. Nhiều người trong số đó thậm chí còn kiếm được cả No.1 trên những bản xếp hạng iTunes. Nói cách khác, chương trình đã giới thiệu đến khán giả vô số những gương mặt âm nhạc triển vọng, nhưng không đồng nghĩa với việc chương trình này sẽ được phát sóng mãi mãi.

Thực tế cho thấy, rating của The Voice đang giảm dần trong những mùa gần đây. Mặc dù vẫn là chương trình được ưu tiên phát sóng nhưng lượng khán giả mới đổ về chương trình đã không còn nhộn nhịp như trước. Nguyên do vì đâu?. Đó có phải là dấu hiệu cho thấy các khán giả không còn mặn mà với chương trình? Lý do là vì sao?

Các thí sinh mất niềm tin về The Voice

Ví dụ điển hình nhất có thể nhìn vào trường hợp của các thí sinh từng dự thi American Idol. Kể từ khi tham gia chương trình này, tên tuổi của Carrie Underwood, Kelly Clarkson, Jennifer Hudson, và Adam Lambert đã nổi tiếng trên toàn cầu. Họ đã thắng nhiều giải Oscars, Grammys và xuất hiện trên nhiều chương trình truyền hinh, các bộ phim bom tấn. Họ cũng đã đạt được nhiều thành công và tiếng tăm ngay từ khi show diễn bắt đầu. Nhưng sự thiếu vắng của nghệ sỹ The Voice lại khiến chúng ta phải đặt dấu hỏi lớn?.

"The Voice rất thành công", huấn luyện viên Adam Levine nói với Rolling Stone "nhưng còn lâu nó mới có tầm ảnh hưởng sâu rộng như Idol. Đó là sự thật: Tôi nghĩ vẫn đề nằm ở chỗ...hàng triệu khán giả xem show mỗi tuần và yêu thích một thí sinh nào đó, nhưng rồi sau đó thì sao, họ không nghe nhiều nhạc của các thí sinh ấy nữa".

Sớm hay muộn, những thí sinh tiềm năng sẽ ngày càng ít đi vì họ nhận ra lợi ích thu về không nhiều hơn so với lượng thời gian bỏ ra và những công sức họ buộc phải cống hiến cho chương trình. The Voice không trả lương cho các thí sinh khi tham gia chương trình. Vì thế ngay cả khi chiến thắng, hoặc thất bại, họ sẽ chỉ có thêm được đôi ba khán giả mới theo dõi trên các trang mạng xã hội, ngoài ra không còn gì khác. Những thí sinh chiến thắng có thể kiếm được một hợp đồng thu âm, nhưng cuối cùng điều đó chỉ làm họ thêm căng thẳng hơn.

Có lẽ đây không phải là lỗi của bản thân The Voice. American Idol dẫu chủ yếu tập trung về ca hát, nhưng chương trình nổi lên nhờ có tiềm lực "khủng". Chẳng hạn như William Hung đã lập tức tỏa sáng chỉ sau một phần thử giọng với "She Bangs". Trong khi The Voice chủ yếu tập trung về tài năng, điều này rất thích hợp cho các show diễn, nhưng lại thiếu đi tầm ảnh hưởng đặc biệt về mảng kinh doanh âm nhạc. Ngày nay, các thí sinh tiềm năng luôn muốn tham gia các chương trình có thể giúp đỡ họ ra mắt các sản phẩm mới. Do đó The Voice sẽ không còn là ưu tiên hàng đầu nữa.

Chất lượng của các huấn luyện viên luôn là dấu hỏi lớn

Qua nhiều năm, các nhà sản xuất luôn cố gắng mang về những huấn luyện viên mới với nhiều thể loại khác nhau để tham gia chương trình. Nhưng hầu hết những gương mặt mới sau này đều không có sự  ổn định như Adam LevineBlake Shelton. Hai huấn luyện viên lão làng đã tham gia ngay từ ngày đầu tiên của chương trình và đều có tài năng thực sự. Ngoài ra, điều khiến hai người này trở nên không thể thay thế vì khán giả thích xem họ pha trò, cãi nhau hơn 2 "pho tượng" còn lại trên ghế nóng.

Thực tế cho thấy, ngày nay các hình mẫu huấn luyện viên được các nhà sản xuất ưu tiên lựa chọn là những người phải có tính hài hước, giải trí. Điều này rất quan trọng, giúp chương trình cân bằng giữa giải trí và tài năng thực sự. Tuy nhiên, đó cũng là lý do dẫn đến sai lầm trong khâu tuyển chọn các huấn luyện viên phù hợp với chương trình.

Mùa trước, The Voice đã mời Alicia Keys, ca sĩ từng giành nhiều giải Grammy với kỹ năng piano điêu luyện. Cô cũng là nghệ sĩ hát dòng nhạc được khán giả yêu thích, đồng thời là thần tượng của rất nhiều nghệ sĩ đồng nghiệp. Và như một lẽ đương nhiên, ai cũng nghĩ Alicia sẽ là sự bổ sung hoàn hảo cho chương trình.

Nhưng rồi các nhà sản xuất bất ngờ mời Miley Cyrus, và điều này khiến khán giả tự đặt ra câu hỏi. Miley Cyrus là huấn luyện viên trẻ nhất trong chương trình, thậm chí còn trẻ hơn những thí sinh có thể cần đến sự giúp đỡ của cô. Nhiều người cho rằng vị trí của cô trong The Voice là một chiêu trò thu hút khán giả trẻ tuổi hơn là một nghệ sĩ đáng tin cậy để đưa ra các lời khuyên dành cho thí sinh. Điều quan trọng nhất đối với The Voice là giữ nguyên sứ mệnh của chương trình. Nếu bỏ đi nguyên tắc này, sớm hay muộn chương trình cũng sẽ bị đào thải.

Ngoài ra, The Voice cũng thiếu đi một giám khảo tầm cỡ như Simon Cowell. Ông là giám khảo cho các chương trình nổi tiếng như American Idol, The X Factor và America"s Got Talent. Những chương trình này thành công đều có sự giúp sức của Simon Cowell. Hơn nữa, Simon còn có một công ty giải trí rất nổi tiếng và đã giúp nhiều thí sinh nổi tiếng sau khi tham gia chương trình, như trường hợp của One Direction. Hầu như tất cả mọi người đều biết Cowell rất sành sỏi về âm nhạc và ông có thể đưa những lời khuyên chân thành. Nếu Simon thích một thí sinh, ông sẽ hỗ trợ họ mà không cần biết thí sinh đó có thắng hay không.

Nhìn lại The Voice, tất cả các huấn luyện viên đều không đủ "quyền lực" để ký hợp đồng với bất kỳ thí sinh tiềm năng nào mà họ ưng ý. Họ chỉ có thể đưa ra các lời khuyên dựa trên kinh nghiệm cá nhân, trong khi Simon Cowell thể làm điều này với tất cả các thí sinh dự thi. Cũng sẽ có nhiều người không ủng hộ với lựa chọn thuê một nhà sản xuát âm nhạc không biết hát hò ngồi vào vị trí huấn luyện viên, nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại. Các thí sinh luôn cần một giám khảo sẵn sàng làm mọi thứ cho tương lai của họ thay vì một người chỉ thích ngồi ghế nói suông.

Từ Khóa:

The Voice