Vì sao Hà Hồ lọt đề cử giải thưởng âm nhạc uy tín dù liên tiếp vướng scandal?

Năm 2016, bên cạnh những sản phẩm âm nhạc ấn tượng thì Hà Hồ liên tục vướng nhiều scandal. Thế nhưng mặc kệ những ồn ào, nữ ca sĩ vẫn góp mặt trong nhiều đề cử của các giải thưởng cuối năm.

Giải thưởng ZMA 2016 là nơi tôn vinh những gương mặt cũ và mới có nhiều đóng góp cho làng nhạc Việt. Dù năm 2016, có nhiều tân binh xuất hiện nhưng những cái tên như Đàm Vĩnh Hưng, Hà Hồ, Lệ Quyên,… vẫn luôn giữ được sức hút và sự nổi tiếng. Tuy nhiên, sự góp mặt của “nữ hoàng giải trí” trong nhiều hạng mục đề cử của giải thưởng này lại gây ra làn sóng phản đối dữ dội.

Cụ thể, hạng mục giải thưởng chính Nghệ sĩ của năm là cuộc so tài giữa các ứng viên như Hồ Ngọc Hà, Lệ Quyên, Noo Phước Thịnh, Đông Nhi. Tiêu chí của hạng mục này là nghệ sĩ có hoạt động chuyên môn nổi bật, năng nổ tham gia hoạt động cộng đồng và đặc biệt là không scandal. Như thế thì xét đúng tiêu chuẩn, Hà Hồ không xứng đáng góp mặt trong danh sách này. Bởi năm qua, nữ ca sĩ gây thị phi không ít khi yêu một đại gia đã có vợ con. Mối tình lén lút này đã tốn không ít giấy mực của báo chí. Thậm chí, có thời điểm Hà Hồ bị tẩy chay và phải tạm dừng hoạt động nghệ thuật để chờ dư luận nguôi giận.

hà hồ lọt đề cử giải thưởng dù scandal

Khi được hỏi về trường hợp của giọng ca “Gửi người yêu cũ”, ban tổ chức của giải thưởng cho biết họ không phán xét tư cách đạo đức của nghệ sĩ bởi nó là phạm trù khá trừu tượng và phụ thuộc vào cảm tính của từng người. Tiêu chuẩn scandal của hạng mục là muốn nhắc đến scandal liên quan đến vấn đề chuyên môn.

“Chúng tôi không có quyền đánh giá tư cách đạo đức của nghệ sĩ ngoài yếu tố chuyên môn”, trưởng ban tổ chức nhấn mạnh. Nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong - thành viên hội đồng nghệ thuật còn cho biết thêm: “Chúng tôi chỉ quan tâm tác phẩm có mang lại lợi ích cho cộng đồng hoặc có vi phạm vào yếu tố chuyên môn hay không mà thôi”.

Ban tổ chức cũng chia sẻ rằng họ không thể dựa vào phản ứng của dư luận mà đánh giá scandal của Hà Hồ. Bởi bản chất của scandal này cần bên thứ 3 xác nhận chứ không dễ đánh giá, kết luận như vấn đề vi phạm bản quyền hay đạo nhái. Do đó, việc cô có mặt trong hầu hết các hạng mục của giải thưởng là hoàn toàn hợp lệ.

Tuy nhẵn mặt ở các đề cử nhưng việc Hà Hồ có thắng giải hay không vẫn là ẩn số. Bởi vì trong năm nay, cô bận rộn với vai trò huấn luyện viên các gameshow nên ít đẩy mạnh việc ra mắt các dự án âm nhạc. Nổi bật nhất là album “Gửi người yêu cũ” và đêm nhạc “Love Songs” nhưng vẫn chưa thể gọi là đột phá so với trước đây. Để giành chiến thắng ở những hạng mục này thì Hà Hồ phải đối đầu với nhiều đàn em như Noo Phước Thịnh, Đông Nhi, Phan Mạnh Quỳnh… Hành trình chạm tay vào giải thưởng ZMA năm nay với cô quả thật cam go chứ không hề đơn giản.