Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Vì sao các nhóm nữ vẫn quảng bá trên các chương trình âm nhạc hàng tuần dù chi phí phải trả rất đắt và rating cũng rất thấp?

Câu trả lời kỳ thực quy về một mối rất đơn giản: Lợi nhuận.

Một trong những điểm khác biệt to lớn giữa KPOP và các nền âm nhạc khác trên thế giới, đó là khán giả được thưởng thức màn trình diễn của thần tượng thông qua các chương trình âm nhạc cố định hàng tuần như “M! Countdown”, “Music Bank”, “Inkigayo”, “Show Champion”, “Show! Music Core”, “The Show”...

Bất chấp thực tế là các chương trình này chỉ đạt kỷ lục phát sóng vào khoảng 3% (ngay cả chương trình thuộc đài trung ương như Music Bank (KBS) rating cũng chỉ rơi vào khoảng trên dưới 1%), song các nhóm nhạc thần tượng, đặc biệt là các girlgroup vẫn kiên trì quảng bá tại đây. Tác giả Yoo Sung Woon, chủ nhân của cuốn sách "Girl Group Economics" đã quyết định tìm hiểu về lý do thực sự phía sau. 

Girlgroup

Trước khi Yoo Sung Woon gặp gỡ công ty quản lý của các nhóm nhạc nữ, anh nghĩ rằng tất cả mọi người đều thích xuất hiện trên các chương trình âm nhạc. Nhưng anh sớm nhận ra rằng, mình đã lầm. Việc được lên truyền hình vốn không hề đơn giản, nó đòi hỏi nhiều thứ mà một trong những khó khăn hàng đầu chính là chi phí.

Để đưa được một girlgroup lên sân khấu music show, công ty phải bỏ ra ít nhất 10 triệu KRW (khoảng 207 triệu VNĐ). Chi phí này bao gồm tiền ăn, trang phục sân khấu, tiền thuê stylist, phương tiện... trong đó trang phục sân khấu là khoản tốn kém nhất.

Girlgroup

Theo Yoo Sung Woon, hầu hết các PD đều không thích các nhóm mặc lại trang phục từ chương trình khác ở chương trình của mình (và ngược lại). Vì thế, mỗi đợt quảng bá, mỗi thành viên trong các girlgroup cần phải có ít nhất 4 bộ trang phục biểu diễn, giá thành dao động từ hàng trăm ngàn đến hàng triệu KRW. Tình hình sẽ càng trở nên khó khăn nếu các nhóm có đông thành viên, chẳng hạn như TWICE, Cherry Bullet, LOONA, IZ*ONE, WJSN... Đổi lại, các nhóm sẽ nhận được khoản cát-sê từ 200-500 ngàn KRW, coi như đủ để trả... tiền xăng. 

Girlgroup

Đại diện một công ty quản lý cho biết, nếu bạn quan tâm đến cát-sê, tốt hơn hết là đi biểu diễn ở sự kiện, sự kiện ở tỉnh, sự kiện quy mô vừa và nhỏ cũng được. Chứ cát-sê diễn ở các chương trình truyền hình chẳng bõ bèn gì so với mức độ đầu tư cần phải bỏ ra.

Lúc này thuật ngữ "Buffet Effect" được tác giả Yoo Sung Woon dùng để lý giải việc các nhóm nữ vẫn kiên trì xuất hiện trên các music show. Cụ thể, một nguồn tin bật mí, chi phí mời một nhóm tham dự sự kiện sẽ tăng gấp 3-4 lần sau khi nhóm đó quảng bá trên các chương trình âm nhạc hàng tuần. Đối với trường hợp mà nguồn tin tận mắt chứng kiến, có nhóm nữ 5 thành viên nọ đã tăng cát-sê từ 2-3 triệu KRW thành 10 triệu KRW, chỉ sau khi họ biểu diễn trên một chương trình.

Nếu vậy, phải chăng hiệu ứng "Buffet Effect" cũng áp dụng cho sự xuất hiện trên các chương trình tạp kỹ giải trí? Câu trả lời là không. Việc giành vị trí số 1 trong một chương trình âm nhạc hàng tuần có tác động lớn hơn rất nhiều so với việc xuất hiện trên một chương trình tạp kỹ, dù chương trình tạp kỹ đó ăn khách đến đâu. Giám đốc một công ty giải trí cho hay, nếu nhóm nhạc giật cúp đầu tiên trong một chương trình âm nhạc, phí tham dự sự kiện sẽ tăng vọt gấp 10 lần.

Girlgroup

Một ví dụ phổ biến minh họa là nhóm Girl’s Day. Họ từng có được chiến thắng đầu tiên sau 3 năm ra mắt với #1 tại Music Bank 2014. Thế rồi, số lượng CF quảng cáo trên truyền hình của nhóm tăng đột ngột từ 4 lên đến 20. Doanh thu của công ty quản lý tăng từ 3,19 tỷ KRW (2013) lên 6,17 tỷ KRW (2014).

Bây giờ, bạn đã hiểu vì sao các nhóm nữ nugu luôn khao khát được biểu diễn trên truyền hình và #1 lại có ý nghĩa lớn lao với họ đến vậy rồi chứ?