Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Vì sao ca sĩ tên tuổi khó thành công trong các cuộc thi âm nhạc?

Có một sự thật rằng những ca sĩ khi đã tạo được tên tuổi nhất định trên thị trường khi tham gia các cuộc thi âm nhạc lại thường không thể tiến sâu vào vòng trong.

Trong thời đại bùng nổ các chương trình ca nhạc thực tế, rất nhiều tài năng đã được khán giả biết đến nhiều hơn. Rất nhiều ca sĩ bước ra từ các chương trình như vậy: Uyên Linh, Bích Phương, Trọng Hiếu Idol,… Tuy nhiên, khi đã tạo được tên tuổi, họ lại khó khẳng định mình trong các cuộc thi âm nhạc hoặc bước sâu vào vòng trong.
 
Vì chương trình thực tế luôn “khát” nhân tố mới
 
 
Lê Thiện Hiếu - nhân tố mới trưởng thành từ cuộc thi "Sing my song"
 
Một trong những điều đầu tiên của chương trình ca nhạc thực tế chính là tìm kiếm và khai thác những nhân tố mới mẻ. Các giám khảo và cả khán giả luôn bị thu hút bởi những nhân vật có hoàn cảnh đặc biệt hoặc và giọng hát lạ.
 
 
Trịnh Thăng Bình - ca sĩ dừng chân chóng vánh tại cuộc thi "Sing my song"
 
Chính vì thế, việc một ca sĩ đã định hình và khẳng định phong cách của bản thân trong làng nhạc sẽ không thể thoát khỏi “cái bóng” của bản thân để làm mới chính mình.
 
Vì “Hit Maker” không hẳn sẽ được đánh giá cao về chuyên môn
 
 
Only C - Tác giả của ca khúc "Anh không đòi quà" nổi tiếng một thời
 
Thực chất, yếu tố tạo “hit” của một bài hát phụ thuộc rất nhiều yếu tố: ca từ, giai điệu, thị hiếu khán giả, sự đánh giá của giới chuyên môn, thời điểm,… Có những ca khúc phát hành trùng với sự kiện nào đó sẽ nhanh chóng lan tỏa như "Anh không đòi quà". Ngược lại, những ca khúc dẫu được đánh giá cao bởi giới chuyên môn nhưng không hợp thị hiếu khán giả thì cũng không được biết đến rộng rãi. Trong thời đại bùng nổ và bão hòa các chương trình âm nhạc thực tế, nhà sản xuất buộc phải công bằng yếu tố thị trường và chuyên môn. Một ca khúc được đánh giá cao về cách truyền tải nhưng không hợp với công chúng cũng khó đi sâu vào vòng trong, và ngược lại.
 
Vì đôi khi, giám khảo không phải là người quyết định tất cả
 
 
Trang Trần - Người từng lên tiếng về góc khuất của truyền hình thực tế
 
Một chương trình thực tế đều luôn có sự đồng hành của các nhà tài trợ, nhà sản xuất và truyền thông. Trong thời đại bùng nổ công nghiệp thông tin, khán giả Việt rất dễ bị dẫn dắt bởi báo chí. Tại một cuộc thi, nhà sản xuất cần “sắp xếp” kịch bản như sự xuất hiện của một thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chuyển giới, hoặc đơn giản là có ngoại hình sáng sân khấu, theo đuổi dòng nhạc dân ca, các vụ lùm xùm xung quanh chương trình và các giám khảo cũng phải “chơi” theo quy luật đó. Chính vì thế, sự nghi ngờ tính chân thực của các chương trình thực tế không hẳn là thiếu cơ sở.
 
Thực tế cho thấy, với một thí sinh đã tạo được tiếng vang trong cuộc thi trước đó khó tìm được “hào quang” khi thử sức với cuộc thi âm nhạc sau này. Bởi lẽ, mọi cuộc thi âm nhạc chỉ là bước đệm để các ca sĩ bước vào thị trường giải trí đầy khắc nghiệt và luôn cần sự đổi mới.