Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Vì sao Britney Spears là tượng đài, nhưng Madonna mới là ‘biểu tượng’?

Có nhiều ý kiến cho rằng, tại sao Britney Spears chưa thành biểu tượng văn hóa đại chúng. Ta hãy xét về những thành tựu của nữ nghệ sĩ tài năng Madonna, bạn sẽ có câu trả lời cho riêng mình.

Được chấp nhận như một biểu tượng văn hoá toàn cầu, Madonna đã xây dựng một di sản vượt ra khỏi âm nhạc và đã được nghiên cứu bởi các nhà xã hội học, sử gia và các nhà khoa học xã hội khác. Tác động của bà thường được so sánh với tác phẩm của The Beatles và Elvis Presley; họ là những nhân vật bán chạy nhất mọi thời đại trong thể loại nói chung. Sau đây là lý do Madonna trở thành “biểu tượng”.

Ảnh hưởng văn hóa và xã hội

Trước hết là sức ảnh hưởng. Madonna được xem là vị vua, một quốc gia không có đất nhưng rất đông dân cư. Trong thời kỳ đỉnh cao, Madonna phủ sóng nhiều như bản thu âm của bà. Nhà phê bình âm nhạc T. Cole Rachel đã tuyên bố vào năm 2015 rằng "có một xác suất gần 100% rằng bất kỳ người nào sống trên 25 tuổi có một số trí nhớ cụ thể liên quan đến Madonna”.

Madonna

Madonna đến ngày nay vẫn là nhân vật gây tranh cãi. Nhưng dù tiêu cực hay tích cực, không ai có thể phủ nhận Madonna phá bỏ mọi rào cản văn hóa và tác động đến nữ giới trong thời điểm đó. Có rất nhiều giáo sư, nhà khoa học, thậm chí những người nghiên cứu chủ nghĩa hậu hiện đại cho rằng “Madonna đã thay đổi xã hội thông qua tham vọng bốc lửa của mình và không muốn thỏa hiệp”.

Âm nhạc

Madonna tạo ra những tiền lệ mạnh mẽ mà một ngôi sao nhạc pop thời điểm đó chưa ai làm được, bà nhận về cả tích cực và tiêu cực như The Beatles đã từng làm. Madonna mở ra cánh cửa hip-hop cho tương lai, bà đưa sex vào trong âm nhạc một cách táo bạo mà các ngôi sao hồi đó chưa từng làm được. Bên cạnh đó, Madonna sử dụng âm nhạc để nêu lên tự do ngôn luận.

Madonna

The Times đã nhận xét: "Madonna, dù bạn có thích cô ấy hay không, đã bắt đầu một cuộc cách mạng giữa những người phụ nữ trong âm nhạc ... Thái độ và quan điểm của cô về tình dục, ảnh khoả thân, phong cách và tình dục đã buộc công chúng ngồi dậy và chú ý".

Madonna là một ngôi sao pop điển hình. Chúng ta sẽ hỏi, Britney Spears cũng làm được vậy, nhưng tại sao cô không trở thành biểu tượng văn hóa? Đơn giản, sức ảnh hưởng của Madonna ảnh hưởng tới xã hội học, thậm chí là… văn học. Sự phát triển hình ảnh bản thân của Madonna khiến các nhà phê bình văn học phải vào cuộc và phân tích nhân vật này. Bên cạnh đó, tiểu sử thành công của Madonna cũng phản ánh cả xã hội thời đó, vì thế, biên tập viên âm nhạc Bill Friskics-Warren đã viết rằng "Madonna đã từng làm cho cô trở thành một công trình xã hội như bất cứ điều gì khác".

Tính xu hướng

Madonna

Madonna tạo nên một xu hướng mạnh mẽ, buộc các nghệ sĩ khác phải chạy theo hoặc bị ảnh hưởng. Album Something To Remember của bà đã tạo ra xu hướng phát hành album ballad sau đó, như album Love Songs của Elton John năm 1996 và If We Fall in Love Tonight của Rod Stewart.Thậm chí, nó không nằm riêng trong lĩnh vực âm nhạc văn hóa mà còn cả xuất bản. Cuốn sách của Madonna tác động không nhỏ đến ngành xuất bản khi đó, đưa sex trở nên gần hơn với công chúng.

Thời trang

Madonna là một trong 100 biểu tượng hàng đầu của thời đại trong thời trang, phong cách và thiết kế. Các nhà phê bình đã ca ngợi phong cách của Madonna trong suốt sự nghiệp của mình. Thậm chí, bà đầm thép của tạp chí Vogue là Anna Wintour đã tạo nên ấn tượng tốt dành cho Madonna. Mỗi phong cách mới của Madonna là xu hướng thời trang mới, tạo cảm hứng cho các nhà thiết kế.

Chủ nghĩa nữ quyền

Madonna là một biểu tượng nữ quyền đã tạo ra nhiều ý kiến ​​trên toàn thế giới. Cô thường xuyên liên quan đến phong trào nữ quyền. Và cô còn được phân tích trong tâm lý học về tác động về những tư tưởng tình dục lên phụ nữ. Madonna cũng nằm trong danh sách 25 nữ quyền lực nhất của tạp chí Time trong thế kỷ 20.

Biểu tượng tình dục

Madonna được xem là một biểu tượng gợi cảm. Trong suốt sự nghiệp của mình, Madonna có nhiều tác phẩm khiêu dâm. Có lẽ cuốn sách Sex của cô nổi tiếng nhất, được nhiều người coi là giai đoạn gây tranh cãi và xuyên suốt nhất của nghệ sĩ. Một số tác giả lưu ý rằng Sex giúp Madonna đặt tên cho ngành công nghiệp khiêu dâm, và giành được danh hiệu đại sứ văn hóa đầu tiên của S & M. Bên cạnh đó, Madonna cũng là người tiên phong trong việc đưa tình dục và tôn giáo lên sân khấu.

Kết

Trong một bài báo mới đây mang tên "Những lý do khiến nghệ sĩ hiện nay chưa thể trở thành biểu tượng văn hóa", nhiều người cho rằng Britney Spears vẫn nên công nhận là biểu tượng. Trên thực tế, lý do Britney Spears là tượng đài, nhưng chưa thể gọi là biểu tượng văn hóa, bởi lẽ vì nhiều nguyên nhân khác nhau, Britney chưa thể ảnh hưởng mạnh mẽ như những biểu tượng văn hóa đại chúng trước kia. Madonna bước vào mọi lĩnh vực từ điện ảnh, văn chương, thời trang, âm nhạc, tâm lý, tình dục, tâm lý, văn hóa biểu diễn. Đó là lý do khiến Madonna trở thành một biểu tượng.