Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Vì sao bộ đôi âm nhạc này tan rã, cả giới phê bình lẫn công chúng đều tiếc nuối cực đỉnh?

Việc Daft Punk thông báo dừng hoạt động đã khiến giới phê bình và công chúng sửng sốt. Họ đã cống hiến điều gì cho làng nhạc?

Daft Punk là ai?

Tất cả những điều tốt đẹp sẽ kết thúc, và ngay cả những con robot cũng tắt nguồn. Sau bốn album phòng thu, hai chuyến lưu diễn và 28 năm phục vụ công chúng bằng âm nhạc, bộ đôi nhạc điện tử huyền thoại Daft Punk đã dừng hoạt động.

Guy-Manuel de Homem-Christo và Thomas Bangalter gặp nhau vào năm 1987 khi còn là học sinh tại Lycée Carnot, một trường trung học ở Paris. Họ bắt đầu bằng việc thu âm các ca khúc và bản demo.

Daft Punk

Năm 1997, nhóm phát hành album đầu tay “Homework” và nhanh chóng "gây sốt" trên bản đồ âm. Sau đó, album “Discovery” (2001) giúp họ khẳng định vị trí siêu sao âm nhạc trên toàn cầu.

Dấu ấn của Daft Punk tiếp tục in sâu trong trí nhớ người yêu nhạc những năm sau đó, với các sản phẩm như “Human After All” (2005), “Alive 2007” (2007) và album nhạc phim “Tron: Legacy” (2010). Năm 2013, nhóm ra mắt album “Random Access Memories” và tạo nên cơn sốt toàn cầu.

Năm 2016, cú bắt tay của Daft Punk và The Weeknd trong ca khúc “Starboy” cũng nhận được sự yêu thích lớn. Ca khúc giữ vị trí đầu bảng xếp hạng Billboard trong vài tuần.

Di sản của Daft Punk

Di sản của Daft Punk

Daft Punk có ảnh hưởng rất lớn đến nền nhạc French house (là thể loại nhạc house của các nhạc sĩ Pháp chơi từ cuối thập niên 1990 và cực thịnh trong thập niên 2000 khi hòa nhập cùng làn sóng nhạc disco châu Âu)  vào sau những năm 1990. Bên cạnh đó, Daft Punk là một trong những nghệ sĩ có ảnh hưởng nhất trong lịch sử nhạc dance.

Cụ thể, rất nhiều ca khúc của Daft Punk đã được các nghệ sĩ khác lấy sampling (lấy một phần nhạc, một mẩu âm thanh (ví dụ: tiếng trống, tiếng đàn organ, tiếng hát) của một bản nhạc đã được thu âm trước đó và sử dụng lại cho một bản nhạc khác) như: Ca khúc "Touch It" do Swizz Beatz sáng tác được lấy một phần từ bản "Technologic"; ca khúc "Stronger" năm 2007 của Kanye West có giọng hát mẫu của Daft Punk; bài hát "Daftendirekt" của Daft Punk được lấy mẫu cho bài hát "So Much Betta" của Janet Jackson,… Bên cạnh đó, rất nhiều ca khúc được lấy mẫu từ Daft Punk nhanh chóng gặt hái được nhiều giải thưởng âm nhạc.

Daft Punk

Bên cạnh đó, Daft Punk luôn xuất hiện với ngoại hình robot hay trang phục như trong phim khoa học viễn tưởng, với gương mặt hoàn toàn che kín. Điều này cũng tạo được ảnh hưởng mạnh mẽ: Trò chơi nhập vai trực tuyến World of Warcraft có vài nhân vật được lấy cảm hứng ngoại hình của Daft Punk. Trong bộ phim hoạt hình My Little Pony: Equestria Girls - Rainbow Rocks năm 2014, nhân vật Rarity mặc một bộ trang phục với mũ bảo hiểm tương tự như thành viên Daft Punk.

Chất lượng cao về nghệ thuật

"Ảnh hưởng của Daft Punk đến văn hóa đại chúng vượt ra khỏi mọi lằn ranh. Bản sắc độc đáo, sự huyền bí và đặc tính âm nhạc tiệc tùng trong các ca khúc của hai chàng trai này đã truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ nghệ sĩ ở nhiều thể loại", Pitchfork viết.

Daft Punk

Rolling Stone xếp họ ở vị trí thứ 12 trong danh sách 20 bộ đôi vĩ đại nhất mọi thời đại.

Các sản phẩm của Daft Punk cũng được hoan nghênh: Album “Random Access Memories” đã giành được năm giải Grammy vào năm 2014, bao gồm Album của năm và Thu âm của năm cho "Get Lucky". Album live mang tên “Alive 2007”, cũng giành được một giải Grammy.

Từ Khóa:

Daft Punk