Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Văn hóa Fandom tại Cbiz và Vpop đã biến tướng đến mức nào mà khiến ai cũng rùng mình?

Trong thời gian vừa qua, rất nhiều bài báo phân tích sự độc hại trong văn hóa fandom tại Cbiz và Vpop khiến ai cũng rùng mình.

Cũng giống như Kpop, và có xu hướng gia tăng tại Vpop, văn hóa fandom tại Cbiz đang dần bị biến tướng mạnh mẽ khi rất nhiều fan bị ám ảnh Idol đến mức Weibo cho biết họ sẽ điều chỉnh các bảng xếp hạng nhằm giải quyết tình trạng này. Bên cạnh đó, giới chức Trung Quốc cũng mạnh tay vào cuộc.

Khi văn hóa fandom của Cbiz không còn là sở thích

Trên thực tế, tại Cbiz, văn hóa fandom không còn là sở thích, mà nó đã trở thành công cụ kiếm tiền của các nhà sản xuất. Điều này ở Trung Quốc dần trở thành hình thức “lao động dữ liệu” - tức ủng hộ thần tượng thông qua các chiến dịch cụ thể bằng tiền. Cụ thể, thay vì chỉ đơn giản là mua album hoặc xin chữ ký, cộng đồng người hâm mộ mở chiến dịch phức tạp, tốn kém để quyết định sự nổi tiếng của thần tượng. 

Khi văn hóa fandom của Cbiz không còn là sở thích

Hệ quả của mô hình này là sự tiêu thụ quá mức. Người hâm mộ thường mua thêm album trực tuyến để tặng bạn bè, người thân, thậm chí đặt sang một góc để đẩy tên tuổi thần tượng đứng đầu bảng xếp hạng.

Một số fan thậm chí đặt mua số lượng lớn album nhưng yêu cầu nhà phân phối không cần giao sản phẩm. Đây là phương thức được gọi là “mua nhưng không cần giao hàng".

lucas

Mặt khác, fandom ngày càng lấn tới, quyết định thay cho Idol: Cụ thể, fan Địch Lệ Nhiệt Ba và Dương Dương luôn xâu xé nhau, hay fandom của Triệu Lệ Dĩnh tuyên bố không ủng hộ nữ diễn viên chỉ vì cố hợp tác với... Vương Nhất Bác mà không có lý do nào chính đáng. Bên cạnh đó, nhiều fan vay mượn tiền chỉ để ủng hộ Idol, hoặc thậm chí bảo vệ thần tượng dù vướng phải bê bối hình sự như Ngô Diệc Phàm.

 

Ai hưởng lợi?

Trên thực tế, hành động của fan tưởng chừng giúp Idol hưởng lợi, nhưng phần lớn lại làm giàu cho nhà sản xuất. Người hâm mộ không chỉ “làm việc” để ủng hộ thần tượng, họ đang “lao động không công” cho các chương trình giải trí, nhà sản xuất game show...

Tại Vpop, fandom cũng đang dần biến tướng và độc hại

Trong thời gian vừa qua, không thể phủ nhận được cộng đồng fan tại Vpop cũng đang dần trở nên độc hại.

Tại Vpop, fandom cũng đang dần biến tướng và độc hại

Mới đây, cái tên Jack, Thiên An và mớ bùng binh tình ái của chàng ca sĩ “Sóng gió” đã gây xôn xao dư luận. Khi scandal của Jack nổ ra, một lượng lớn fan của Jack đã khuấy đảo xu hướng Tiktok với những clip khóc lóc sưng mắt, thể hiện niềm tin tuyệt đối vào thần tượng, thậm chí có những tuyên bố rất “ba chấm” như “Jack đúng thì tụi mình đúng, Jack sai thì tụi mình cùng sai”, “Chọn con tim hay là nghe lý trí? Tôi chọn Phương Tuấn (tên thật của Jack)”. 

Không chỉ dừng lại ở đó, nhiều fan của Jack còn vào report cho bay màu bài đăng trước đó của Thiên An, liên tục tấn công hai mẹ con cô bằng những ngôn từ đầy thù ghét, hằn học.

Kết

Thần tượng cũng là con người mà con người cũng có lúc sai, nhưng phải tùy cái sai để xem mình có nên tiếp tục bênh vực và ủng hộ hay không. Bên cạnh đó, việc ủng hộ thần tượng lý trí sẽ tốt cho cả fan lẫn Idol.