Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Vạch trần chiêu trò 'hút máu' fans của nhiều show tuyển tú Trung Quốc, Thanh xuân có bạn 3 bị chỉ đích danh

Đáng nói, dù biết bản thân đang 'ném tiền qua cửa sổ', thế nhưng các hội hậu viện vẫn bất chấp vì giấc mơ làm thần tượng của idol.

Sau khi bị Quảng điện sờ gáy vì tình trạng lãng phí phiếu sữa, đi kèm là một loạt lùm xùm liên quan đến các thực tập sinh, Thanh xuân có bạn 3 đã chính thức bị ngừng ghi hình mà không có đêm Chung kết. Mặc dù trên mạng xã hội vẫn lan truyền thông tin về một nhóm nam được cho là debut từ Thanh nhưng fans vẫn cảm thấy vô cùng lo lắng cho số phận của các thí sinh này khi kể từ Thanh, nhiều show tuyển tú đã bị cho vào tầm ngắm vì những bất thường trong khâu hoạt động. 

Mới đây trên Tân Hoa Xã có bài viết: "Thanh xuân có bạn 3 bị yêu cầu ngừng nhưng kế hoạch tỉ mỉ bòn rút tiền fan của IQIYI vẫn đang diễn ra".

Nội dung chính của bài báo là vạch trần chiêu trò khiến fans buộc phải tiêu tiền của IQIYI, bất chấp Thanh xuân có bạn đã chính thức kết thúc, số phận của các thực tập sinh bước ra từ show cũng hết sức mơ hồ. Đáng nói, fans của các nhà dù nắm được tình hình nhưng vẫn u mê, chấp nhận bỏ tiền túi hòng ủng hộ giấc mơ làm idol của thần tượng. 

Vạch trần chiêu trò 'hút máu' fans của nhiều show tuyển tú Trung Quốc, Thanh xuân có bạn 3 bị chỉ đích danh 3

Thanh xuân có bạn 3 bị "gọi hồn" vì chiêu trò rút tiền từ fans dù show đã kết thúc

Trong bài, phóng viên của Tân Hoa Xã chỉ ra 3 bước mà các show tuyển tú đã "bòn rút tiền" fans như sau:

1 - "Góp vốn vòng fan" 

Trước đây, khán giả có 2 hình thức theo đuổi ngôi sao: hoặc là mua băng nhạc, hoặc là đi nghe concert. Nhưng hiện tại, Tân Hoa Xã nhấn mạnh, fan muốn theo đuổi ngôi sao phải "tiêu tiền để tạo ra tương lai tốt đẹp hơn cho thần tượng". "Một cây làm chẳng nên non/Ba cây chụm lại nên hòn nói cao". Cứ thế, một nhóm người ra sức "góp vốn" (donate) để phục vụ cho giấc mơ làm người nổi tiếng của thực tập sinh. Donate trở thành chuyện hết sức bình thường trong các FC.

Thế nhưng, điều tra của phóng viên lại cho thấy, việc "góp vốn vòng fan" ở các show tuyển tú có nhiều chiêu trò và số tiền góp được cũng rất lớn.

Lấy ví dụ như hai chương trình Thanh xuân có bạn và Sáng tạo doanh năm nay. Một số hậu viện hội của thực tập sinh đã bắt đầu góp vốn để sau này vote trước khi chương trình bắt đầu. Thống kê vào ngày 14/3, ngay sau khi chương trình bắt đầu, người hâm mộ của một thực tập sinh Sáng tạo doanh 4 đã góp vốn được 3,68 triệu NDT tệ trong 6 tiếng. Sau trận chung kết Sáng, tổng số tiền góp vốn được của bốn thực tập sinh đã vượt quá 10 triệu NDT và tổng số tiền mà 11 thực tập sinh top đầu huy động được vượt quá 100 triệu NDT.

Vạch trần chiêu trò 'hút máu' fans của nhiều show tuyển tú Trung Quốc, Thanh xuân có bạn 3 bị chỉ đích danh 2

Ở mỗi vòng, Sáng tạo doanh đều thống kê số tiền donate từ hậu viện hội của các thực tập sinh. Con số này ảnh hưởng rất nhiều đến thứ hạng của họ

Hiện tại, các hội hậu viện có 2 hành vi góp vốn phổ biến, một là một nhóm người hâm mộ tự góp vốn và đạt đủ số tiền quy định, gọi là "xây dựng đội ngũ". Hai, để kích thích hoạt động góp vốn, người hâm mộ có xu hướng sử dụng một mô hình góp vốn kiểu mẫu khác gọi là "battle". Năng lực "khắc kim" tương tự vòng fan, tiến hành so tài số lượng góp vốn trong thời gian quy định, quá trình góp vốn càng "mất đi lý trí".

2 - "Kỹ năng nói chuyện tẩy não" 

Theo phóng viên Tân Hoa Xã, khi đi sâu vào fandom theo dõi quá trình góp vốn (donate) thì phát hiện trong quá trình kêu gọi donate xuất hiện rất nhiều "lời nói tẩy não" dẫn dụ người hâm mộ góp tiền.

Chiêu bài thông dụng nhất là dùng văn viết theo hướng sướt mướt bi lụy, càng ngược càng tốt để khiến người hâm mộ cảm thấy "đồng cảm", ví dụ như "Nếu anh ấy không thể debut, thực tế cũng không sao cả, anh ấy chỉ cười nhẹ nrồi sau đó biến mất ở nơi không có ánh sáng"... Sau đó lời chốt của bài văn sẽ đính kèm thời gian và link donate. Người hâm mộ ít tuổi rất dễ bị những lời nói mang tính "đồng cảm" mãnh liệt này mà bị kích thích rồi "ném tiền qua cửa sổ".

Sau đó, ở mỗi vòng công diễn, những cái gọi là "dồn toàn lực", "một lần cuối cùng", "all-in" gần như không có điểm dừng. Không biết bao lần, phóng viên nhận thấy hội hậu viện nhấn mạnh cụm từ "all-in", thế nhưng sau đó vài ngày lại đưa thông báo, giá cả tăng lên hoặc là chi phí nhân lực tăng, tiền tiêu hết rồi, phải tiếp tục góp.... Mặc dù có cảm giác bị lừa nhưng fans vẫn cứ u mê làm theo. 

Ngoài ra, phóng viên cũng phát hiện có một số ít hậu viên hội sẽ kêu gọi người hâm mộ gom tiền từ ví QQ, ví weibo, để tiện cho việc nhận tiền từ người hâm mộ mà (các hậu viên hội) còn mở các nhóm QQ, nhóm weibo. "Mọi người có thể góp tiền từ ví QQ hoặc ví weibo, một đồng hai đồng cũng là yêu; tiền lẻ cũng là tiền, một người 2 tệ thì 1000 người cũng có 2000 tệ"... những lời nói nhưng vậy liên tục được lặp đi lặp lại khiến fans tin rằng, số tiền họ góp chỉ là tiền lẻ nhưng nhiều người sẽ thành tiền lớn. 

Đặc biệt, vì để gom donate mà hội hậu viện không ngừng sáng tạo nhiều hoạt động thú vị như "Gacha", "rút thẻ".... Phóng viên tìm hiểu được hậu viên hội vì muốn đối phó với những trường hợp người hâm mộ có tâm lý yếu ớt thì đã dùng tấm vỏ gọi là "chơi trò chơi" để thuận tiện cho việc góp vốn. Hoạt động "Gacha" cũng rất được người hâm mộ hoan nghênh. Cái gọi là "Gacha" có thể hiểu là sau khi thanh toán khoản donate trên nền tảng gây quỹ sẽ nhận được số thứ tự, chỉ cần là số thứ tự đó được quy định bởi hậu viên hội thì sẽ có cơ hội được đổi lấy postcard, móc khóa,.... liên quan đến thần tượng. Hoạt động này giống như là mua vé số vậy, các số trùng lặp với số quy định càng nhiều thì quà tặng sẽ càng xịn. Có phóng viên cho biết với trò chơi "Gacha" này thì chỉ mất vài giờ đồng hồ, số tiền thu về đã lên đến gần 70.000 NDT.

3 - Nạp tiền ngay cả khi chương trình kết thúc

Trước đây, trong Thanh xuân có bạn 3, người hâm mộ của một thực tập sinh vì không góp đủ số tiền quy định, đã bị hậu viện hội đăng weibo thông báo sẽ tiến hành "trừng phạt".

Sau khi hàng loạt nhà truyền thông lên tiếng, rất nhiều hậu viện hội đã vội vàng thông báo ngừng kế hoạch góp vốn đã định. Nhưng chỉ vài ngày sau, người hâm mộ lại dùng rất nhiều "ám hiệu" như "Kế hoạch tự học" hay "Cuộc thi thơ ca" để tiếp tục tiến hành kêu gọi donate.

Theo phản ánh của phóng viên, trên nhiều ứng dụng góp vốn của người hâm mộ, đường link góp vốn của thực tập sinh Thanh xuân có bạn đã bị khóa. Mặc dù việc góp vốn đã bị dừng, nhưng việc "nạp tiền" thì không. Sau khi show kết thúc, IQIYI vẫn cố tình mở tiệm bán đồ dùng (goods, doll...) của những thực tập sinh nằm trong Top 20. Trong nhiều super topic của thực tập sinh, tràn đầy những nội dung như "Thương vụ sau khi cuộc thi kết thúc, nhất định phải mua hết thật nhanh", "Những chị em có năng lực tiến lên nào"... Kết cục, thực tập sinh chưa biết có được debut hay không nhưng nhà sản xuất vẫn thu được lợi. 

Vạch trần chiêu trò 'hút máu' fans của nhiều show tuyển tú Trung Quốc, Thanh xuân có bạn 3 bị chỉ đích danh 1

Thanh xuân có bạn 3 không có chung kết, chương trình cũng ngừng ghi hình nhưng nhà sản xuất vẫn bán đồ dùng của các thực tập sinh thuộc Top 20. Theo Tân Hoa Xã, đây là cách họ "hút máu" fans.