Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Ủy ban tiêu chuẩn truyền thông xem xét điều tra kết quả 'Produce X 101', luật sư đệ đơn khởi kiện lên văn phòng công tố

Trong vòng chưa đầy 1 tuần, những diễn biến trong đêm chung kết 'Produce X 101' đang ngày càng bị đẩy đi xa hơn khỏi khuôn khổ của một show sống còn đơn thuần.

Vào ngày 19 tháng 7 vừa qua, chương trình thực tế sống còn "Produce X 101" của Mnet đã khép lại bằng việc công bố kết quả xếp hạng cuối cùng thông qua một đêm chung kết kịch tính kéo dài suốt 4 tiếng. Vào ngày hôm đó, nhóm nhạc dự án X1 đã chính thức gửi lời chào đầu tiên đến khán giả, với 11 thành viên được lựa chọn thông qua số phiếu bầu của "các nhà sản xuất quốc dân".

Ủy ban tiêu chuẩn truyền thông xem xét điều tra Produce X 101

Tuy nhiên, ngay sau khi chương trình kết thúc, cộng đồng mạng bắt đầu xôn xao với những tin đồn liên quan đến nghi án gian lận kết quả bỏ phiếu. Đông đảo cư dân mạng đặt nghi vấn về việc Mnet đã nhúng tay thao túng và làm sai lệch kết quả bình chọn sau khi nhận ra khoảng cách phiếu bầu của 20 thực tập sinh được lặp đi lặp lại theo một khuôn mẫu nhất định.

Trên thực tế, khoảng cách số phiếu giữa vị trí thứ 1 và vị trí thứ 2, giữa vị trí thứ 3 và vị trí thứ 4, giữa vị trí thứ 6 và vị trí thứ 7, giữa vị trí thứ 7 và vì trí thứ 8, giữa vị trí thứ 10 và vị trí thứ 11 đều bằng đúng 29.978 phiếu. Ngoài ra, chênh lệch số phiếu cũng lặp đi lặp lại giữa các con số 119.911, 7.494, 7.495 hoặc 104.922 trên toàn bộ bảng xếp hạng của top 20.

Ủy ban tiêu chuẩn truyền thông xem xét điều tra Produce X 101

Trước những điểm đáng ngờ đó, cùng với lời giải thích mập mờ và có phần thách thức dư luận của Mnet trước đây, một cộng đồng fan của "Produce X 101" đã lên kế hoạch thực hiện hành động pháp lý chống lại nhà đài này. Với mong muốn tìm ra chân tướng sự thật, người hâm mộ giờ đây đã thực sự đứng lên đệ đơn kiện.

Vào ngày 24 tháng 7, luật sư Goo Hye Min của MAST Law & Consulting tiết lộ rằng cô sẽ là đại diện pháp lý cho một nhóm người hâm mộ được thành lập để khám phá sự thật đằng sau kết quả bỏ phiếu của "Produce X 101". Cộng đồng fan này thậm chí còn được gây quỹ để chuẩn bị cho vụ kiện chống lại Mnet.

Luật sư Goo Hye Min chia sẻ với Money Today TheL rằng: "Vào tuần tới, chúng tôi sẽ nộp đơn khiếu nại lên Văn phòng công tố trung tâm Seoul, khởi kiện nhân viên "Produce X 101" về các tội danh gian lận và can thiệp trái phép vào hoạt động kinh doanh. Một vài tội danh khác hiện cũng đang được nhắc đến, và chúng tôi sẽ xem xét một loạt vấn đề tiềm ẩn thay vì chỉ tập trung vào một số tội danh nhất định".

Ủy ban tiêu chuẩn truyền thông xem xét điều tra Produce X 101

Luật sư Lee Ji Yoon thuộc Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc cũng giải thích thêm rằng: "Nếu tìm được bằng chứng cho thấy có hành vi hối lộ, đút lót giữa các công ty giải trí và nhân viên sản xuất của "Produce X 101" dẫn đến việc làm sai lệch số phiếu bình chọn, luật vi phạm đạo đức nghề nghiệp cũng có thể được áp dụng để truy tố tình huống này".

Theo Money Today TheL, việc thao túng phiếu bầu cũng có thể bị xem là hành vi vi phạm một số điều khoản trong Đạo luật phát sóng. Điều 5 (Trách nhiệm công cộng của ngành phát thanh truyền hình) và Điều 6 (Tính công bằng và lợi ích công cộng của ngành phát thanh truyền hình) nói rằng một chương trình phát sóng bắt buộc phải tuân theo những trật tự dân chủ cơ bản và phải được thực hiện một cách công tâm.

Ngoài ra, một số người hâm mộ còn cho rằng vì người xem bị tính phí 100 won (khoảng 2.000 VND) cho mỗi tin nhắn bình chọn trong đêm chung kết, thế nên việc thao túng kết quả (nếu thực sự xảy ra) cũng có thể bị khép vào tội lừa đảo. Tuy nhiên, luật pháp Hàn Quốc cho tội danh lừa đảo quy định rằng phải có bằng chứng về chủ ý lừa đảo các nạn nhân, và điểm này có thể rất khó để chứng minh.

Ủy ban tiêu chuẩn truyền thông xem xét điều tra Produce X 101

Khi những tranh cãi về kết quả đêm chung kết "Produce X 101" đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn, mới đây Ủy ban Tiêu chuẩn Truyền thông Hàn Quốc (KCSC) đã lên tiếng chia sẻ lập trường chính thức của họ. Một đại diện của KCSC đã chia sẻ với MK Sports rằng: "Đã có những phàn nàn xung quanh việc nhân viên chương trình "Produce X 101" của Mnet làm sai lệch số phiếu bình chọn. Hiện chúng tôi đang xem xét kế hoạch điều tra vụ việc này".

Trước đó, thượng nghị sĩ Ha Tae Kyun của Đảng Bareun Party cũng đã công khai lên tiếng trên Facebook cá nhân, chỉ ra hành vi gian lận của Mnet và yêu cầu cơ quan công tố vào cuộc điều tra. Các chuyên gia toán học, thống kê của Hàn Quốc cũng đã chia sẻ lập trường của họ trong vụ việc này, và hầu hết đều cho rằng những con số xuất hiện trong kết quả bỏ phiếu của "Produce X 101" cực kỳ bất thường. Tuy nhiên, kích thước mẫu quá nhỏ để có thể đưa ra kết luận chính xác trong lúc này.

Trong khi đó, sau nhiều lần tuyên bố không có ý định đưa ra câu trả lời chính thức, mới đây Mnet đã đăng tải một lời xin lỗi về tất cả những tranh cãi diễn ra trong thời gian qua. Nhà đài này cho biết đã có lỗi xảy ra trong quá trình tính toán và làm tròn tỷ lệ phiếu bầu. Tuy nhiên, Mnet vẫn khẳng định chắc chắn rằng sai sót này không có ảnh hưởng gì đến thứ hạng đã được công bố, và đội hình ra mắt cũng sẽ không có gì thay đổi.