Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

"Un-Break My Heart" (Regresa a Mi) - Đừng làm tim vỡ!

"Un-Break My Heart" là một tình khúc của diva người Mỹ Toni Braxton, trích từ tập nhạc thứ hai của cô, mang tựa đề "Secrets" (Những điều bí mật), được phát hành vào mùa hè 1996. "Un-Break My Heart" nhanh chóng trở thành bài hát thành công nhất trong sự nghiệp của ca sĩ Toni Braxton. Tuy vậy, ít ai biết, trước đó Toni hoàn toàn chẳng thích bài hát này.

Bài hit không dành cho Braxton

Nhạc phẩm "Un-Break My Heart" do Diane Warren sáng tác và do David Foster sản xuất theo đơn đặt hàng, không phải cho Toni Braxton mà là cho diva nhạc nhẹ Celine Dion. Vào thời bấy giờ, Celine đang ghi âm album tiếng Anh thứ tư là "Falling Into You" (phát hành vào tháng Ba năm 1996). Nhóm sáng tác của Diane Warren và David Foster mới gửi cho Celine Dion nhiều tình khúc.

Sau khi nghe thử, Celine chỉ giữ lại có một ca khúc duy nhất là nhạc phẩm "Because You Loved Me". Các bài còn lại đều bị gạt bỏ, trong đó có "Un-Break My Heart". Giới chuyên nghiệp thường nói đùa rằng Celine Dion có tài biến ca khúc thành đĩa vàng (thuật ngữ chuyên ngành gọi là Midas Touch). Một khi ca khúc bị từ chối, hy vọng hốt thêm bạc triệu đối với nhóm sáng tác Warren-Foster coi như là đã tiêu tan.

David Foster

David Foster - nhạc sĩ đại tài chuyên phát hiện ra những diva đình đám của làng nhạc thế giới

Warren sáng tác bài này với điểm tựa là từ cái tên bài hát. “Đừng làm tan vỡ trái tim em”, câu cảm thán dạng này đã thấy nhiều lần, năm 1976 ca sĩ Elton John từng có bài hit nhan đề "Don’t Go Breaking My Heart" và nhiều ca sĩ tên tuổi khác cũng có những bài hát có nội dung tương tự. “Nhưng chưa ai dùng Un-Break My Heart cả, tôi nghĩ về nó từ rất lâu, thấy rất thú vị và một ngày đẹp trời năm 1995, tôi quyết định sáng tác dựa trên từ này”, Warren nhớ lại.

Được sáng tác trên cây piano trong phòng làm việc của Warren ở Los Angels, "Un-Break My Heart" có giai điệu như một bài hát buồn theo phong cách Tây Ban Nha và nó được bắt đầu trước từ đoạn điệp khúc “Đừng làm tim em tan vỡ, hãy nói rằng anh sẽ lại yêu em”… Bốn ngày liên tiếp Warren vùi đầu sáng tác, xong phần điệp khúc, Warren mới làm phần mở đầu và sau đó đặt lời. Xung quanh cô, cảm giác cô quạnh, mối tình kéo dài 6 năm đã tan vỡ từ 2 năm trước đó, giờ Warren chỉ còn có mỗi chú mèo con làm bạn.  

"Un-Break My Heart" mang tâm sự của một người đàn bà cầu mong người tình cũ quay lại.

Cuộc sống của Warren cũng buồn bã và cô quạnh. Dù được xem là một quyền lực đáng gờm nhưng Warren lại sống khá khép kín. Và đó cũng là lý do vì sao cô thích chọn bạn mà chơi, thích chọn người để hợp tác sau khi đã quan sát và tiếp xúc sâu với họ.

Và vì thế, người đầu tiên mà Warren nghĩ đến sẽ giao bài hát sau khi sáng tác xong, là Celine Dion chứ không phải Braxton.

Căm ghét bản hit của mình

Tuy hơi thất vọng sau khi ca khúc bị từ chối, nhưng tác giả Diane Warren vẫn không phật lòng và nản chí. Bà gửi ca khúc "Un-Break My Heart" cho ông Clive Davis. Giám đốc hãng đĩa Arista thời bấy giờ cũng là người đã làm nên tên tuổi của các diva như Whitney Houston và Dionne Warwick.

Nhưng theo lời kể của tác giả Diane Warren, thì Toni Braxton không thích bài "Un-Break My Heart" và không chịu ghi âm, nhất là ca khúc được dự tính phát hành làm đĩa đơn quảng bá cho album. Giám đốc hãng đĩa Clive Davis mới trổ tài thuyết phục cô ca sĩ trẻ. Nhọc nhằn lắm ông mới làm cho cô xiêu lòng bằng cách hứa nâng thêm các khoản thù lao từ việc bán đĩa.

ảnh bìa Toni Braxton

Ảnh bìa ca khúc "Un-Break My Heart"

Sau khi ghi âm bài hát, Toni Braxton mới giải thích vì sao cô không thích nhạc phẩm "Un-Break My Heart", một nhạc phẩm mà theo cô có giai điệu quá trầm, nhịp điệu quá chậm. Bài này có 55 nhịp đập mỗi phút tức là còn chậm hơn cả điệu bolero, từ 60 nhịp trở lên.

Về ý tứ ca từ, Toni Braxton cho biết không thích bài hát chỉ vì có cảm tưởng giới sản xuất bắt buộc cô ghi âm thêm những ca khúc nỉ non ai oán, đẫm lệ thở than. Trên cùng một tập nhạc, cô từng ghi âm tình khúc ướt át "How Could an Angel Break My Heart". Toni Braxton muốn xây dựng cho mình hình ảnh của một diva R&B, với phong cách tươi sáng trẻ trung, chứ không muốn hát nhạc tình dành cho “những người có tuổi” (Adult Contemporary Music).

Toni Braxton

Toni cho rằng "Un-Break My Heart" lẽ ra phải được viết cho cô

Dưới góc nhìn của ông giám đốc hãng đĩa Clive Davis, thì mọi chuyện hoàn toàn khác hẳn. Thật ra thì Toni Braxton có thái độ làm nũng của các diva, ấy là do được nuông chiều, nên có cái thái độ đòi hỏi hơi nhiều. Điều mà trong thâm tâm, Toni Braxton không hề nói ra, chính là ca khúc "Un-Break My Heart" ban đầu lẽ ra phải được viết cho cô.

Trên danh sách A-List, Toni Braxton chỉ là người đứng hạng thứ nhì, do vậy mà cô mới quay lại bắt bẻ ông giám đốc. Nhưng ông Clive Davis là một người có bản lĩnh, chuyện diva làm nũng làm dáng, ông đã biết quá thừa. Kinh nghiệm thâm niên trong ngành sản xuất giúp ông có một tầm nhìn cao hơn và xa hơn. Tốt nhất là dĩ hoà vi quý, dỗ ngọt làm lành, nhường nhịn khi có phân tranh.

Thành công ngoài dự kiến

Mọi chuyện sau đó đã diễn ra ngoài sự dự đoán, còn cao hơn cả tất cả những gì mà mọi người trong nhóm sản xuất đang mong chờ. Tình khúc "Un-Break My Heart" do chi nhánh LaFace Records của hai nhà sản xuất L.A Reid và Babyface phát hành. Bài hát thành công trên toàn thế giới, chiếm ngôi vị quán quân trên thị trường Hoa Kỳ trong vòng mười một tuần lễ. Bài hát này cũng đứng đầu tại nhiều quốc gia châu Âu kể cả tại Áo, Bỉ, Thụy Điển và Thụy Sĩ.

Phiên bản tiếng Tây Ban Nha - "Regresa a Mi"

Khi được chuyển ngữ sang tiếng Tây Ban Nha, phiên bản "Regresa a Mi" lại thành công một lần nữa trên thị trường Nam Mỹ, với hàng loạt bản ghi âm phối theo nhiều thể điệu như bolero, merengue, salsa hay bachata. Giai điệu chơi với đàn ghi ta thùng biến ca khúc tiếng Tây Ban Nha thành một bài ca bất hủ của tủ nhạc La Tinh. Sau này, đến phiên các giọng ca tenor của làng nhạc bán cổ điển giúp cho bài hát chinh phục thêm nhiều đối tượng và nhờ vậy mà trở nên kinh điển.

Nhờ vào ca khúc "Un-Break My Heart" (ghi âm trong cả hai thứ tiếng Anh và Tây Ban Nha), mà Toni Braxton lập kỷ lục số bán với album thứ nhì: 20 triệu album trên toàn thế giới, so với 12 triệu bản cho album đầu tay. Bài "Un-Break My Heart" cũng giúp cho cô đoạt giải Grammy dành cho giọng ca pop xuất sắc nhất trong năm (1997). Một thành tích mà Toni Braxton không bao giờ lặp lại được.

Không thể là diva

Toni Braxton

Đã có lúc tên tuổi Toni Braxton được gắn với cụm từ one-hit-wonder

Cái tính hay làm nũng, được voi đòi tiên cũng ảnh hưởng đến sự nghiệp của cô. Bất đồng giữa diva nhạc pop với nhóm sản xuất Babyface dẫn đến kiện tụng lôi thôi. Mãi đến bốn năm sau, tranh chấp hợp đồng mới được dàn xếp ổn thỏa, nhưng do chi phí trả tiền luật sư quá cao, cho nên Toni Braxton coi như là sạt nghiệp, buộc phải gây dựng lại mọi chuyện từ đầu. Mãi đến năm 2013, Toni Braxton mới hợp tác trở lại với nhà sản xuất BabyFace.

Trước tính khí thất thường của cô ca sĩ, giới sản xuất bắt đầu tỏ thái độ lạnh nhạt thờ ơ. Điều đó có thể giải thích vì sao sự nghiệp của cô diva da màu lại bị lu mờ khi chưa đầy một thập niên (7 năm) sau ngày đăng quang rực rỡ. Bản nhạc "Un-Break My Heart" mà ban đầu Toni Braxton chê là quá dở rốt cuộc lại trở thành tình khúc gắn liền với tên tuổi của cô, giọng ca của những nhịp tim tan vỡ. 

HN Tổng hợp

Xem thêm sự kiện: Review ca khúc US-UK