Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

"Ultraviolence" của Lana Del Rey - sự ảm đạm và nỗi cô đơn hư cấu

“Ultraviolence” luôn mang lại vẻ bi thảm nhưng đẹp cũng chính vì vẻ bi thảm đó – những bản ballad tăm tối, chất giọng u ám đặc trưng của Lana – tất cả tạo nên một nỗi buồn hư ảo. Nhưng lại rất con người.

"Ultraviolence" là album tiếp theo của "Born to Die", tiếp nối những thành công, nhưng không đi theo phong cách của “đàn anh đàn chị”. Định hình theo phong cách ballad, Lana Del Rey phủ lên những ca khúc nhẹ nhàng sự hài hòa giữa những nhân cách cô mang đến và nội dung của ca từ.

Lana Del Rey – người luôn bị bủa vây trong những cảm thức về nỗi cô đơn và ướm những khuôn màu đó lên các tác phẩm của mình – là một người tạo ra sự khác biệt rõ rệt trong âm nhạc Âu – Mỹ vốn bị xem như bão hòa và quá nhiều đông đúc như hiện nay. Không có “người đồng mình”, không có kẻ bắt chước theo phong cách, và cũng chưa đủ lực để tạo nên sự ảnh hưởng cho bất kỳ nghệ sĩ nào khác – Lana Del Rey dẫu “một mình một cõi” vô cùng riêng biệt và đặc trưng, nhưng đến cuối cùng, cô vẫn cô độc trong thế giới và con đường âm nhạc mình đã chọn.

Sau thành công của "Born to die", Lana Del Rey tiếp tục với "Ultraviolence"

Sau thành công của "Born to die", Lana Del Rey tiếp tục với "Ultraviolence"

Trong khi “Born to Die” chơi trên những cung bậc khác nhau của cảm xúc với đầy những tính cách đa dạng, thì “Ultraviolence” lại túm tụm trong một sắc thái tuy siêu lãng mạn nhưng vô cùng xác xơ và tuyệt vọng của sự cô lập và niềm mất mát, với một màu xanh lờn nhờn trong không gian về một nỗi buồn cũng vô định. Chuyến đi nỗi buồn này – dẫu cho bạn có muốn hay không, thì khi những ca khúc của Lana vang lên, bạn cũng buộc phải vô thức bước chân lên và đi về miền đất của nỗi đau trên nền nhạc u sầu cùng chất giọng trầm buồn như ai oán của cô.

Cover art của album "Ultraviolence"

Cover art của album "Ultraviolence" đậm chất "sầu" với hai màu đen - trắng

Dựng nên một đế chế bán hư cấu – vừa ảo vừa thực kết hợp với những ý tưởng sáng tạo vốn không phải một điều mới mẻ, nhưng để trở thành một “nét riêng” như Lana Del Rey, đó lại không phải một câu chuyện dễ dàng. Lana tìm cách kết hợp những tính cách cô phô bày với thế giới vào trong những ca khúc – nhưng đồng thời cũng vẽ ra những nét hư cấu đôi lúc hơi hoang đường, khiến cho người nghe (nhạc của cô) và người xem (những sản phẩm âm nhạc của cô) cứ lửng lơ huyền phù trong một thế giới vừa hư vừa thực, bấu víu vào những cảm xúc đang dần bám rễ vào lòng mình và ám ảnh chúng trong một thời gian rất dài.

Trailer của "Ultraviolence"

Kết thúc “Born to Die” nghĩa là cũng qua rồi cái thời có nhiều người mặt nặng mày nhẹ khó chịu với “Carmen” hay “Diet Mountain Dew”; bây giờ “Ultraviolence” ngập tràn những giai điệu chậm, không khí tràn ngập sự u sầu và “cái thú đau thương” của một nỗi mê đắm chẳng biết về thể xác hay tinh thần dù cho phải sống với sự đối xử tệ bạc của người đàn ông. Thế nhưng không thể nào dứt ra được. Ca từ của những ca khúc được tô điểm bởi những hình ảnh và câu từ “cộp mác Lana Del Rey”: “He hit me and it felt like a kiss” (Anh ta đánh tôi, nhưng cảm giác ấy, tôi lại ngỡ như một nụ hôn), “talking about my generation” (và những lời nói, về thế hệ của mình)…

“Ultraviolence” luôn mang lại vẻ bi thảm nhưng đẹp cũng chính vì vẻ bi thảm đó – những bản ballad tăm tối, chất giọng u ám đặc trưng của Lana – tất cả tạo nên một nỗi buồn hư ảo. Nhưng lại rất con người.

Ca khúc chủ đề "Ultraviolence"

Phần đầu của album nhận được rất nhiều những phản ứng tích cực, khi cho rằng nó vô cùng lộng lẫy và kiêu sa. "Ultraviolence" dường như đi xa hơn trong con đường chứng minh bản thân và giành lấy sự nhìn nhận của công chúng. Dan Auerbach – nhà sản xuất cho hầu hết các ca khúc trong album lần này – đã ngẫu nhiên trở thành người bạn đồng hành sáng tạo đầy lý tưởng cho Lana – khi biến “Ultraviolence” trở thành một tổ hợp của những giá trị hoài cổ mang dáng dấp xa xưa, nếp sống của năm 60 thế kỷ trước hòa trộn với một kỷ nguyên trượt dốc và tuyệt vọng.

“Cruel World” là một sáng tác dài 6 phút mà lùi sâu về 30 năm trước, nó vẫn thích hợp để cho Bonnie Tyler trình bày, với những đoạn kết hợp cùng với trống và đàn guitar. Ca khúc khoác lên vẻ ngoài lộng lẫy – nơi mà tình yêu lẫn những hành hạ thể xác được giao hòa.

“Shades of Cool” là một trong những ca khúc được đánh giá cao về khả năng thanh nhạc của Lana Del Rey

“Shades of Cool”“You Only Live Twice” lại là bước nhảy vọt trong kỹ thuật thanh nhạc của Lana Del Rey – khi mà nó, được “đo ni đóng giày” cho cô nàng. Và nhiều người còn cho rằng cả hai bài hát này sẽ trở thành vô danh nếu nhu chẳng may rơi vào tay bất kỳ một ca sĩ nào khác. Chính ở chúng (cùng một vài ca khúc khác), Lana phác lên cảm hứng, rây rãi những nỗi ám ảnh và trói buộc người nghe trong tính cách nhân vật mà Lana gán vào. Sau đó, ca từ cứ như vậy mà thấm dần vào tâm trí của người nghe.

Nếu xét về bình diện chung, “Ultraviolence” gieo rắc nỗi đau và sự ảm đạm lên không khí chung của làng nhạc, nhưng lại là một trong những điểm sáng trong sự nghiệp của Lana Del Rey. Từ “Born to Die” đến “Ultraviolence”, Lana được kéo xích lại với khán giả, để công chúng cảm giác cô gần gũi hơn. Nhưng vẫn không hề mất đi vẻ kiêu sa vốn có của “cô nàng đậm dáng vẻ Gatsby”.

Sau "Ultraviolence", Lana tiếp tục cho ra mắt full album "Honey Moon" vào cách đây đúng một năm (tháng 7/2015). Nhiều ý kiến cho rằng Lana vẫn giữ nguyên phong độ và chất nhạc "sầu nữ" của mình, có chăng là cô ngày càng chứng minh được sức hút cá nhân của mình. Thế nhưng, cũng có nhiều người tỏ ý không đồng và vẫn đánh giá "Ultraviolence" là đỉnh cao phong độ nhất (cho đến hiện tại) của nữ ca sĩ người Mỹ này.

Được biết thêm, theo nhiều nguồn tin, Lana Del Rey dường như đang tiến hành quay MV cho album mới. Trên một facebook cá nhân đã thông báo tuyển diễn viên, làm việc trong ngày 30/6 và hai ngày trong khoảng từ 5 - 7/7:

Thông báo tuyển diễn viên cho MV mới của Lana Del Rey được đăng tải trên một facebook cá nhân

Thông báo tuyển diễn viên cho MV mới của Lana Del Rey được đăng tải trên một facebook cá nhân và trên instagram của Anna Confone - Hair Stylist của Lana cũng sẵn sàng hậu trường với những bông hoa cài tóc

Ngoài ra còn có thông tin tuyển cả người chơi Guitar và Piano với tóc dài và vẻ ngoài Daddy.

Thông tin về album phòng thu thứ năm của cô đã được thông báo từ tháng 10/2015 - sáu tháng sau khi Lana tung album thứ 4 "Honeymoon". Thế nhưng đến nay "tung tích" của nó vẫn nằm trong vòng bí mật.

C.H.U.O.T.I.S.M (lược dịch)