Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!
tastykitchen.vn

Twice bị tố gian lận doanh số album 'Eyes Wide Open' trên Hanteo: Vì sao trong một phút nhảy đến hơn 80 nghìn bản?

Một số Knet đã đặt nghi vấn JYP đã liên kết với Hanteo để gian lận doanh số album của Twice.

Cách đây vài ngày, trên diễn đàn Pann bỗng xuất hiện bài viết với tiêu đề: 'JYP lại sajaegi doanh số album của Twice?'. 'Sajaegi' là chiêu thức tích trữ để gian lận doanh số, không chỉ riêng mảng nhạc số mà cũng có thể áp dụng cho album. Knet chỉ ra rằng các con số trong doanh số album của Twice luôn có sự gia tăng rất đột ngột với một con số rất lớn, tuy nhiên nguồn gốc thật sự của số album này lại 'không rõ ràng'. Và từ đó những tranh cãi liên quan đến doanh số album của Twice bắt đầu. 

Twice bị nhiều netizen nghi ngờ về con số album 'Eyes Wide Open' bán được. 

Knet đặt ghi vấn sajaegi doanh số album của Twice 

Theo đó, nghi vấn bắt đầu từ doanh số 2 ngày đầu của album 'Eyes Wide Open'. Trong ngày đầu tiên, album này bán được hơn 107.000 bản. Trong ngày thứ 2, album này bán được hơn 87 nghìn bản nữa. Những con số này vốn dĩ nhóm nữ như Twice có thể dư sức đạt được, song Knet lại bắt đầu nghi ngờ nhóm khi tra cứu dữ liệu kỹ càng hơn. 

Đầu tiên khi tra cứu dữ liệu doanh số ngày thứ 2, họ phát hiện có lúc chỉ trong vòng một phút, 'Eyes Wide Open' nhảy lên đến hơn 80.000 bản. Con số cụ thể là từ lúc 15h03 chiều ngày 28/10 (giờ Hàn) vẫn còn là 2.167 bản, sau đó 1 phút cập nhật vào lúc 15h04 thì đã thành 83.689 bản (tăng đến 81.521 bản). 

 

Bài viết trên Pann đăng tải dữ liệu tra cứu cho thấy rằng chỉ trong 1 phút, doanh số 'Eyes Wide Open' 

Tiếp đến, bài viết trên Pann phát hiện thấy doanh số album đều đến từ một trang phân phối tên là Withdrama. Rất nhiều người cho rằng Withdrama không phải là một trang bán đĩa nổi tiếng như Ktown4u, Synnara. Họ cho rằng trang phân phối này không thể trong một phút mà lại bán được hơn 80.000 bản. Có người còn cho rằng đây là một trang liên kết với JYP để 'gian lận' tích trữ album cho Twice

TWICE 'Eyes wide open' Highlight Medley

Đáng chú ý, bài đăng trên Pann còn chỉ ra rằng những album như 'FANCY YOU', 'Feel Special' và mới đây là 'More & More' cũng có dấu hiệu sajaegi vì con số tăng đột biến trong một quãng thời gian nào đó. Và điểm chung là những sự tăng đột biến này đều đến từ trang phân phối Withdrama.

Chủ bài viết cho rằng trong những năm trước đây trong sự nghiệp, doanh số album tuần đầu của Twice thường không cao, xấp xỉ hơn 100.000 bản. Tuy nhiên kể từ khi IZ*ONE hay BLACKPINK bắt đầu chạm đến những kỷ lục doanh số album ngày đầu, tuần đầu thì con số album của 9 cô gái cũng 'nhảy vọt' theo. Họ cho rằng chắc chắn JYP đang muốn 'thao túng doanh số' album để Twice có thành tích không thua kém ai. 

 

Trước đây doanh số album tuần đầu của Twice thường không cao (cột cuối cùng) (Nguồn: Pann)

Nó chỉ bắt đầu thay đổi từ sau khi IZ*ONE băt đầu xác lập kỷ lục doanh số album nhóm nữ ngày đầu, tuần đầu (Nguồn Pann)

Fan Twice làm rõ vụ việc: Không có gian lận, chỉ có anti bóp méo sự thật 

Những chỉ trích hướng về TwiceJYP ngày một nhiều. Trên diễn đàn Pann và ở một số bài viết trên các diễn đàn Kpop quốc tế, nhiều người để lại bình luận: '1 phút nhảy 80k? Chắc chắn là Sajaegi!', 'Twice nổi tiếng rồi mà JYP vẫn còn phải làm cái trò này sao?', 'Withdrama? Trang này chưa từng nghe tới!', 'Withdrama là sân sau của JYP mà!', 'Nếu không muốn bị bảo sajaegi thì đưa bill ra đây! Không thể nào tăng doanh số nhanh như vậy được!' v...v...

JYP bị nghi 'thao túng' doanh số album cho Twice để chạy thành tích. 

Trong lúc JYP và Hanteo vẫn chưa đưa ra phản hồi chính thức, chính fandom của Twice đã xác minh sự thật của vụ việc này. Dưới đây là những lập luận từ phía fandom ONCE.

1 phút nhảy 80 nghìn bản: Theo đó, Hanteo không cập nhật theo từng phút một mà theo khung giờ 00', 20' và 40'. đó là lý do vì sao dữ liệu hiển thị 'đóng băng' trong một số phút nhất định. Hanteo cũng cần phải kiểm kê số album bán ra thực sự tại các nhà phân phối chính thức nên việc công bố từng phút là không thể. 

Lý do con số bất chợt nhảy từ 2.167 lên 83.639 bản bởi đó là tổng doanh số ghi nhận thực từ 14h40 đến 15h00 (giờ Hàn). Tuy nhiên vì phải kiểm kê nên đến tận 15h04 họ mới công bố số liệu mới. Nói một cách dễ hiểu hơn, không phải 'Eyes Wide Open' một phút nhảy 80 nghìn bản mà chính xác là 20 phút nhảy 80 nghìn bản. 

3 version cho album 'Eyes Wide Open' của Twice.

Withdrama là một trang web không hợp lệ: Withdrama có thể không nổi tiếng như Synnara hay Ktown4u, nhưng đây là một trang web hợp lệ thuộc công ty Copan Global và đã được Hanteo công nhận và đưa vào hệ thống xét dữ liệu doanh số album. Theo fan Twice giải thích, lý do nhiều người trong fandom thích mua ở Withdrama là vì họ có tặng gift riêng, goods đặc biệt và nhiều sản phẩm của Twice rất thường hay sold-out trên trang web này. 

Vì sao không thể đưa bill 80 nghìn bản làm bằng chứng: Thông thường chỉ có thể đưa ra bill (hóa đơn) nếu như fandom gom order theo nhóm, theo fansite, fanpage. Tuy nhiên khả năng cao là đây là những trường hợp tự mua theo cá nhân nên việc gộp bill từng người lại để chứng minh là bất khả thi. 

Withdrama là trang thuộc Copan Music và đã được Hanteo đưa vào danh sách nhà phân phối hợp lệ.

JYP có sân sau là Withdrama nên dễ dàng thao túng doanh số: Withdrama không phải là trang phân phối đĩa hay goods độc quyền của JYP mà còn có nhiều nghệ sĩ khác. Ngoài ra, nếu ngay cả Withdrama có 'người liên quan' đến JYP đi nữa thì doanh số album cũng rất khó bị tác động. Hanteo không thể hợp tác 'gian lận' và phải luôn làm rõ doanh số, bởi nếu họ hợp tác với JYP thì phải chăng họ cũng có thể hợp tác với những nhà phân phối trực thuộc các công ty giải trí khác, ví dụ như YGSelect (YG) , Weverse Shop (Big Hit), Starship (Starship) v..v... 

HANTEO tức giận, bày tỏ lập trường sẽ dùng hành động pháp lý 

Đây không phải lần đầu Hanteo bị chỉ trích về doanh số album của Twice. Chỉ mới vào giữa năm 2020, phía Hanteo đã phải đăng đàn thông báo rằng doanh số 'MORE & MORE' hoàn toàn không có vấn đề. Tuy nhiên họ lại tiếp tục bị nghi ngờ khi đến đợt phát hành 'Eyes Wide Open', và điều này khiến phía Hanteo rất không hài lòng và đăng tải thông báo cứng rắn hơn vào ngày 3/11. 

Hanteo cho biết sẽ khởi kiện những ai tung tin bịa đặt, vu khống phía Hanteo hay phía nghệ sĩ gian lận doanh số album

Dưới đây là toàn văn thông báo của Hanteo liên quan đến vụ việc bị nghi gian lận doanh số album (ngầm hiểu là về Twice): 

'Xin chào. Đây là Hanteo Chart. 

Chúng tôi đã nhận được nhiều câu hỏi về doanh số bán album của một nghệ sĩ cụ thể kể từ tuần trước. Chúng tôi xin lỗi vì đã trì hoãn trả lời vì chúng tôi muốn kiểm tra thông tin rõ ràng. Chúng tôi đã phân tích dữ liệu chi tiết và kiểm tra rằng doanh số bán album là kết quả thu thập được từ 20 quốc gia khác nhau.

Đã có rất nhiều bài viết vu khống, bôi nhọ và tin đồn ác ý được tạo ra do vấn đề này. Việc phát tán thông tin chưa được xác minh, tạo tin đồn ác ý và vu khống một cá nhân hoặc nhóm cụ thể là bất hợp pháp.

Bài đăng được đề cập có thể mang lại ảnh hưởng tiêu cực và gây hại cho nghệ sĩ, các fandom và nhân viên trong ngành. Chúng tôi tin rằng những ảnh hưởng tiêu cực này không nên xảy ra cho bất kỳ ai.

Chúng tôi đã thu thập dữ liệu khổng lồ từ mọi người cùng với dữ liệu từ giám sát nội bộ của chúng tôi. Chúng tôi đang chuẩn bị thực hiện hành động pháp lý mạnh mẽ với bộ phận pháp lý của Hanteo. 

Chúng tôi có kế hoạch thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt chống lại những hoạt động độc hại này để cải thiện tương lai của Kppop. Chúng tôi mong muốn sự hỗ trợ và hợp tác từ các bạn để làm văn hóa Kpop trở nên tốt đẹp hơn. 

Ngoài ra, Hanteo Chart hiện đang công bố dữ liệu bằng cách thu thập thông tin từ khoảng 1.000 cửa hàng offline và cửa hàng onlien. Xin lưu ý rằng có sự khác biệt rõ ràng giữa kết quả Bảng xếp hạng Hanteo và các kết quả bảng xếp hạng âm nhạc khác.

Cảm ơn mọi người. Trân trọng, Hanteo Chart. '

Như vậy Twice và phía JYP cũng như Hanteo không có dấu hiệu gian lận doanh số album. Bạn nghĩ gì về những tranh cãi lần này xoay quanh doanh số album của nhóm?