Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Tương lai mờ mịt của những bản hợp đồng kí kết ‘bí mật’ của công ty quản lý đình đám Kpop với nghệ sĩ Việt

Những tập đoàn âm nhạc Hàn Quốc đương nhiên là rất tinh tường. Nhận ra Việt Nam là một thị trường cuồng Kpop, họ không dại gì bỏ lỡ miếng bánh ngon này. Hàng loạt hợp đồng âm nhạc được ký kết giữa nghệ sĩ Việt và công ty quản lý Kpop như ‘nấm sau mưa’.

Rất nhiều các công ty quản lý Hàn Quốc đã bắt đầu đưa Việt Nam vào bản đồ tài năng của mình. Mới đây, Zenith Media Contents vừa công bố hai nhóm nhạc sẽ ra mắt công chúng Hàn Quốc trong thời gian tới là Z-Boys và Z-Girls. Việc sở hữu thành viên người Việt giúp công chúng trong nước ngay lập tức dành sự chú ý cho hai nhóm.

Queen và Roy nhận được khá nhiều ý kiến trái chiều và sự lo lắng khi "chào sân" Kpop

Queen và Roy nhận được khá nhiều ý kiến trái chiều và sự lo lắng khi "chào sân" Kpop

Thế nhưng, điều mọi người quan tâm là những bản hợp đồng ký kết cũng như tương lai của hai thành viên người Việt sẽ đi về đâu. Vì lịch sử đã cho thấy chưa từng có một nghệ sĩ Việt Nam nào thành công trở thành idol tại một thị trường âm nhạc khắc nghiệt như Hàn Quốc.

Hà Hoàng Hải Yến

Cô gái sinh năm 1986 từng ra mắt trong nhóm M.I.S.O từ năm 2008 nhưng không để lại bất kỳ dấu ấn nào ở địa phận âm nhạc.

Những tập đoàn âm nhạc Hàn Quốc đương nhiên là rất tinh tường. Nhận ra Việt Nam là một thị trường cuồng Kpop, họ không dại gì bỏ lỡ miếng bánh ngon này. Hàng loạt hợp đồng âm nhạc được ký kết giữa nghệ sĩ Việt và công ty quản lý Kpop như ‘nấm sau mưa’.

Nhóm nhạc M.I.S.O với 4 thành viên: Hà Hoàng Hải Yến (người Việt), Megumi (người Nhật), Lina (người Trung Quốc) và Park Ji In (người Hàn). Mặc dù nhóm đã khởi nghiệp từ năm 2008 với mini album đầu tay mang chính tên nhóm M.I.S.O, song thành công chưa tới được nhiều với những cô gái đa quốc gia này.

Những tập đoàn âm nhạc Hàn Quốc đương nhiên là rất tinh tường. Nhận ra Việt Nam là một thị trường cuồng Kpop, họ không dại gì bỏ lỡ miếng bánh ngon này. Hàng loạt hợp đồng âm nhạc được ký kết giữa nghệ sĩ Việt và công ty quản lý Kpop như ‘nấm sau mưa’.

Tháng 3/2009, công ty quản lý của Hải Yến tại Hàn Quốc đã đâm đơn kiện cô vì việc cố ý vi phạm hợp đồng. Lý do được đưa ra là do cô tự ý không thông qua công ty quản lý và ký hợp đồng riêng rẽ để nhận vai diễn trong bộ phim cuối tuần “Can Anybody Love” của đài SBS. Cũng theo lời của công ty quản lý, việc làm này đã làm ảnh hưởng tới hoạt động của nhóm M.I.S.O với dự kiến ra album 2. Số tiền đòi bồi thường mà công ty này đưa ra lên tới hàng trăm triệu won, (gấp 16 lần tiền Việt). Cuối cùng, phán quyết của tòa án đã công bố, Hải Yến phải bồi thường 10,9 triệu won (tương đương 174 triệu VND) cho phía công ty quản lý.

Châu Đăng Khoa

Theo Naver, công ty quản lý của MAMAMOO đã ký hợp đồng với nhạc sĩ Châu Đăng Khoa. Theo đó nhạc sĩ người Việt sẽ trở thành nhà sản xuất âm nhạc độc quyền của công ty này. 

Châu Đăng Khoa

Bài báo cũng khẳng định anh là một trong số ít các tác giả trẻ Việt Nam trong 3 năm gần đây có nhiều tác phẩm thành công. Với các giải thưởng tại những chương trình tổng kết âm nhạc, báo chí Hàn Quốc cho rằng nhạc sĩ trẻ người Việt là một nhân vật có cả năng lực lẫn danh tiếng.

Đây là vinh dự khá lớn khi công ty giải trí Hàn Quốc ký hợp đồng với nghệ sĩ người Việt Nam. Châu Đăng Khoa được kỳ vọng sẽ sớm tham gia hoạt động tại thị trường Hàn Quốc trong thời gian sau hợp đồng.

Châu Đăng Khoa

Thế nhưng đáng tiếc là hơn 1 năm trời sau sự kiện ký kết rầm rộ, Châu Đăng Khoa vẫn chưa có bất kỳ “động tĩnh” nào như kỳ vọng. Thay vào đó, những sản phẩm âm nhạc anh ra mắt tại thị trường Việt Nam thời gian qua liên tục vướng scandal đạo nhái. Nhiều người đang đặt câu hỏi, liệu chăng hợp đồng này đã… tự chấm dứt hay việc hợp tác của cả hai chưa hề có khởi sắc?

Thanh Tùng

Cộng điểm của ban giám khảo cùng với lượng tin nhắn bình chọn khá lớn của khán giả (trên 27%), MC Nguyên Khang đã xướng tên Thanh Tùng trở thành quán quân Ngôi sao Việt – Lotte VK Pop Super Star 2013 mùa đầu tiên. Tổng giải thưởng dành cho ngôi Thanh Tùng lên tới 7,5 tỷ đồng bao gồm chi phí đào tạo tại Hàn Quốc, sản xuất album, MV, ra mắt chính thức với tư cách ca sĩ chuyên nghiệp, tiền mặt. Ngoài giải thưởng tiền mặt 660 triệu đồng, thí sinh giành ngôi vị quán quân còn được ký hợp đồng với công ty quản lý.

Sau 4 năm mất tích, Quán quân "Ngôi Sao Việt 2014" Tùng Mini tung MV quay tại Hàn Quốc

Thanh Tùng (Tùng Lee) sau đó được sang Hàn Quốc đào tạo dưới sự hỗ trợ của RBW Entertainment (công ty quản lý nhóm nhạc nữ nổi tiếng Mamamoo). Sau khi được huấn luyện theo tiêu chuẩn K-Pop, Tùng Lee ra single “Hate you but I miss you”, nhưng không để lại dấu ấn gì, ngoài hình ảnh của Tùng xuất hiện sau đó trông “trắng trẻo, đáng yêu” như các ca sĩ Hàn. Và dần dà Tùng Lee cũng “im thin thít”...

Sau 4 năm mất tích, Quán quân "Ngôi Sao Việt 2014" Tùng Mini tung MV quay tại Hàn Quốc

Đây được xem là một trong những bước tiến không hề nhỏ của một nghệ sĩ trẻ, thế nhưng cũng như những trường hợp trên, cụm từ “ký hợp đồng với công ty quản lý” luôn là từ nhanh nhất để diễn tả một thương lai mờ mịt của nghệ sĩ Việt Nam.

Lime

Cũng từ cuộc thi của Thanh Tùng, tuy không đoạt giải cao nhưng các thành viên của nhóm Lime được V&K Entertainment (công ty giải trí liên doanh giữa Công ty VNK - Hàn và Công ty HDK - VN) ký hợp đồng, đưa sang Hàn Quốc đào tạo. Thời gian tại Hàn Quốc, Lime vừa học vừa biểu diễn, ra MV, tham gia show truyền hình thực tế... Nhưng sau đó, Lime vẫn trở về VN, vì theo nhạc sĩ Đằng Phương - giám đốc nghệ thuật của nhóm tại VN, “tiềm lực của Lime không thể so sánh với các nhóm tại Hàn Quốc, ở cả mức độ cạnh tranh cũng như mối quan hệ. Mỗi năm có vô số nhóm nhạc bản xứ ra đời và còn tồn tại rất ít nên cực khó để nhóm nhạc VN có thể trụ lại được”. Lime bị nhận xét từ hình ảnh đến âm nhạc mang phong cách Hàn quá nhiều, nhưng theo nhạc sĩ Đằng Phương, “Lime được xây dựng là nhóm nhạc nữ phong cách Hàn tại VN, có thể ở thị trường VN nhóm ít được ủng hộ như ca sĩ độc lập, việc định hình còn khó khăn, song chúng tôi sẽ kiên trì”.

Lime

Quả thực, thời gian sau khi trở về Việt Nam, những hoạt động âm nhạc lẻ tẻ của Lime không thực sự tạo được ấn tượng với fan hâm mộ. Mặc dù hoàn toàn có thực lực và điểm sáng ngoại hình nhưng những sản phẩm âm nhạc của Lime cũng không như kỳ vọng. Hiện tại, nhóm nhạc không thường xuyên ra sản phẩm mới và hoạt động khá mờ nhạt.

Lime

Hàn Khởi

Hàn Khởi có tên thật là Ngô Tuấn Đức Hoàng, tên tiếng Hàn là Hwan MinKi. Theo thông tin đăng tải trong profile, anh chàng này từng có 2 năm làm thực tập sinh của Cube Entertainment thuộc dự án CUBE.V. Sau khi kết thúc hợp đồng, Hàn Khởi quyết định trở về Việt Nam và đầu quân cho công ty Avatar với vai trò ca sĩ độc quyền. Tuy nhiên, phải mất 1 năm sau đó, Hàn Khởi mới chính thức ra mắt do chưa thể hòa nhập với môi trường giải trí trong nước.

Hàn Khởi

Cũng như những trường hợp khác, việc trở về nước của Hàn Khởi không nhận được sự đáp lại của khán giả trong nước. Những sản phẩm nhỏ giọt dường như không tạo được ấn tượng và thành công. Thay vào đó, tên tuổi của Hàn Khởi dần trở nên mờ nhạt và đang dần biến mất khỏi thị trường âm nhạc.