Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!
Produce48 - Show thực tế sống còn của Mnet

Từ trường hợp của Kim So Hye và Yoon Ji Sung nhìn lại: Series 'Produce' đã ảnh hưởng tiêu cực thế nào đến ngành công nghiệp thần tượng Hàn Quốc?

Không thể phủ nhận 'Produce 101' đã tạo ra hai nhóm nhạc nổi bật cho Kpop, và 'Produce 48' hiện đang làm rất tốt trên con đường chinh phục trái tim khán giả! Thế nhưng, những chương trình sống còn kiểu này vẫn có những điểm bất cập mà hệ quả của nó đã và đang khiến khán giả phải thở dài ngao ngán.

Sau khi "Produce 48" chính thức lên sóng, người hâm mộ cũng như khán giả đã nhanh chóng tìm thấy những tình huống quen thuộc, lặp lại tương tự như hai mùa "Produce 101" trước đó. Luôn có những chú "cừu đen" (chỉ các cá nhân vô tích sự trong một tập thể nào đó) xuất hiện trong chương trình, hay thậm chí là đội hình debut cuối cùng! Bất chấp mức độ phủ sóng khá cao, những gương mặt này luôn bị ghét bỏ vì người xem cho rằng họ vẫn còn thiếu rất nhiều tiêu chí để có thể trở thành một thần tượng đúng nghĩa.

Series Produce ảnh hưởng tiêu cực thế nào đến Kpop

Kim So Hye đến từ "Produce 101" mùa đầu tiên, và cũng là một thành viên của I.O.I, luôn là người được nhắc đến rất nhiều lần trong gần như tất cả các topic về những thần tượng bất tài bước ra từ các cuộc thi sống còn. Hay gần đây hơn, nhiều netizen Hàn khẳng định Yoon Ji Sung là một chú "cừu đen" đúng nghĩa của Wanna One, vì họ cảm thấy không hài lòng với khả năng ca hát, nhảy múa yếu kém của anh.

Nhưng nếu chúng ta lùi lại một bước và suy nghĩ kỹ hơn về các nhóm nhạc thần tượng Kpop nói chung, thì rõ ràng sự thành công của các thần tượng mà nhiều người cho rằng "bất tài" ấy cũng không phải là chuyện quá mới mẻ đối với nền công nghiệp thần tượng Hàn Quốc.

Lấy SNSD làm ví dụ! Không một ai có thể phủ nhận vị thế của họ trong lịch sử phát triển của Kpop! Girlgroup đến từ SM Entertainment thật sự là một nhóm nhạc nữ kỳ cựu và thành công trong việc gầy dựng tên tuổi, không chỉ gói gọn trong phạm vi Hàn Quốc mà còn vươn rộng trên toàn thế giới. Song, mặc dù sự nghiệp thành công rực rỡ là vậy, một số thành viên của nhóm vẫn bị chỉ trích nặng nề ngay từ khi mới ra mắt vì khán giả cho rằng họ không có tài năng nổi bật so với các thần tượng kém nổi hơn.

Series Produce ảnh hưởng tiêu cực thế nào đến Kpop

Trường hợp của TWICE cũng tương tự như vậy. Trong số các nhóm nhạc nổi bật của làn sóng thần tượng thế hệ mới, có lẽ TWICE là cái tên thường xuyên bị chỉ trích nhất về khả năng thực sự của các thành viên. Đến mức, chủ đề "live hay nhép" của họ thường được nhắc đi nhắc lại mỗi khi nhóm comeback, động viên có, tin tưởng có, nhưng mỉa mai, chê cười hay chỉ trích lại càng nhiều hơn.

Series Produce ảnh hưởng tiêu cực thế nào đến Kpop

Vẫn còn không ít thần tượng khác luôn bị "gọi hồn" trong các topic về chủ đề "bất tài" của Kpop. Và trên thực tế, một số thành viên nổi tiếng nhất trong các nhóm nhạc thần tượng lại thường được yêu thích vì vẻ đẹp của họ, chứ không phải vì họ có thể lên nốt cao hay sở hữu những bước nhảy điêu luyện.

Nhiều người đổ tội cho "Produce" khi đã đóng vai trò quan trọng trong việc giúp những cái tên như Kim So Hye hay Yoon Ji Sung có cơ hội debut và trở nên nổi tiếng, nhưng nếu nhìn nhận đúng đắn, cả quá trình sản xuất nên các Kpop group nói chung của các công ty giải trí mới là điều khiến người ta phải suy ngẫm. Theo một cách nào đó, ngành công nghiệp âm nhạc thần tượng phản ánh rất nhiều định kiến của xã hội Hàn Quốc. Đông đảo người nước ngoài đã nhiều lần nói về trải nghiệm của họ ở đất nước này, rằng hình thức bên ngoài của một người có thể quyết định khả năng thành công trong công việc và cuộc sống của họ như thế nào.

Tóm lại, dù chúng ta có muốn phủ nhận rằng có rất nhiều thần tượng Kpop thành công nhờ vẻ ngoài của họ như thế nào, đó vẫn là sự thật không thể chối cãi. Một trong những yếu tố quan trọng nhất tại Kpop chính là ngoại hình của các thần tượng. Chắc chắn yếu tố này vẫn tồn tại trong các thị trường âm nhạc khác, nhưng cũng không có gì quá đáng khi nói rằng, ngoại hình trở nên quan trọng hơn rất nhiều một khi bạn muốn tồn tại ở Kpop.

Series Produce ảnh hưởng tiêu cực thế nào đến Kpop

Chính trị và sự thiên vị cũng đóng vai trò quan trọng không kém tại Kpop. Đã có tin đồn cho rằng các nhà sản xuất của "Produce 101" đã push Yoon Ji Sung nhiều hơn một bộ phận các thực tập sinh khác trong mùa 2, chỉ vì anh đến từ MMO Entertainment. Trên thực tế, MMO Entertainment là một công ty con của CJ, nơi sản xuất nên series "Produce" và nhiều chương trình ăn khách khác, thế nên không ít khán giả nghi ngờ rằng CJ đã "nhúng tay" để "gà nhà" của họ có thể đặt chân vào đội hình debut.

Series Produce ảnh hưởng tiêu cực thế nào đến Kpop

Ở trường hợp của Kim So Hye, việc một thí sinh không nổi bật về tài năng lẫn ngoại hình như cô liên tục nằm trong top dẫn đầu từng mang đến nỗi ngờ vực lớn cho khán giả Hàn Quốc. Nhiều tin đồn lan truyền rằng So Hye (hoặc gia đình cô) có mối quan hệ thân thiết với Mnet và CJ, để họ "tiếp tay" cho quá trình thay đổi kết quả bình chọn. Đó cũng chính là những ảnh hưởng tiêu cực của series "Produce" trong suy nghĩ của nhiều khán giả. Họ cho rằng những chương trình sống còn kiểu này đang góp phần đẩy sự bất công trong ngành công nghiệp thần tượng Hàn Quốc đi xa hơn, với sự tồn tại của nhiều thần tượng nổi tiếng nhưng lại bị đánh giá là "bất tài" và "kém sắc".

Series Produce ảnh hưởng tiêu cực thế nào đến Kpop

Tuy nhiên điểm mấu chốt ở đây lại là, mặc dù vẫn có rất nhiều thần tượng sở hữu tài năng và phẩm chất thực sự của một ngôi sao, nhưng Kpop không phải lúc nào cũng tập trung vào tài năng. Đó là một nền văn hóa xoay quanh việc "bán hình ảnh" của thần tượng. Và những chương trình như "Produce 101" hày "Produce 48", dù có thể sở hữu một dàn thí sinh cực kỳ tài năng, nhưng cuối cùng vẫn phải chứng kiến những trường hợp bị loại trong oan ức chỉ vì có những gương mặt khác xinh đẹp hơn, hoặc được lên hình và quảng bá mạnh mẽ hơn.

Bạn nghĩ gì về nhận định cho rằng series "Produce" đã và đang gây ảnh hưởng tiêu cực đến nền công nghiệp âm nhạc thần tượng Hàn Quốc?