Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Từ Idol đến Youtuber: Trào lưu thời đại số của Kpop

Trở thành YouTuber không phải là điều mới mẻ gì trên thế giới, nhưng đó lại là một trong những trào lưu được giới thần tượng Kpop ưa chuộng trong những năm trở lại đây.

Không chỉ trên thế giới, YouTube hiện tại đã trở thành nền tảng xem video được sử dụng nhiều nhất tại Hàn Quốc, vượt mặt cả Naver, Kakao talk và Facebook. Theo một thống kê cho thấy: trong tháng 10/2018, người Hàn Quốc bỏ ra đến 33,3 tỉ phút xem các video trên YouTube, trong khi con số này ở tháng 9 là 23,4 tỉ phút. Trong khi đó, theo một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi Embrain thì mỗi ngày cứ 10 người Hàn Quốc lại có 4 người dùng hơn 1 giờ để xem các video trên YouTube. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng có đến 55,9% người dùng xem các video có nội dung do các cá nhân tự thực hiện, hay còn được gọi là các vlog.

Mặc dù YouTube đã luôn là một trong những kênh phân phối hàng đầu trong ngành công nghiệp giải trí, nhưng những thống kê nói trên cũng phản ánh được một xu hướng đang rất phổ biến hiện nay tại Kpop: đó là trào lưu thần tượng trở thành các YouTuber.

Trên thực tế, một vài cái tên như Ailee hay Eric Nam đã sớm tận dụng nền tảng công nghệ này từ rất sớm, ngay cả trước khi họ trở nên nổi tiếng tại Hàn Quốc. Hoặc nữ thần tượng đến từ f(x), Amber, cũng đã sớm có kênh YouTube của riêng cô từ vài năm trước mang tên “Amber Liu”. Tuy nhiên 2018 mới là năm chứng kiến sự tăng vọt chưa từng có về mặt số lượng của các kênh YouTube cá nhân được quản lý và điều hành bởi các thần tượng hoặc cựu thần tượng.  

Cựu thành viên của Rainbow Hyunyoung, cựu thành viên MissA Fei, Lisa (BLACK PINK), Yuri (Girls’ Generation) hay N (VIXX) là vài trong số rất nhiều thần tượng lập các kênh cá nhân trên nền tảng YouTube, thậm chí trên Reddit còn có cả một danh sách những thần tượng có kênh YouTube riêng và được cập nhật từng ngày.

Dường như những thần tượng có khả năng nói tiếng Anh tốt chính là những người mở đầu trào lưu này, bởi đa phần các kênh YouTube của họ đều đã ra mắt từ khá lâu, cả trước khi xu hướng thần tượng chuyển sang làm YouTuber trở nên phổ biến như hiện tại. Như đề cập ở trên thì Amber (f(x)) được xem là một trong những thần tượng tiên phong của trào lưu này, ngoài ra còn có thể kể đến Jae (Day6) (vlog JaeSix), Peniel (BTOB) (vlog POV) và Sorn (CLC) (vlog Produsorn).

Thông qua các vlog trên YouTube, người hâm mộ có thể nhìn thấy cách mà các thần tượng tương tác với nhau, như những video của AmberJae, SornJae hay PenielAmber, một điều mà hiếm khi xảy ra trên các sân khấu hay sóng truyền hình. Có lẽ vì sở hữu lợi thế về ngôn ngữ, nên những thần tượng kể trên đã biết cách tận dụng nền tảng xem video trực tuyến lớn nhất thế giới này sớm hơn nhiều so với những đồng nghiệp khác trong làng giải trí.

Tuy vậy, hiện tại, rào cản ngôn ngữ hầu như đã không còn là một trở ngại lớn trong việc giao tiếp toàn cầu thông qua YouTube, các thần tượng vẫn ghi hình với tiếng Hàn, giống như Luna (f(x)), Bomi (APink) hay Suhyun (AKMU) đã làm, và sau đó sẽ xuất hiện phụ đề bằng tiếng Anh kèm theo. Hơn thế nữa, những thế hệ thần tượng kiêm YouTuber ngày nay thậm chí còn tạo ra được rất nhiều những chủ đề mới mẻ và đa dạng, vượt xa những hình ảnh vốn đã gắn liền với họ trong tư cách của một ngôi sao sân khấu bình thường. Họ tự sáng tạo ra nội dung, sắp xếp chương trình từ các vlog dạy trang điểm cho đến các video ASMR hay phần Q&A hỏi và đáp. Đây cũng được xem là cơ hội để các thần tượng có thể tiết lộ nhiều hơn về sở thích, các tài năng vẫn luôn bị ẩn đi trên sóng truyền hình hay những thông tin thú vị mà họ sẽ không bao giờ công khai trước giới truyền thông.

Kênh cá nhân Produsorn của Sorn (CLC) là một ví dụ rõ nét nhất. Mặc dù các video của cô vẫn được đăng tải trên kênh chính thức của Cube, nhưng Sorn gần như vẫn được quyền chủ động trong việc tạo lập các nội dung mà cô đăng tải, cũng như việc thảo luận rất cởi mở về các chủ đề nhạy cảm. Những video nói về các khó khăn của một thực tập sinh và cuộc sống khi trở thành một phần của nhóm nhạc nữ là những chủ đề điển hình và được quan tâm nhất trong các video của Sorn. Tương tự Sorn thì Grace, thí sinh từng tham gia Unpretty Rapstar 3, cũng dùng kênh YouTube cá nhân để tiết lộ nhiều hơn về các câu chuyện đằng sau ánh đèn sân khấu, cũng như sự nghiệp của cô khi là một nghệ sĩ tự do. 

Không chỉ dừng lại ở thế hệ thần tượng hiện tại, trào lưu thần tượng kiêm YouTuber cũng đã bắt đầu nhen nhóm trong giới thần tượng đời đầu, với những cái tên như Dara (2NE1), ChoaWay (Crayon Pop) hay G.O (MBLAQ). Sau khi nhóm nhạc tan rã hoặc khi các thần tượng phải đối mặt với những khía cạnh tối tăm sau một thời gian dài hoạt động trong ngành giải trí, thì những nền tảng công nghệ như YouTube  được xem như một tia sáng cuối đường hầm. Tận dụng lợi thế khi còn là người nổi tiếng và những tiện ích từ việc tạo kênh cá nhân trên YouTube được xem là một cơ hội trong việc thu hút thêm những khán giả mới và khai phá ra những nguồn thu tiềm năng, mà không cần phụ thuộc vào công ty quản lý hay những rào cản khác.

Thậm chí với sự tồn tại của V Live, dịch vụ phát video trực tuyến của Naver với mục đích tiếp cận khán giả quốc tế, thì YouTube vẫn được xem là lựa chọn đáng tin cậy nhất cho các thần tượng, những người muốn tạo nên dấu ấn riêng thông qua các video cá nhân của họ. V Live là một phương tiện tốt để mở rộng quy mô fandom, nhưng nó hầu như chỉ được dùng bởi các công ty giải trí để quảng bá cho các nhóm nhạc dưới trướng. Thêm một nhược điểm dễ nhận thấy của V Live chính là đa phần người dùng của nền tảng này chủ yếu là các fan của làn sóng Hallyu.

Trong khi đó, YouTube lại cung cấp được những đối tượng khán giả đa dạng hơn, điều không thể tìm thấy ở bất kì ứng dụng tương tự nào khác, ví dụ, fan của trào lưu mukbang (là các video quay lại cảnh ăn uống) và fan của APink không nhất thiết phải có liên quan đến nhau, nhưng cả hai nhóm đối tượng này đều có thể cùng thích xem kênh riêng của Bomi (vlog 뽐뽐뽐)

Việc các thần tượng kiêm luôn YouTuber đem lại rất nhiều lợi ích cho cả chủ kênh lẫn người xem. Các nhà sáng tạo có thêm động lực để tạo nên nhiều nội dung đặc sắc hơn và fan thì có thể hiểu thêm về thần tượng của họ theo một góc nhìn hoàn toàn khác. Có thể thấy rằng, trong loại hình công nghiệp giải trí dựa vào mối liên kết giữa ngôi sao và người hâm mộ, thì các kênh cá nhân trên YouTube được xem là một cửa ngõ quan trọng trong sự kết nối đó. Các thần tượng theo đuổi con đường trở thành YouTuber dường như đang tự mở ra cho bản thân họ những tiềm lực to lớn mà các thế hệ trước đó không có, kèm theo đó là việc phát triển những kĩ năng mới và thậm chí là có thể tạo dựng nên một sự nghiệp vững chắc và tràn đầy hứa hẹn sau này.