Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Từ chối mọi gameshow thương mại, Thanh Bùi tiên phong đưa cuộc thi giáo dục cho trẻ nhỏ về Việt Nam

"Mọi người không thể hiểu được cảm giác ngồi trên ghế nóng, phải thông báo cho một em nhỏ đã bị loại trước mặt đám đông, với tôi đó là cảm giác rất kinh khủng và không bao giờ muốn có lại trong cuộc đời". Thanh Bùi tâm sự về lý do cự tuyệt mọi gameshow dành cho trẻ em trong showbiz Việt.

Kể từ thời điểm kết thúc vai trò HLV của The Voice Kids mùa đầu tiên, Thanh Bùi hoàn toàn vắng bóng trên mọi ghế nóng các chương trình. Nam nhạc sĩ tài năng này đã từng hùng hồn tuyên bố không ủng hộ mọi gameshow dành cho trẻ em tại Việt Nam, cũng như "tẩy chay" mọi lời mời tham gia làm giám khảo của bất kì cuộc thi nào. Tuy nhiên, mới đây, giọng ca "Lặng thầm một tình yêu" đã chính thức quay trở lại ghế nóng của Wonderkids - một chương trình tìm kiếm tài năng nhí hoàn toàn mới, lần đầu tiên được xuất hiện ở Việt Nam. 

Trong buổi trả lời phỏng vấn với một trang tin, Thanh Bùi đã bộc bạch lý do khiến anh phải "cự tuyệt" mọi gameshow cho trẻ nhỏ bởi: "Sau The Voice Kids mùa 1, tôi không tham gia bất cứ show nào tương tự vì cảm thấy không đúng với định hướng của mình. Là một người thầy, tôi rất nhạy cảm với trách nhiệm của mình. Với một tài năng, việc người lớn định hướng sai đã là một tội lỗi". 

 thanh bùi quay trở lại ghế nóng gameshow

Theo quan điểm riêng của nhạc sĩ này, hầu hết các cuộc thi tìm kiếm tài năng nhí hiện nay đều mang tính thương mại và có tính chất loại trừ sống còn. 

"Mọi người không thể hiểu được cảm giác ngồi trên ghế nóng, phải thông báo cho một em nhỏ đã bị loại trước mặt đám đông, với tôi đó là cảm giác rất kinh khủng và không bao giờ muốn có lại trong cuộc đời. Những thí sinh 9, 10 tuổi qua một cuộc thi có thể mất hoàn toàn niềm tin vào chính mình. Như vậy có phải người lớn đã lấy đi sự hồn nhiên của các em hay không?"

Thêm nữa, chính tiền thưởng giá trị cho người chiến thắng cuối cùng đã đặt lên vai các em gánh nặng phải đấu tranh cho dù ở độ tuổi ấy là không cần thiết. 

thanh bùi quay trở lại ghế nóng gameshow 1

Đây cũng là lý do khiến Thanh Bùi kêu gọi các gameshow cho trẻ em nên đổi mới tính chất hoặc dừng lại: "Thanh nghĩ đã đến lúc các cuộc thi nên dừng lại để cho thị trường âm nhạc được thở. Để các tài năng nhí có thời gian được học tập và trau chuốt. Mọi người đang nghĩ đơn giản rằng, chỉ cần tham gia một cuộc thi thì sẽ có cơ hội chạm đến thành công". 

Bởi vậy, sau thời gian dài cân nhắc, Thanh Bùi quyết định trở lại với ghế nóng của Wonderkids (Thần đồng âm nhạc) - một cuộc thi mới và bổ ích thực sự với những bạn nhỏ yêu nhạc. Các em đến đây sẽ không phải lo lắng vì những áp lực loại trừ, cũng không có những cạnh tranh về giải thưởng. Đây chính là tính công bằng mà Thanh Bùi muốn các gameshow hiện nay hướng đến. 

"Với Wonderkids, đây không phải là một game show mà là chương trình giáo dục giải trí. Ngoài ra, nó còn tôn vinh âm nhạc cổ điển vì đó là nền tảng của âm nhạc trên thế giới. Thông qua chương trình này, tôi hy vọng mọi người nhận ra âm nhạc cổ điển rất gần gũi trong cuộc sống thường ngày... Ở Việt Nam hoàn toàn không có những chương trình như thế này trên truyền hình. Đây sẽ là bước đầu tôi muốn làm để trẻ em Việt Nam xem, vừa mang tính giáo dục nhưng phải vui". 

Nam nhạc sĩ này cũng tiết lộ thêm, trong Wonderkids, các em thắng giải sẽ được nhận học bổng học hè tại một trường nghệ thuật danh giá ở Mỹ thay vì những giải thưởng tiền mặt như các cuộc thi trước đây. "Ngoài ra, trường của em chiến thắng sẽ được xây dựng một phòng học nhạc, giúp các em qua việc tiếp cận một cây đàn piano, guitar sẽ tìm ra cảm hứng theo đuổi đam mê. Không hẳn các em sẽ trở thành nghệ sĩ nhưng qua đó có thể xây dựng nền tảng làm người". 

So với nhiều cuộc thi tìm kiếm tài năng nhí hiện nay, Wonderkids có thể coi là bước ngoặt bởi đây là lần đầu tiên một chương trình giải trí - giáo dục ra mắt tại Việt Nam. Với vai trò người tiên phong, Thanh Bùi hy vọng sẽ thay đổi được nhận thức của các bậc phụ huynh trong việc phát triển tài năng âm nhạc của con trẻ hiện nay, bởi phần lớn cha mẹ đều đang quá kì vọng vào giải thưởng của các con hơn là việc ươm mầm năng lực từ khi còn nhỏ. 

 thanh bùi quay trở lại ghế nóng gameshow 2