Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Từ 1960s – 2010s: Ca khúc nào được xem là “thánh ca của thế hệ” thanh thiếu niên?

Mỗi thể hệ sẽ có một ca khúc riêng. Theo bạn, trong suốt 50 năm qua, ca khúc nào tương ứng với thế hệ thanh niên thời đó?

Thập niên 1960: "My Generation" -  The Who

Tác phẩm nhạc rock kinh điển rock từ ban nhạc The Who đã gói gọn hoàn hảo cách những người trẻ tuổi cảm thấy họ ngày càng xa lánh với phần còn lại của xã hội trong những năm 1960. "My Generation" đã cung cấp một nhạc nền cho phong trào dân quyền và tự do biểu hiện, cũng như các cuộc biểu tình phản chiến, tất cả đều tạo nên cảm xúc và cuộc đời những người trẻ tuổi đó. Với lời bài hát như: "Tôi hy vọng tôi chết trước khi tôi già", ca khúc được xem đã vạch ra ranh giới giữa thanh thiếu niên thập 60 với cha mẹ của họ

Thập niên 1970: "Dancing Queen" – ABBA

Bản hit số 1 của bộ tứ Thụy Điển đã mở ra kỷ nguyên vũ trường thống trị nửa cuối thập niên 1970, thúc giục giới trẻ rũ bỏ mọi thứ. Bài hát pop này là phần đệm âm thanh cho thế hệ được gọi là thế hệ "Tôi", một thuật ngữ Tom Wolfe đặt ra để mô tả sự ích kỷ ngày càng tăng của những người trẻ trong thập kỷ này trong một bài báo "New York" năm 1976.  Ngoài ra, "Anarchy in the U.K." của Sex Pistols cũng nhận được phản hồi đáng trân trọng trong thập kỷ này bởi ca khúc trên là giai điệu xác định phong trào thanh niên lớn khác trong thập niên 1970 là nhạc punk.

Thập niên 1980: "Don't You (Forget About Me)" -  Simple Minds

Là bài hát kết hợp với bộ phim kinh điển dành cho tuổi teen định nghĩa thế hệ là "The Breakfast Club" của John Hughes đã giúp "Don't You (Forget About Me)" trở thành bài hát định nghĩa thế hệ của những người trẻ trong thập niên 1980. Cảm giác ám ảnh, tổng hợp của bản nhạc cũng chỉ là một ví dụ tuyệt vời của âm nhạc thập niên 1980.

Thập niên 1990: "Smells Like Teen Spirit" – Nirvana

Một trong những bài hát và video âm nhạc nổi tiếng nhất của Nirvana đã ghi lại sự vỡ mộng và xung đột nội tâm của Thế hệ X. Nó cũng giúp mở ra một kỷ nguyên mới của âm nhạc nổi tiếng, chính là “Smells Like Teen Spirit”.

Vào năm 2004, tạp chí Rolling Stone đã xếp hạng "Smells Like Teen Spirit" thứ 9 trong danh sách 500 bài hát hay nhất mọi thời đại. Vào năm 2000, sách Kỷ lục Guinness đã ghi bài hát này là bài có Video được chiếu nhiều nhất ở MTV Châu Âu. Vào năm 2002, bài hát có trong một đoạn phim tài liệu nhiều tập SBS, Sự ảnh hưởng: Những bài hát thay đổi thế giới. Lời bài hát cũng giữ vị trí thứ 3 trên kênh VH1 UK Lời bài hát ưa thích của quốc gia vào năm 2006.

Thập niên 2000: "Hey Ya!" – OutKast

OutKast thống trị đài phát thanh đầu những năm 2000 với album đôi "Speakerboxxx/The Love Below".  Ca khúc thành công nhất trong album đó là "Hey Ya!" Bài hát phản ánh bản chất giao thoa của ngành kinh doanh âm nhạc bằng cách kết hợp nhiều phong cách âm nhạc, từ funk đến pop và hip-hop. Bản chất lạc quan của nó cũng cho thấy một thế hệ phục hồi từ các cuộc tấn công ngày 11 tháng 9 và một nền kinh tế nghèo nàn.

Thập niên 2010: Theo bạn, ca khúc nào phản ánh đúng thế hệ chúng ta?

Chúng ta đã gần đi hết thập niên 2010, nhưng nếu phải chọn một bài hát để xác định tuổi trẻ ngày nay, thì khá khó. Hai ca khúc nổi bật tạm thời có thể là “#Selfie” của The Chainsmokers và “Humble” của Kendrick Lamar.

 "#Selfie" của The Chainsmokers không chỉ là một phần của cơn sốt EDM từng càn quét giới trẻ ngày nay, mà nó còn cho thấy nỗi ám ảnh tự tuyến của họ với truyền thông xã hội.

“Humble” của Kendrick Lamar được xem là một trong những ca khúc phản ánh rõ nét thực trạng hiện nay. Bên cạnh việc khẳng định bản thân, sản phẩm âm nhạc đưa lên lời thống nhất màu da, việc chán ghét những gì giả tạo trên mạng xã hội và truyền thông.