Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Truyền thông Hàn công kích HYBE vì tập trung vào hàng hóa kiếm tiền hơn là âm nhạc của BTS: Nhiều fan bất ngờ lên tiếng bênh vực công ty!

Truyền thông Hàn liên tục đưa tin rằng fan của BTS đang có rất nhiều bất mãn đối với công ty, nhất là vì họ mong có album mới hơn là phải nhìn các thành viên quảng bá nhiều món hàng khác nhau

BTS ngày càng nổi tiếng cũng là lúc nhiều fan và netizen dần mất thiện cảm với HYBE. Về mặt đào tạo và giúp đỡ nghệ sĩ trên còn đường âm nhạc, công ty này vẫn làm rất tốt. Tuy nhiên song song đó, HYBE lại bắt đầu bành trướng các hoạt động kinh doanh của mình với một tốc độ chóng mặt. Và mặc dù việc phát triển là điều tất yếu, tuy nhiên có rất nhiều lần công ty này đã gây tranh cãi vì sự 'tham lam' của mình khi luôn muốn tìm cách 'bào mòn' túi tiền fan bằng mọi giá. Những năm gần đây nếu dạo một vòng trên các diễn đàn mạng Hàn Quốc, chúng ta sẽ rất thường dễ bắt gặp các bài đăng bày tỏ sự bất mãn với công ty này.

 

Và mọi chuyện không chỉ dừng lại ở một vài bài đăng ý kiến cá nhân của Knet. Nhiều đơn vị truyền thông Hàn cũng 'góp vui' bằng hàng loạt các bài báo cho biết giữa HYBE và fandom ARMY đang có bất đồng sâu sắc. Họ cho rằng thay vì Big Hit cứ ra mắt hết sản phẩm này dến sản phẩm khác để kiếm tiền từ tên tuổi BTS, lẽ ra công ty phải tập trung vào âm nhạc và sớm để nhóm có ,một album trọn vẹn hơn trong năm 2022 vì năm ngoái họ chỉ phát hành đúng một CD single.

Mới đây nhất, tờ Seoul Shinmun (một trong những tờ báo lâu đời nhất Hàn Quốc) đã khiến netizen phải chú ý với bài đăng lấy tiêu đề: 'Người hâm mộ BTS tức giận với HYBE - 'Tập trung vào kiếm tiền hơn là âm nhạc'. Trong bài đăng đã nêu lên một số ví dụ điển hình về những kế hoạch kinh doanh được cho là 'quá đà' và là cách mà HYBE cố gắng lấy được càng nhiều tiền các tốt từ túi các fan.

Phát hành webtoon 

Vào ngày 15/1 vừa qua, HYBE cho phát hành '7FATES: CHAKHO' - bộ webtoon mới của BTS - được phát hành trên Naver Webtoon là một trang web có trả phí. Mặc dù hợp tác với một studio chất lượng với hình ảnh đẹp và cốt truyện, nhiều netizen vẫn không hài lòng. Có nhiều phản hồi rằng nội dung không liên quan đến GTS hoặc các thành viên. Mặt khác, nhiều bộ webtoon phát hành thứ 7 đều được chấm trên 9,5 điểm, còn của BTS dưới 7 điểm (tính đến ngày 16/1). Thậm chí ngay từ trước khi phát hành, '7FATES: CHAKHO' đã gặp nhiều tranh cãi về content bị cho là nhàm chán và bản truyện chứ thì viết như fanfic wattpad. 

Kinh doanh NFT

Sau đó bài báo nhắc lại việc HYBE trước đó vừa quyết định gia nhập thị trường NFT (Non-Fungible Token) và kinh doanh dựa trên chính hình ảnh của BTS. Điều này cũng khiến nhiều ARMY phản ứng dữ dội vì họ biết NFT là hình thức dựa trên công nghệ blockchain và có thể gây hại cho môi trường - đồng nghĩa là đi ngược lại với những giá trị bảo vệ môi trường và con người tốt đẹp mà BTS từng nhiều lần nhắc đến. (Xem bài giải thích kinh doanh NFT của HYBE tại đây)

Mức giá quá cao cho những sản phẩm chưa đạt chất lượng

Tiếp đến bài báo đi vào vụ việc tranh cãi liên quan đến 'Artist-Made Collection' trong năm 2022 - dự án bán các sản phẩm do các thành viên BTS trực tiếp tham gia thiết kế - vì mức giá 'cắt cổ' mà HYBE đề ra . Điển hình là sản phẩm của Jin với bộ pajama vải cotton thường có giá lên đến 119.000 won (khoảng 2,28 triệu VNĐ). Bản thân Jin cũng cảm thấy ai ngại đến mức phải chia sẻ với an: 'Mình đã đề nghị họ sẽ dùng chất liệu vải tốt cho bộ pajama, nhưng mà cái giá đó là sao vậy.. Ngay cả mình cũng thấy kinh ngạc.'

Tiếp đến là dòng sản phẩm khẩu trang BTS hợp tác giữa HYBE và Dobu Mask thuộc KONEX thông qua một hợp đồng độc quyền toàn cầu. Loại hộp lẻ từng thành viên giá 35.000 won (7 cái/hộp, giá khoảng hơn 666.000 VNĐ), và loại đặc biệt giá 245.000 won (56 cái/hộp, giá khoảng hơn 4,6 triệu VNĐ). Theo ước tính thì giá niêm yết của mỗi chiếc khẩu trang dao động từ 4.300 won đến 5.000 won (khoảng từ 80~90.000 VNĐ). Mức giá này cao hơn so với khẩu trang K95 thông thường được bán trên thị trường. Nhiều netizen dẫu biết đây là sản phẩm của idol Kpop nhưng vẫn cho rằng mức giá này quá cao, nhất là xét đến việc sản phẩm này chỉ được sử dụng một lần.

Trước đó cũng có tranh cãi xoay quanh băng cassette 'Butter'. Tuy nhiên thay vì những cuộn băng cassette có màu be với mực in rõ ràng như ảnh quảng cáo, cái mà nhiều fan Hàn nhận được là những cuộn băng màu trắng và mực in mờ nhòe. Khi nhận hàng, nhiều fan đã rất hoang mang vì tưởng rằng mình còn nhận phải hàng fake. Cuối cùng Weverse shop đã phải hoàn tiền các sản phẩm này. 

Vẫn còn rất nhiều các ví dụ khác cho thấy sản phẩm của BTS do HYBE phát hành giá cao nhưng chất lượng ngày càng đi xuống. Một số Knet còn chỉ ra rằng HYBE càng ngày càng 'dễ dãi' trong việc bán đi quyền sử dụng hình ảnh BTS cho các thương hiệu khi chỉ cần có tiền thì sao cũng được. 

Bài báo này một lần nữa nhận được sự đồng tình của một bộ phận Knet. Họ cho biết càng ngày càng mất thiện cảm với HYBE nói chung và Big Hit nói riêng vì 'lòng tham vô đáy' của họ. Nhiều người kêu gọi công ty hãy thôi đổ dồn vào những kế hoạch kinh doanh đủ mọi loại hàng hóa mà thay vào đó hãy để BTS quảng bá với đúng tư cách là một nhóm nhạc Kpop - sớm phát hành album mới thay vì chỉ là CD single như năm ngoái. Âm nhạc của BTS luôn được đánh giá cao và là cách thu hút fan mới, giữ chân fan cũ, chính vì vậy nhiều mối lo ngại nảy sinh rằng nếu nhóm cứ bị công ty bắt dùng hình ảnh để bán hàng hóa thay vì ra nhạc thì sẽ ảnh hưởng khá tiêu cực. 

Một số bình luận của netizen: 

- Tôi đã bật cười vì HYBE nói rằng họ đã giảm sự phụ thuộc vào BTS khi làm những điều này! (*Gần đây báo cáo kinh doanh của HYBE từ KB Securities cho biết đã giảm sự phụ thuộc vào BTS từ 85% năm 2020 xuống còn 60% năm 2021) 

- HYBE hãy dừng lại đi!!

- Làm ơn hãy để bọn trẻ tập trung vào âm nhạc thôi.

- Họ muốn bán hàng cũng được nhưng khi nào thì BTS phát hành album mới? ㅠㅠ

- Hoặc giảm giá, hoặc nâng cao chất lượng, phải chọn một đi.

- Hãy bớt dựa dẫm vào ARMY đi HYBE!! 

- Vậy khi nào BTS sẽ comeback?

- Công ty này còn không thèm để BTS comeback tại Hàn trong gần 2 năm qua. 

- Công ty quá tham lam và không màng đến việc quảng bá âm nhạc BTS. 

- Không .. Họ có thể bán bất cứ thứ gì .. Nhưng… hãy để BTS phát hành một album mới!

- HYBE, hãy để từng thành viên BTS được làm những gì họ muốn. Sự nghiệp cá nhân của họ cũng quan trọng!

- Chà, gần đây có nhiều người bênh vực công ty này nhỉ?!! 

- Rõ ràng họ tận dụng hình ảnh của BTS hết mức có thể để kiếm tiền nhưng lại bảo giảm sự phụ thuộc vào BTS hahaha! 

Video BTS quảng bá Webtoon '7FATES: CHAKHO' 

Tuy nhiên lần này cũng có rất nhiều ý kiến chống lại bài báo từ một số fan Hàn và nhiều fan quốc tế. Những người này cho biết chắc chắn HYBE vẫn còn nhiều khuyết điểm, tuy nhiên cách mà truyền thông liên tục công kích thay vì nói về thành tích và kỷ lục của BTS cũng rất đáng nghi ngờ. Nhiều người chỉ ra rằng có thể phản ánh việc công ty kinh doanh có sự bất hơp lý, nhưng không thể ép nhóm nam nhà Big Hit phải ra album vì đó là quyền tự do của họ. BTS trước nay vẫn luôn nỗ lực chăm chỉ trong công việc, vì vậy những áp lực 'phải ra nhạc mới' là không cần thiết. 

Cuối cùng, rất nhiều fan quốc tế cho rằng các bài báo nội dung như ở trên đều rất phiến diện khi viết 'Fan BTS tức giận với HYBE vì tập trung kiếm tiền hơn là âm nhạc'. Họ cho biết điều này có thể xảy ra ở một bộ phận ARMY Hàn, nhưng phần còn lại của fandom đều không tức giận hay phẫn nộ với công ty chỉ vì 'BTS chưa ra album mới'. Một số ARMY quốc tế khẳng định những than phiền đa phần là non-fan và chỉ muốn tìm cơ hội chỉ trích BTS và công ty. 

Một số bình luận của netizen Hàn và fan quốc tế: 

- Có chắc là fan tức giận không? Tôi nghe mùi non-fan và antifan còn tức giận hơn đấy hahaha! 

- BTS đang làm tốt và HYBE cũng đang bán các sản phẩm của BTS rất chạy.. Tôi không biết ai mới là người tức giận ở đây (như tiêu đề bài báo).

- BTS sắp phát hành album mới rồi, tôi cũng đã mua hàng của họ rồi nên đừng lo, cảm ơn nhà báo nhé.

- Họ có thể phản ánh giá hàng hóa, nhưng điều đó thì liên quan gì đến album của BTS? BTS có quyền ra album bất kỳ lúc nào họ thích và thấy phù hợp. Đừng gây áp lực vớ vẩn nữa! 

- Những kẻ chê trách không phải fan vì họ không biết rằng BTS đang làm việc với album mới. Ngày comeback có thể được tung ra bất kỳ lúc nào trong các tuần tiếp theo. Những bài báo này viết về mối lo lắng và phẫn nộ fake từ fandom à? 

- Mấy người này nói chuyện như thể Big Hit đang bắt cóc BTS làm con tin để họ khỏi ra album vậy. Còn nữa, ra goods và ra nhạc thì liên quan gì nhau? Làm ơn để BTS thoải mái với thời gian của họ trước khi phát hành album đi.  

- Các thành viên đang nghỉ ngơi và họ sẽ phát hành một album bất cứ khi nào họ cảm thấy thích ..

- Mỗi lần nhìn thấy điều gì đó như vậy tôi lại bật cười vì rõ ràng những kẻ đó không phải là fan, họ thậm chí còn không biết rằng BTS đang chuẩn bị cho một album và nó có lẽ đã hoàn thành, và các thành viên có thể tự do phát hành bài hát solo của họ bất cứ khi nào họ muốn. Thậm chí mới chỉ 1 tháng từ khi một thành viên phát hành bài solo. 

 

Bạn nghĩ gì về những tranh cãi xoay quanh việc HYBE bị chỉ trích rằng 'mải kinh doanh kiếm tiền mà không tập trung vào âm nhạc của BTS' như bài báo nói trên?