Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Trường ca Bohemian Rhapsody - "kẻ" mở đầu cho những MV thực thụ

Nhắc đến ban nhạc Queen, không thể không nhắc đến trường ca "Bohemian Rhapsody". Ca khúc đã lưu danh Queen và Freddie Mercury vào trang vàng lịch sử âm nhạc thế giới. "Bohemian Rhapsody" là bản trường ca đầu tiên trong lịch sử Rock ‘n’ Rolls.

"Bohemian Rhapsody" là một bài hát do Freddie Mercury sáng tác và được thu âm ban đầu bởi ban nhạc Queen trong album “A Night at the Opera” năm 1975.

Sau giải thưởng "Ivor Novello Award" – cho tác giả xuất sắc nhất (ca khúc "Killer Queen"), Freddie quyết tâm làm một kiệt tác để đời. Kiệt tác đảm bảo thành công cho album mới đầy tham vọng của anh và Queen.

Freddie Mercury

Freddie Mercury - "cha đẻ" của trường ca "Bohemian Rhapsody"

Sau hàng tháng trời chỉnh sửa, thay đổi phong cách hoà âm liên tục, đưa thêm những chất liệu âm nhạc mới, cuối cùng bản demo “Bohemian Rhapsody” ra đời, trong sự lo lắng của những người trong hãng. Vào thời điểm đó, ca khúc này quá dài (hơn 5 phút) để trở thành hit, hơn nữa chưa bao giờ thế giới lại xuất hiện một bài hát kì cục như vậy. May mắn thay, bản trường ca bất hủ này bị “rò rỉ” chỉ sau vài giờ ra đời, trong một club chơi nhạc DJ. Sau khi đưa người bạn của mình bản demo để nghe thử, anh ta đã phát tán ca khúc này vì giai điệu quá “thần thánh”.

 "Bohemian Rhapsody"

Queen với trường ca  "Bohemian Rhapsody"

Freddie sáng tạo ca khúc này không theo phân khúc bình thường – không có điệp khúc mà gồm các phân đoạn kết nối với nhau. Ban đầu, “Bohemian Rhapsody” là ca khúc Rock được chơi trên piano. Nhưng Freddie tuyên bố “Đã làm thì phải làm cho lớn chuyện”, anh quyết tâm biến bài hát thành “Kiệt tác vĩ đại nhất thế kỷ 20”.

Sau khi thử nghiệm nhiều kiểu, anh quyết định đưa opera vào tác phẩm này, để tạo bước ngoặt trong Rock. Từ đây mở đầu cho một trang bất hủ của ca khúc “Bohemian Rhapsody”.

“Bohemian Rhapsody” thực sự là một ca khúc kinh điển của Queen cũng như của làng nhạc Rock thế giới. Nó vừa mang nét bác học của dòng Classic vừa thể hiện được cái điên cuồng, ngạo mạn của Rock. Qua giọng ca da diết, đau buồn phẫn nộ của Freddie, “Bohemian Rhapsody” đưa người nghe trải qua biết bao cung bậc tình cảm khác nhau: vui, buồn, đau đớn, phẫn nộ, và băn khoăn…

Bohemian Rhapsody

Những hình ảnh thị giác ấn tượng trong phần video của ca khúc

Về phần nội dung, các đoạn của ca khúc kết hợp khá lỏng lẻo với nhau, nhưng người nghe cũng có thể hiểu được đó là lời sám hối của một chàng thanh niên phạm tội giết người trước giờ đền tội.

Ít ai biết rằng, khi nghe ca khúc này, bạn đang thưởng thức một "nồi lẩu" âm nhạc với rất nhiều loại gia vị khác nhau. Vâng, bài hát là một món ăn "thập cẩm" thật sự khi không có nhóm nhạc nào dám đưa cả A capella, Ballad cho tới Hard Rock… vào trong cấu trúc một bài hát. Tất cả hòa quyện và tạo ra một siêu phẩm bất hủ đi cùng năm tháng!

Bohemian Rhapsody

"Bohemian Rhapsody" được người yêu nhạc đón nhận nhiệt tình

Bài hát gồm 3 phân đoạn: A capella dạo khúc, Opera tiểu khúc và trường đoạn Rock. Mở đầu ca khúc là phần hát A capella, các bè tham gia đều ở quãng cao. Tiếng dạo piano trên hoà âm đô trưởng, ngời sáng kết thúc phần Acapella – ảo ảnh lớp thứ nhất của bài hát. Chuyển tiếp phần A capella, phân đoạn nhạc kịch được tác giả khéo léo đưa vào.

Nhân vật chính bị lôi vào vở nhạc kịch “Scaramouche”. Những giấc mơ chồng chéo lên nhau. Giọng hát chợt chuyển sang giọng Opera cổ, một “món” mà Freddie rất khoái, anh nhái theo kĩ thuật opera một cách tài tình, hóm hỉnh, nghiêm trang.

Đây là phân đoạn nhạc kịch điên rồ nhất mà Freddie Mercury kì công đưa vào ca khúc của mình. Từ phần bè đan xen, cách hát đối âm phức tạp, cùng những cao trào của nhạc kịch truyền thống. Chàng trai giãy giụa, chống cự lại những áp lực từ nhiều phía.

Bài hát dồn nén, đẩy lên kịch tính và tất cả nổ tung trong trường đoạn Rock cuối cùng. Cũng là tâm lý vẫy vùng muốn thoát ra khỏi không khí ám ảnh, mê muội mà hai phần trên gầy dựng.

Bohemian Rhapsody

"Bohemian Rhapsody", ca khúc kinh điển bậc nhất thế giới

Sau khi ra mắt và đạt được những thành công không tưởng, trường ca “Bohemian Rhapsody” đã liên tục giành được những giải thưởng khổng lồ từ phía giới chuyên môn, được người nghe đón nhận như một siêu phẩm quá ấn tượng.

“Bohemian Rhapsody” đã thành công khi giúp cho việc thiết lập nên một ngôn ngữ thị giác hoàn hảo, từ việc công bố video âm nhạc hiện đại nhất thời bấy giờ. Ban nhạc quyết định thực hiện một video đi kèm với đĩa đơn và thuê Trilion, một chi nhánh của công ty quản lý Trident Studios, để tận dụng công nghệ trong video này. Đây được xem là video âm nhạc "thực thụ" đầu tiên.

Đây cũng là ca khúc thường xuyên có trong các buổi công diễn của Queen và vẫn đang được mọi người thưởng thức trên toàn thế giới.

queen

Queen trở thành huyền thoại của làng nhạc thế giới mà không ai có thể thay thế

Nhắc tới ảnh hưởng của "Bohemian Rhapsody", Rolling Stone viết: "Ảnh hưởng của ca khúc này quá lớn, sáng tạo nên video âm nhạc 7 năm trước khi MTV lên sóng”.

“Bohemian Rhapsody” trở thành tượng đài của nhạc Rock, được khán giả bình chọn là ca khúc vĩ đại nhất mọi thời đại và rất nhiều danh hiệu cao quý khác. Trong lịch sử âm nhạc thế giới đến lúc này, chưa có một ca khúc nào gây được nhiều tiếng vang, đạt được nhiều danh hiệu hơn “Bohemian Rhapsody”.

Cùng nghe và cảm nhận sự đặc biệt trong ca khúc này qua sự thể hiện của Queen!

Bài viết có tham khảo từ những nghiên cứu của các bài viết chuyên sâu

N.A lược dịch