Trước khi bỏ cuộc chơi, các nghệ sĩ thời "ông bà anh" để lại gì cho làng nhạc?

Bạn luôn tấm tắc khi nhắc đến những album đầu tiên của các sao khi họ mới debut. Tuy nhiên, đã có ai nhớ đến những album cuối cùng, trước khi rời sân khấu của các ca sĩ, ban nhạc từng nổi tiếng một thời? 10 album cuối cùng xuất sắc trước khi rời làng nhạc của các sao US-UK thập niên 70, 80 sẽ cho bạn thấy một cái nhìn hoàn toàn mới về những người nghệ sĩ từng “nặng tình” với sân khấu!

Một số nghệ sĩ trong album thực tế đã ra đi sau khi ra mắt album, một số trong đó lại quyết định bỏ cuộc với con đường làm nghệ sĩ. Dù vậy, hãy tận hưởng những cảm xúc tuyệt vời họ mang lại cho chúng ta, qua những lời thì thầm cuối cùng trước khi giã từ. Và chắc chắn, đây đều là những tâm huyết to lớn cần được trân trọng.

 album

Một trong những album đáng chú ý thập niên 90

In Utero – Nirvana

Nirvana là một ban nhạc được thành lập bởi Kurt Cobain và Krist Novoselic tại Aberdeen, Washington, Mỹ vào năm 1987.

Không ai thực sự ủng hộ Nirvana như một ban nhạc có tên tuổi. Tuy nhiên giới hâm mộ thời điểm đó vẫn vấp phải một cú sốc khi Kurt Cobain tự sát vào ngày 5/4/1994. Sự nổi tiếng, ma túy và các khủng hoảng khác nhau khiến Cobain tìm đến cái chết. Và "In Utero" ra mắt vào tháng 9/1993, có vẻ như là một phản ứng đầy thách thức với giới âm nhạc. "In Utero" không phải là tiếng kêu cứu vì nó là một lời cảnh báo đối với khủng hoảng âm nhạc mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải.

Closer - Joy Division

Giống như "From a Basement on the Hill" của Elliott Smith, Joy Division đã không dự định “Closer” – album thứ hai của họ sẽ là album cuối cùng. Sự ra đi của ca sĩ Ian Curtis vào tháng 5/1980, trước 2 tháng khi album ra mắt đã chấm dứt chặng đường âm nhạc của nhóm nhạc Joy Division thời điểm đó. “Closer” được xem như album ca tụng quãng đường đầy hạnh phúc khi nhóm nhạc vẫn có sự hiện diện của Curtis.

Strangeways, Here We Come - Smiths

Smiths đã hoàn thành album thứ tư của họ vào tháng 4/1987. Đến thời điểm phát hành vào tháng 9, guitarist Johnny Marr đã mất. Trong vòng vài tháng sau đó, Morrissey đã đưa ra album solo đầu tiên của mình.

Nhiều người đặt ra câu hỏi, có hay không việc Morrissey đã ý thức được cái kết không tốt đẹp của ban nhạc nên chuẩn bị trước album solo? Trong khi “Strangeways, Here We Come” không giống như cái kết cho một ban nhạc sắp sửa tan rã. Một lần nữa, mối quan hệ của Morrissey và Marr luôn luôn là một điều khó hiểu với giới âm nhạc thời bấy giờ.

This Is Happening - LCD Soundsystem

James Murphy biết rằng album thứ ba của LCD Soundsystem sẽ là album cuối cùng của họ. Vì vậy, ông chắc chắn rằng nó phải trở thành “sử thi” vang dội, điều mà album thứ hai của họ - “Sound of Silver” phát hành năm 2007 - từng làm được. Thời điểm nhạc điện tử lên ngôi những năm 2010, phong cách Dance-punk, Indie rock đã cho thấy “This Is Happening” là một trong những album rất đáng thưởng thức của Murphy.

All Shook Down - Replacements

“All Shook Down” thực chất không phải là album cuối cùng vì nó cũng là album solo đầu tiên của Paul Westerberg. Bởi thời gian họ phát hành album thứ 7 này vào năm 1991, ban nhạc đã thực sự tan rã. Westerberg đã thu âm hầu hết các ca khúc trong “All Shook Down”. Một kết cục buồn thảm của Replacements, bao gồm cả niềm hy vọng của các thành viên, đều lụi tắt.

Warehouse: Songs and Stories - Husker Du

“Songs and Stories” (1987) là album studio thứ sáu và cuối cùng của ban nhạc Rock Husker Du, phát hành lần đầu tiên bởi Warner Bros. Album được phát hành dưới dạng một album đôi trên hai đĩa. Không may, ban nhạc đã giải tán sau chuyến lưu diễn để ủng hộ việc phát hành. Nguyên nhân chính là do sự bất đồng giữa các nhà soạn nhạc Bob Mold và Grant Hart về việc sử dụng ma túy.

Icky Thump - White Stripes

Album thứ sáu của White Stripes không có gì khác biệt so với album trước đó. Điều này có thể giải thích cho quyết định của Jack White trong việc tan rã nhóm sau 10 năm. Mặc dù “Icky Thump” được phát hành vào năm 2007, cả hai đã mất trắng bốn năm nữa trước khi chính thức tuyên bố sự tan rã của nhóm.

The Woods – Sleater Kinney

“The Woods” được phát hành vào năm 2005, khi mà âm nhạc thế giới đã tràn ngập các dòng nhạc punk. Đây cũng là album studio thứ bảy của ban nhạc Rock indie nổi tiếng Sleater-Kinney. Album này do Dave Fridmann sản xuất và thu âm từ tháng 11/2004 đến tháng 12/2004 tại Tarbox Road Studios ở Cassadaga, New York. Album đã nhận được sự hoan nghênh rộng rãi của người hâm mộ.

Naked - Talking Heads

Tiếp theo thành công của "Speaking in Tongues" năm 1983 và chuyến lưu diễn thế giới, Talking Heads bắt đầu có tên tuổi. Tuy nhiên việc David Byrne nắm quyền kiểm soát ngày càng nhiều khiến các thành viên còn lại cảm thấy không thoải mái.

Vào thời điểm ban nhạc bắt đầu thu âm album thứ tám ở Paris vào năm 1987 có tên “Naked”, mọi người đều có cảm giác rằng đây sẽ là lần cuối cùng ra mắt của Talking Heads. Sau album "Little Creatures""True Stories" có nét khá tương đồng, Talking Heads đã mời một loạt nhạc sĩ với sự đa dạng nhạc cụ để tạo nên “Naked” - một sự kết hợp âm nhạc toàn cầu cho sự phát triển rực rỡ của band nhạc này vào năm 1988.

From a Basement on the Hill - Elliott Smith

Elliott Smith (sinh ngày 6/ 8/ 1969 – mất ngày 21/10/2003) là một ca sĩ kiêm nhà sáng tác người Mỹ. Album "From a Basement on the Hill" là album thứ 5 và là album cuối cùng trong cuộc đời của chàng nhạc sĩ tài năng này. Phát hành 1 năm sau ngày mất của Elliott Smith, album là những ca khúc còn dang dở mà anh đã thực hiện trước khi mất, được nhà sản xuất lâu năm hợp lại thành một loạt các bài hát. Album không chỉ mang ý nghĩa đối với người hâm mộ Elliott Smith mà còn là di sản cuối cùng anh để lại cho thế giới, với đầy đủ những cảm xúc yêu mến và thán phục.

Nhật Anh lược dịch