Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Trung Quốc chính thức ban bố lệnh cấm Hallyu và sao Hàn trên mọi phương diện

Sau nhiều lần đe dọa, mới đây chính phủ Trung Quốc đã chính thức ra quyết định cấm mọi hoạt động liên quan đến ngành giải trí Hàn Quốc tại đất nước này.

Khi mà mùa comeback rầm rộ tại Hàn Quốc đang dần qua đi, đây là thời gian dành cho các nhóm nhạc và nhiều diễn viên bắt đầu xúc tiến công việc mới của họ. Một trong những điểm dừng chân được nhiều người nổi tiếng Hàn Quốc chọn để quảng bá sản phẩm nhất chính là Trung Quốc – thị trường có thể xem là màu mỡ nhất đối với các ngôi sao xứ sở kim chi.

Thời gian gần đây, thế giới dường như đang “đảo điên” với những náo động về chính trị ở nhiều nước lớn, khiến cho ngành giải trí cũng không tránh khỏi tình trạng hỗn loạn. Thật không may, chính trị và giải trí là hai vấn đề không thể tách rời, luôn có ảnh hưởng qua lại lẫn nhau, đặc biệt là trong tình huống mà Hàn Quốc đang phải trải qua trong thời gian này.

Trung Quốc cấm Hallyu

Việc Trung Quốc ban bố lệnh cấm sao Hàn là điều đã râm ran từ trước, nhưng đến tháng này, đất nước tỷ dân đã đi một bước xa hơn – cấm hoàn toàn làn sóng Hallyu. Đến ngày 30 tháng 11 vừa qua, báo chí các nước đồng loạt đưa tin, đất nước tỷ dân chính thức áp dụng lệnh cấm cho tất cả các phương diện của ngành giải trí Hàn Quốc, kể cả trên sóng truyền hình lẫn các trang mạng, thậm chí cấm cả các sản phẩm của Trung Quốc có sự góp mặt của sao Hàn.

Cụ thể, toàn bộ các phim hợp tác Trung – Hàn sẽ không được trình chiếu. Đối với các dự án hợp tác khác của hai nước, phía Trung Quốc sẽ phải bồi thường cho đối tác Hàn Quốc. Toàn bộ các MV, chương trình âm nhạc, các thể loại băng đĩa,… của sao Hàn sẽ không được phép chiếu hoặc bày bán tại Trung Quốc. Tất cả các quảng cáo của Trung Quốc do nghệ sĩ Hàn đóng cũng bị “dọn dẹp” sạch sẽ.  Đồng thời, toàn bộ quảng cáo của các sản phẩm có xuất xứ từ Hàn Quốc, cũng như toàn bộ các thể loại phim, sản phẩm ca nhạc Trung Quốc có sự xuất hiện của sao Hàn dù chỉ là một đoạn ngắn ngủi cũng không được lên sóng.

Lệnh cấm này được coi là động thái cứng rắn mà Trung Quốc ban bố để đáp trả lại quyết định của chính phủ Hàn Quốc về việc để Hoa Kỳ triển khai THAAD (Terminal High Altitude Area Defense), một hệ thống tên lửa phòng thủ tầm cao. Kể từ tháng 10, Trung Quốc đã bắt đầu thông báo hạn chế sự xuất hiện của các sao Hàn tại thị trường màu mỡ này. Và điều này dẫn đến những hậu quả nặng nề cho nhiều bên liên quan.

Trung Quốc cấm Hallyu

Công ty của cả hai phía đều bị phạt tiền vì vi phạm lệnh cấm này. Tờ South China Morning Post đưa tin:

"Một công ty giải trí Trung Quốc được cho là đã bị phạt 17.000.000 won (US $ 14,460) vì tổ chức concert cho một nhóm nhạc thần tượng Hàn Quốc khi chưa được sự chấp thuận của chính phủ Trung Quốc. Được biết, họ phải hoàn lại số tiền gấp đôi giá vé gốc cho khán giả. Công ty giải trí này đã đích thân mời nhóm nhạc Hàn Quốc và bắt đầu bán vé từ một tháng trước khi concert diễn  ra, nhưng chính phủ Trung Quốc từ chối xác nhận chương trình".

Bất kỳ chương trình nào có sự tham gia, sản xuất, đạo diễn, tài trợ, hoặc thậm chí liên kết với các công ty Hàn Quốc cũng sẽ phải đối mặt với những vấn đề tương tự. Lệnh cấm này khiến những dự án mà phía Hàn Quốc lên kế hoạch tấn công thị trường Trung Quốc trước đó bất ngờ “điêu đứng”. 16 chương trình khác nhau, như bộ phim truyền hình lịch sử “Saimdang, Diary Light” của đài SBS với sự tham gia của Lee Young Ae và “The K2” của tvN vẫn đang phải chờ đợi sự xét duyệt từ chính phủ Trung Quốc. Toàn bộ các cảnh quay của nam ca sĩ Hwang Chiyeol trong một bộ phim truyền hình Trung Quốc đều bị cắt bỏ. Trong khi đó, mới đây, vị trí đại diện thương hiệu cho một nhãn hàng Trung Quốc của nữ diễn viên Jun Ji Hyun cũng bất ngờ bị thay thế bằng Angelababy .

Bởi vì lệnh cấm này, cổ phiếu của các công ty giải trí lớn tại Hàn Quốc như YG Entertainment, SM Entertainment và JYP Entertainment lần lượt giảm 6.6%, 8% và 3%.

Trung Quốc cấm Hallyu

Tất nhiên, lệnh cấm này không chỉ giới hạn cho các hoạt động của ngành công nghiệp giải trí, thế nên, ngành công nghiệp điện tử, mỹ phẩm, hàng tiêu dùng,… của Hàn Quốc cũng chịu chung số phận. Financial Times cho biết:

"Các công ty mỹ phẩm hưởng lợi rất lớn từ việc mở rộng thị trường đến Trung Quốc thông qua quảng cáo cũng như sự lan toả mạnh mẽ của làn sóng Hallyu. Thế nên họ cũng phải chịu tổn thất từ lệnh cấm này. Giá cổ phiếu của LG Household & Healthcare đã giảm 5.8% trong tuần này, trong khi đó Amorepacific cũng giảm 3.5%".

Lee Wonseok, một nhà phân tích tại NH Investment & Securities chia sẻ: "Với lệnh cấm này, khi các thông tin chi tiết được công bố, nó sẽ hạn chế doanh thu của các công ty sản xuất phim truyền hình khi mất đi một phần lợi nhuận từ việc bán bản quyền ra nước ngoài. Đồng thời, lệnh cấm cũng khiến các công ty giải trí chịu thiệt hại nặng nề về mặt doanh thu. Lệnh cấm mà Trung Quốc ban bố cho Hallyu, như một sự trừng phạt cho quyết định triển khai THAAD, chắc chắn sẽ tiếp tục đè nặng lên toàn bộ ngành công nghiệp giải trí".

Trung Quốc cấm Hallyu

Như nhà phân tích này đã nói, trước mắt, lệnh cấm này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến Hàn Quốc và ngành công nghiệp giải trí nước này, khi các công ty giải trí vốn đã luôn xem Trung Quốc là một thị trường màu mỡ cần phải đầu tư. Nhưng tất nhiên, điều này cũng ảnh hưởng đến thị trường Trung Quốc, nơi mà các hoạt động giải trí Hàn Quốc gần như đã thống trị trong nhiều năm qua.

Hiện tại, tương lai của lệnh cấm này vẫn chưa rõ ràng, bởi cả hai nước vẫn đang làm hết sức mình để bảo vệ lợi ích của họ. Có lẽ đây sẽ là cơ hội hoàn hảo cho ngành giải trí Hàn Quốc tập trung hơn vào các thị trường lớn khác như châu Âu và Mỹ, hoặc chuyển hướng khai thác những thị trường tiềm năng như Đông Nam Á trong tương lai.

Munnie lược dịch