Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Trong suốt gần 6 thập kỷ, tuổi teen đã nghe những xu hướng âm nhạc nào?

Âm nhạc đại chúng là một công cụ mạnh mẽ để tác động đến thanh thiếu niên trong mọi thời đại. Âm nhạc đã đi một chặng đường dài trong những thập kỷ trước, phát triển và thay đổi để phù hợp với thời điểm hiện tại.

Thập niên 1950

Elvis Presley

Thập niên 1950 đã cho ra đời phong cách âm nhạc khác nhau. Một trong những ca sĩ nổi tiếng nhất thời đó là Elvis Presley. Ông mang lại sức mạnh cho rock n "roll và trở thành ngôi sao nhạc rock đầu tiên đã khởi đầu cho trào lưu rock n" roll. Khi tivi màu và radio trở nên phổ biến, âm nhạc đại chúng bắt đầu lan rộng như một trận cháy rừng.

Thập niên 1950

Thanh thiếu niên sau Thế chiến Thứ II muốn có giai điệu nhanh và sôi động để thu hút sự chú ý của họ. Không chỉ rock n" roll được ưa chuộng, các tác phẩm dân ca trở nên khá phổ biến với những ca sĩ như Pat Boone, Perry Como và Patti Page. Ngành kịch nghệ và điện ảnh nhạc kịch cũng bắt đầu nổi lên để trở thành những hình thức âm nhạc quan trọng. Nhạc swing cũng có một vị trí trong trái tim của thanh thiếu niên, điển hình là ca khúc “Rock Around The Clock” của Bill Haley.

Thập niên 1960

The Beatles

Những năm 1960 vẫn duy trì rock n roll của thập kỉ trước. Tuy nhiên, nhiều loại nhạc nước ngoài đã được giới thiệu thông qua các ca sĩ như The Beatles. Những phong cách mới của những năm 1960 đã đẩy rock n roll sang một bên. Từ việc The Beatles như một cơn bão từ Anh quét qua đất Mỹ, nhiều ban nhạc tập hợp các thành viên từ Anh và Mỹ đã xuất hiện, như Knickerbockers, Turtles và Buckinghams. Tuy nhiên, khi thập niên 1960 kết thúc, những nhóm nhạc của giai đoạn này tan rã.

The Beatles

Những nhân vật nổi tiếng như The Beatles và Hendrix bắt đầu lục đục nội bộ, khiến cho thập niên 1970 tìm kiếm nhiều hình thức âm nhạc và nhạc sĩ hơn.

Thập niên 1970

Khi phong cách âm nhạc của những năm 1960 dần tàn lụi, rock n’ roll đã tìm thấy nền tảng để trở nên phổ biến. Rock n" roll trở thành một trong hai dòng nhạc phổ biến nhất trong thập niên 1970. Phong cách âm nhạc nổi tiếng nhất của giai đoạn này là disco.

Xu hướng nhanh và sôi động của disco đã chiếm trọn trái tim của thanh thiếu niên thời bấy giờ. Nhạc disco không được biểu diễn bởi các ban nhạc, mà là bật bằng đĩa than. Điều này cho phép các câu lạc bộ tiếp cận âm nhạc đại chúng với giá rẻ hơn rất nhiều thay vì thuê các ban nhạc sống.

Thập niên 1980

Michael Jackson

Trong những năm 1980, nhạc pop phổ biến mạnh mẽ. Với sự giúp đỡ của đĩa CD vừa được phát triển và sự xuất hiện của kênh âm nhạc nổi tiếng MTV, các ngôi sao nhạc pop như Michael Jackson đã lớn mạnh trong một xã hội phát triển nhanh chóng. Nhiều phong cách âm nhạc khác cũng được ra đời trong những năm 1980 như: psychedelia, acid house, death metal, gothic rock, hip hop và folk.

Michael Jackson

Với nhiều lớp mascara và mái tóc dài, nghệ sĩ âm có thể gần như dễ dàng trở thành một ngôi sao ngoại trừ phụ nữ. Phụ nữ có một giai đoạn khó khăn khi thâm nhập vào thị trường âm nhạc vào thời đó. Một số phụ nữ thậm chí ăn mặc như nam giới để được nhiều người biết đến. Nhạc pop bắt đầu lập ra các tổ chức để giúp đỡ thế giới trong khoảng giữa thập niên 1980.

Thập niên 1980 nổi tiếng nhất với việc tạo ra những nghệ sĩ one-hit wonder (chỉ nổi lên với một bản hit rồi chìm nghỉm): Devo với “Whip It”, Lipps Inc với “Funkytown”, The Vapors với “Turning Japanese”.

Thập niên 1990

Âm nhạc của những năm 1990 bắt đầu mạnh mẽ với phong cách pop, rap, và thậm chí có thêm nhiều one-hit wonder. Hip-hop và techno dần dần nổi lên vì nó là đặc tính của nhạc dance.

Britney

Rock bắt đầu trở lại hiên ngang trên sóng radio bằng việc sử dụng ca từ châm biếm xã hội và các giá trị của nó, điển hình là "Smells Like Teen Spirit" của Nirvana. Khi rock trở lại với dòng chảy chính, nó kéo theo nhạc grunge và alternative rock cùng phát triển. Phong cách u tối được giới trẻ dùng để tìm kiếm niềm hạnh phúc trong âm nhạc.

Các tên tuổi như Britney Spears và *NSYNC chiếm ưu thế vào cuối những năm 1990. Tuy nhiên, họ tạo nên nhiều lời hát mang xu hướng gợi dục và chỉ trích thế hệ đi trước. Không may, chất lượng âm nhạc cuối thập niên 1990 bị giảm sút nhẹ vì áp lực duy trì hình ảnh.

Thập niên 2000

Âm nhạc của thập niên 2000 đã được hình thành và cải tiến chất lượng trong suốt nhiều năm. Các ngôi sao lớn của những thập kỷ trước đó như Madonna và Mariah Carey cố gắng duy trì sự nghiệp của mình bằng việc thỉnh thoảng phát hành đĩa đơn. Justin Timberlake là một ví dụ điển hình của một ngôi sao nhạc pop đi trước hồi sinh được sự nghiệp.

Sự hồi tưởng về old school rock của thập niên trước đã đóng một vai trò to lớn trong sự thành công của punk rock. Chương trình âm nhạc nổi tiếng "American Idol" lan tỏa nhiều phong cách âm nhạc khác nhau. “American Idol” cho phép những người trưởng thành trẻ tuổi trở thành những ngôi sao giống như trong những năm 80 của thế kỷ trước. Các nghệ sĩ nước ngoài bắt đầu trở nên phổ biến trong mắt các thanh thiếu niên giống như cuộc cách mạng âm nhạc ngoại quốc trong những năm 1960.

2010 – 2017

Trong suốt những năm 2010, nhạc hip hop đã phát triển như một thể loại. Năm 2017, với sự gia tăng các dịch vụ trực tuyến đã ảnh hưởng đến nhạc rap đã trở thành thể loại phổ biến nhất ở Mỹ. Các nghệ sĩ như J. Cole, Kendrick Lamar, Gucci Mane, Migos, Young Thug, Lil B, Tyler, đều nổi lên trong thập kỷ này.

Justin Bieber

EDM đã trở nên phổ biến. Các thể loại của Europop và Eurodance cũng đã đạt được thành công thương mại đáng kể. Teen pop đã có sự trở lại đáng kể trong suốt thập niên qua, với những người như Miley Cyrus, Demi Lovato, Selena Gomez, Justin Bieber, Ariana Grande, và Nick Jonas.

Từ năm 2011, ban nhạc nam và nhóm nhạc nữ đã trở lại với sự nổi tiếng chính thống lần đầu tiên sau những năm đầu của thập niên 2000, với những ví dụ phổ biến nhất là ban nhạc One Direction của Anh. Thêm vào đó, các nhóm K-Pop tiến hành bán tour ở các thị trường phương Tây vào giữa năm 2010 và có ảnh hưởng đến âm nhạc thế giới.

Ở châu Á, âm nhạc phổ biến tiếp tục bị ảnh hưởng bởi nhạc pop phương Tây. Giống như vài thập kỉ qua, J-pop và K-pop tiếp tục thành công ở Viễn Đông.