Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Trong suốt 19 năm qua, một ‘hiện tượng âm nhạc’ độc đáo đang xảy ra trên bảng xếp hạng Billboard!

Năm 2019 đứng trước sự thay đổi mạnh mẽ của nhiều hiện tượng âm nhạc, một trong số đó là độ tuổi trung bình của các nghệ sĩ đang bước vào giai đoạn ‘trẻ hóa nhất’ suốt 19 năm qua.

Sự trẻ hóa chưa từng có trên Billboard suốt 19 năm qua

Năm 2019 chứng kiện rất nhiều tên tuổi mới đổ bộ trên Billboard, và đa phần họ đều rất trẻ như: Billie Eilish (19 tuổi), Juice WRLD (20) và Khalid (21). Đặc biệt hơn, năm nay chứng kiến sự trẻ hóa rực rỡ nhất trong làng nhạc thế giới.

Sự trẻ hóa chưa từng có trên Billboard suốt 19 năm qua

Sơ đồ độ tuổi trung bình của các nghệ sĩ đứng đầu Billboard 200

Cụ thể, độ tuổi trung bình của các nghệ sĩ trên bảng xếp hạng Billboard năm 2000 là 28,83, đó là thời đại của Britney Spears với “Oops!... I Did It Again” ở tuổi 18. Tuy nhiên, từ thời điểm đó trở đi, tính theo mỗi năm, độ tuổi trung bình của các nghệ sĩ lại giao động từ 31 đến 34 tuổi. Thậm chí, vào năm 2009, Billboard bị chiếm lĩnh bởi những nhân vật kì cựu như Bruce Springsteen, Bob Dylan và Barbra Streisand khiến độ tuổi bị đẩy lên… 39,2 tuổi.

Năm 2019 chứng kiến cuộc lội ngược dòng mạnh mẽ nhất của các nghệ sĩ trẻ với độ tuổi trung bình là 29,25. Đây là con số ít nhất trong suốt 19 năm qua. Trong số 20 nghệ sĩ solo đã đạt đến đỉnh Billboard 200 có 10 nghệ sĩ dưới 30 tuổi. Có thể kể tên một số nhân vật như Billie Eilish, Post Malone,… với số lượng album bán ra từ lượt stream khủng. Tuy nhiên, cũng có một số tên tuổi kì cựu trở lại. Madonna, ở tuổi 60, là một ngoại lệ với bản phát hành Madame X đứng đầu Billboard 200. Tiếp theo là P!nk, ở tuổi 39.

Nguyên nhân tại sao có sự thay đổi này?

Độ tuổi nghe nhạc của khán giả lẫn nghệ sĩ đang giảm: Kể từ khi nhạc trực tuyến phát triển mạnh mẽ vào thời điểm năm 2016, độ tuổi trung bình của các nghệ sĩ đứng đầu Billboard 200 cũng theo đó giảm xuống. Khán giả cũng chăm chỉ stream nhạc hơn. Trong đó, 25% người nghe nhạc stream thưởng thức âm nhạc ít nhất bốn giờ một tuần.

“Các bảng xếp hạng là thước đo phản ánh về sự thay đổi độ tuổi của khán giả và nghệ sĩ”, theo ông Cameron Crupnick, đối tác quản lý của MusicWatch chia sẻ.

Sự trẻ hóa chưa từng có trên Billboard suốt 19 năm qua

Bên cạnh đó, khán giả trẻ thường nghe nhạc của nghệ sĩ trẻ giống mình. điều này có thể là do người nghe có xu hướng đồng cảm với thông điệp của các nghệ sĩ ở độ tuổi của họ. David Bakula, lãnh đạo của Nielsen chia sẻ: “Hãy nhìn xem Billie Eilish có ảnh hưởng như thế nào. Cô con gái 10 tuổi của tôi rất thích album đó. Cô bé sẽ không đồng cảm với một người nào đó già hơn. Tôi không nghĩ rằng con gái mình yêu bất cứ ai lớn tuổi hơn Taylor Swift đâu”.

Juice WRLD

Tương tự, đứng đầu Billboard thường là các album tuổi teen như của Juice WRLD. Điều này tạo nên sự đồng cảm giữa nghệ sĩ và khán giả trẻ.

Bên cạnh đó, nghệ sĩ trẻ có xu hướng sử dụng sự lan truyền trên mạng xã hội để phát triển tên tuổi. Họ không còn chờ đợi phải vào phòng thu để tạo ra album hoặc ra một ca khúc. Bằng mạng xã hội, các Idol trẻ sử dụng các chiêu trò để đưa ca khúc đến gần khán giả hơn.

Billie Eilish

Quan trọng hơn, làng nhạc đang đến thời điểm chuyển giao thế hệ nghệ sĩ. Vào năm 1998, 1999 cũng có một sự trẻ hóa trên Billboard 200, trùng với giai đoạn Britney Spears và Christina Aguilera. Và năm 2019, chứng kiến cuộc lặp lại lịch sử như thế với Billie Eilish, Post Malone cùng nhiều nhân vật thuộc thế hệ Z. Trong thời gian tới sẽ là cuộc bùng nổ của nhiều dòng nhạc khác, những nghệ sĩ khác. Đồng thời, các ngôi sao một thời sẽ bước vào giai đoạn “hoàng hôn của sự nghiệp”.