Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Trào lưu “sống nhanh, chết trẻ” trong âm nhạc đương đại

Trong những năm qua, chủ nghĩa vị kỷ trở nên thịnh hành hơn bao giờ hết. Từ lối sống buông thả và tinh thần khám phá bị bóp méo, trào lưu “sống nhanh chết trẻ” trở thành xu hướng và đang dần lộ những góc tối. Nhiều người cho rằng, góp mặt trong những tiêu cực đó là âm nhạc.

Từ những châm ngôn bất hủ của các ngôi sao thế giới

https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2017/02/16/keshadieyoung-809a.png

Trong một cuộc phỏng vấn, nhà tâm lý học Jean Twenge đã cùng đồng nghiệp khảo sát các bài hát nhạc pop nổi tiếng trong giai đoạn 1980-2007 và rút ra kết luận: ca từ nhạc pop ngày càng ít tính cộng đồng và cá nhân hóa rõ rệt.

Ca khúc "Die Young"

Trong nền âm nhạc đại chúng, rất nhiều ca khúc đã trở thành trào lưu trong giới trẻ về việc sống hết mình, bởi biết đâu ngày mai bạn đã không còn tồn tại. Xét về lý, đây vẫn là trào lưu tốt, nhưng qua thời gian đã bộc lộ sự lệch lạc. Đã có thời, ca khúc đình đám của Ke$ha mang tên “Die Young” khiến các nhà phân tích đặt ra câu hỏi về chủ nghĩa cá nhân trong giới trẻ. Nữ ca sĩ Ke$ha rủ rê một chàng trai lạ mới gặp: “Hãy quậy thả banh đêm nay như thể chúng ta rồi sẽ chết trẻ”. Giới trẻ vẫn nhảy theo bài hát này mỗi đêm ở các hộp đêm trên toàn thế giới. Những nhà phân tích cũng cho rằng, các ca khúc tình cảm khi xưa ít sử dụng những từ “tôi”, “của tôi” như những bài hát thịnh hành hiện tại.

https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2017/02/16/mileycyrus23-40cf.png

Một số nhân vật cũng đã lên án âm nhạc đương đại, bởi lẽ ca từ của âm nhạc là sự phản ánh đúng nhất về thực trạng xã hội. Đã có một thời gian, người ta phản ứng gay gắt với sự ngông cuồng với những điệu nhảy sexy của Miley Cyrus, hay những trang phục phản cảm hoàn toàn không liên quan đến âm nhạc của Lady Gaga. Kanye West cũng không nằm ngoài sự phê phán đó khi nam ca sĩ bị cho rằng anh cổ xúy thói khắc kỷ của giới trẻ qua những tuyên ngôn trong âm nhạc: “Bọn họ nói không thể sống kiểu này cả đời, nhưng chúng ta sẽ sống thế hết đêm nay. Em biết đấy, tất nhiên bọn họ sẽ vẫn ném đá chúng ta đến hết đời”.

Hiểu sao cho đúng về châm ngôn “sống nhanh, chết trẻ”

https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2017/02/16/60438960n-936b.jpg

Thực tế, việc thể hiện ở phong cách ăn mặc, thời trang, ca từ của âm nhạc đại chúng không hẳn chỉ mang ý nghĩa tiêu cực. Những nhân vật thế giới vẫn luôn đóng góp sức mình vào các sự kiện từ thiện hoặc chính trị. Điển hình là Miley Cyrus và Justin Bieber vẫn luôn hoạt động hết mình trong những hoạt động cộng đồng. Lady Gaga cũng là một cái tên góp sức mình trong công cuộc vận động ủng hộ đồng tính, chụp ảnh khỏa thân chống lại những xu hướng bạo lực đang xảy ra trên toàn thế giới. Sự bốc đồng với những hành động của các ngôi sao giải trí được xem là giai đoạn khó khăn giữa việc trưởng thành quá nhanh trong ngành công nghiệp giải trí ngày càng khắc nghiệt và thực dụng.

Ca khúc "John Wayne"

Những câu hát trong các ca khúc đã trở thành phương châm sống trong cộng đồng giới trẻ, phản ánh sự ức chế của lứa tuổi thanh thiếu niên hiện tại. Khác với thế hệ trước khi sự phát triển công nghệ chưa bùng nổ, thế hệ trẻ ngày nay chịu nhiều áp lực về khoảng cách giàu nghèo, sự phân biệt đối xử, những nứt vỡ trong mối quan hệ gia đình. Chính điều đó khiến họ hoang mang, hình thành nên những ca khúc đậm chất cá nhân, quậy phá nhưng là tấm gương phản chiếu rõ nhất tâm trạng hoang mang của thế hệ trẻ thời nay. Có thể kể đến là những ca khúc của Eminem, Kanye West, hay gần đây nhất là ca khúc đậm chất Yolo của Lady Gaga là “John Wayne”.

https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2017/02/16/iladygaga3244-377c.jpg

Thật chất, “sống nhanh chết trẻ” chưa bao giờ là suy nghĩ tiêu cực. Nó nhắc nhở mỗi người về việc sống hết mình ngày hôm nay, làm hết sức, chơi hết mình, bởi cuộc sống con người rất ngắn ngủi. Tiếc rằng, trào lưu này bị quy chụp quá nhiều, cùng với sự cộng hưởng của báo mạng phát triển, nhiều ca khúc đề cao “cái tôi” xuất hiện trong thời điểm giới trẻ vẫn chưa phân biệt được đâu là “sống nhanh”, đâu là “sống ngông cuồng”. Vì thế khiến âm nhạc đương đại đề cao sống hết mình bị dán mác “bốc đồng”.