Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Trào lưu âm nhạc thập niên 2010s: Từ chủ nghĩa ăn chơi khoái lạc đến sự phát triển cực thịnh của hiphop

Những trào lưu và chủ nghĩa âm nhạc thập niên 2010s có gì nổi bật? Đây chính là vài nét chấm phá cho những năm qua.

Chủ nghĩa khoái lạc lên ngôi

Khi thập niên 2000 nhường chỗ cho thập niên 2010, một nghệ sĩ tương đối xa lạ đã vươn lên vị trí hàng đầu của Billboard Hot 100 là Kesha với bản hit “Tik Tok”. Đây là một ca khúc sôi động, ca từ đơn giản và thiên về chủ nghĩa khoái lạc và ăn chơi sa đọa.

Trong những năm đầu, chủ nghĩa “sống nhanh chết trẻ” nhanh chóng được hưởng ứng mạnh mẽ. Lady Gaga cũng nhanh chóng nổi tiếng trong thời điểm này với “Poker Face” hay “Just Dance”. Katy Perry cũng phát triển sự nghiệp nhanh chóng với một ca khúc đầy dục tính nhưng vẫn đậm chất “kẹo bông” là “California Gurls”. Lana Del Rey cũng ấn định sản phẩm của bản thân với ca khúc đình đám “Born To Die”

Bên cạnh đó, một số nhóm nhạc cũng bắt đầu xuất hiện như The Black Eyed Peas với ca khúc “I Gotta Feeling” hay “Boom Boom Pow” pha trộn giữa sự khoái lạc và “đêm nay sẽ là đêm tuyệt vời”. Britney cũng nhanh chóng trở lại vị thế thượng phong của mình với một ca khúc nội dung tương tự là “Till The World Ends”.

Teen pop và các nhóm nhạc phát triển cực thịnh

Teen pop đã có một sự trở lại đáng kể trong suốt thập kỷ, với những nghệ sĩ âm nhạc đình đám như Taylor Swift, Miley Cyrus, Demi Lovato, Selena Gomez, Justin Bieber, Ariana Grande và Nick Jonas. Trong khi Justin Bieber phát triển cực thịnh trong hơn nửa đầu thập kỷ, thì Ariana Grande tạo nên cú ngoặt lớn ở giai đoạn cuối với những album thành công.

Bên cạnh đó, các nhóm nhạc cũng có sự trở lại hoành tráng. One Direction phát triển cực thịnh, nhóm nhạc nữ như Little Mix và Fifth Harmony. Đến cuối thập niên 2010, những nhóm nhạc kì cựu cũng trở lại và gặt hái thành công như Westlife, Jonas Brothers,… Mặt khác, tận dụng sức mạnh của mạng xã hội, rất nhiều nhóm nhạc Kpop đã bước vào thị trường Mỹ và giành được tour diễn như BIGBANG, EXO và BTS.

Sự phát triển cực thịnh của trào lưu nhạc điện tử

Những năm 2010s cũng là thời kỳ phát triển cực thịnh của dòng nhạc EDM với hàng loạt ca khúc đình đám. Hàng loạt các nghệ sĩ nhanh chóng tạo dựng được tên tuổi như David Guetta, Skrillex, Steve Aoki, Swiss House Mafia, Headhunterz, Avicii, Martin Garrix, Marshmello, Alan Walker, Zedd…

Các thể loại của Europop và Eurodance cũng đã đạt được thành công thương mại đáng chú ý, giúp đưa tên tuổi của nhiều nghệ sĩ lên cao như Rihanna, Lady Gaga hay Kesha.

Sự chiếm lĩnh của làn sóng nhạc Anh Quốc và Latin

Trong thập kỷ 2010s, làn sóng Anh Quốc cũng phát triển mạnh mẽ. Các nghệ sĩ như Ed Sheeran, Adele, Ellie Goulding, Sam Smith, Jessie J nhanh chóng nổi tiếng trên thị trường Mỹ. “Shape of You” , “Perfect” của Ed Sheeran hay “Rolling in the Deep”,”Someone Like You”, “Hello” của Adele đều đạt được thành tích cao. Album của nhiều nghệ sĩ Anh Quốc cũng bán rất chạy.

Dòng nhạc Latin cũng nhanh chóng phát triển với “Despacito” và tạo nên trào lưu toàn cầu.

Sự phát triển của hiphop và làn sóng nghệ sĩ thế hệ mới

Năm 2017, với sự gia tăng các dịch vụ phát trực tuyến ảnh hưởng đến Hot 100 của Billboard, đưa dòng nhạc hiphop lên cao, trở thành một trong những thể loại phổ biến nhất ở Mỹ.

Các nghệ sĩ như Kendrick Lamar, Drake, Chance the Rapper, Nicki Minaj, Travis Scott, Cardi B nhanh chóng vươn lên và tạo được tiếng vang lớn.

Cuối thập niên 2010s cũng chứng kiến sự thay đổi thế hệ. Những nhân vật thuộc thế hệ Z nhanh chóng nổi lên như Billie Eilish, Post Malone, Lil Nas X,… khiến cho thị trường âm nhạc bắt đầu thay đổi mạnh mẽ.