Tranh cãi xung quanh "thông lệ" xếp hàng chào PD tại Music Bank - Lễ nghi hay cực hình?

Đối với một đất nước trọng lễ nghĩa như Hàn Quốc, những nghi thức chào hỏi được xem là một phần không thể thiếu trong cuộc sống và công việc! Nhưng chuyện các idol phải xếp hàng chờ đợi đến 30 phút để chào PD thì sao?

Mới đây, một bức ảnh được nhân viên của KBS đăng tải lên Instagram đã làm dấy lên một cuộc tranh cãi lớn. Theo đó, bức ảnh ghi lại quang cảnh phía sau hậu trường Music Bank, ngay khi show âm nhạc nổi tiếng này vừa kết thúc ghi hình.

Music Bank

Trong bức ảnh, có thể thấy một số lượng đông đảo các thần tượng đang đứng xếp hàng theo từng nhóm và chờ đợi một ai đó. Theo tiết lộ của người trong ngành, tất cả các idol đều đứng chờ PD của Music Bank đi ngang qua. Sau khi buổi ghi hình kết thúc, PD sẽ bước ra từ phòng chờ và thần tượng phải đứng đợi sẵn trước đó để chào họ.

Không những vậy, các thần tượng còn phải cúi chào 90 độ và mỗi nhóm phải hô to khẩu hiệu của mình. Đó là lý do tại sao các nghệ sĩ lại phải xếp hàng và đứng chờ như vậy đến khoảng 30 phút sau khi Music Bank kết thúc. Được biết, đây có thể xem là "thông lệ" quen thuộc của show âm nhạc này.

Ngay sau khi bức ảnh được đăng tải, cộng đồng mạng tại Hàn Quốc lẫn quốc tế đã đưa ra những phản ứng trái chiều gay gắt. Phần lớn các fan đều cảm thấy xót xa trước cảnh tượng này. Họ cho rằng đây là một cực hình thực sự trong một xã hội quá trọng lễ nghĩa.

Music Bank

Bức ảnh phía sau hậu trường Music Bank hiện đang gây nên những tranh cãi dữ dội

PD ở Hàn Quốc có thể xem là một nghề cực kỳ quyền lực. Đặc biệt là đối với những chương trình lớn, quy tụ một lượng nghệ sĩ đông đảo mỗi tuần như Music Bank, PD chính là người nắm quyền "sinh sát", chịu trách nhiệm cắt ghép chỉnh sửa, quyết định thời lượng lên sóng của mỗi nghệ sĩ. Chính vì thế, việc các idol (nhất là tân binh hay những nhóm kém nổi) lẫn quản lý đều phải nhún nhường hoặc "tôn kính" họ là chuyện bình thường. Tuy nhiên, việc phải xếp hàng đến tận 30 phút chỉ để chào PD là điều ít ai có thể ngờ tới.

Nhưng bên cạnh đó, vẫn có không ít người lên tiếng bênh vực các PD trong trường hợp này. Họ cho rằng đây không phải là "thông lệ" do KBS hay Music Bank đặt ra để ép buộc các idol phải làm theo, mà là chính các nhóm nhạc tự nguyện thực hiện để bày tỏ lòng biết ơn với các PD, cũng như gây ấn tượng tốt đẹp với họ. Hơn nữa, việc các idol phải chờ đợi đến 30 phút là để PD hoàn thành xong những công việc cuối cùng của buổi ghi hình, chứ không phải PD chảnh chọe "ngồi chơi xơi nước" rồi mới... thong dong bước ra.

Một số khác cũng khẳng định, những thần tượng phải thực hiện "thông lệ" như trong ảnh đều là tân binh hoặc chưa nổi tiếng, và đây hiển nhiên là những lễ nghĩa bắt buộc mà họ phải làm theo khi bước chân vào ngành giải trí. Còn đối với những "tượng đài" như Im Chang Jung, Baek Ji Young hay vài nhóm nhạc lâu năm như Shinhwa, Sechs Kies, SNSD, DBSK,..., họ chắn hẳn không cần phải xếp hàng thế này bởi vị trí của họ trong làng nhạc đã được khẳng định từ lâu.

Trong ảnh, có thể thấy những nhóm đã ít nhiều được biết đến như Seventeen,...

... hay Twice - nhóm nhạc xuất thân từ một công ty lớn, vẫn xếp hàng thực hiện nghi thức chào hỏi này

Dưới bài đăng trên diễn đàn Instiz về bức ảnh này, nhiều cư dân mạng đã để lại bình luận chia sẻ suy nghĩ của họ về cái được gọi là "thông lệ của Music Bank": 

- "Vậy còn những ca sĩ lão làng thì sao nhỉ..? Họ cũng phải đứng chờ 30 phút như thế này à?"

     -> "Tôi nghe nói là cỡ như Baek Jiyoung thì thường rời khỏi đó luôn mà không cần chào PD.."

- "Tôi có thể hiểu được mà.. Dù gì thì họ vẫn cần phải để lại ấn tượng tốt với các PD.."

- "Vì có cả Twice và Seventeen trong ảnh nên tôi nghĩ nó chỉ mới được chụp gần đây thôi. Nhưng sao phải thế nhỉ..? Ý tôi là, PD cũng có phải là vua chúa gì đâu.. Mà đứng xếp hàng trong khoảng 30 phút nghĩa là các idol sẽ có nhiều cơ hội hơn để gặp mặt nhau, tôi không thích cái ý tưởng này chút nào!!"

- "Hy vọng là cái văn hóa này sẽ biến mất theo thời gian.. ㅋㅋㅋ"

- "PD.. Đây là lý do tôi muốn được trở thành PD.."

- "Tôi không quan tâm đây có phải việc hiển nhiên phải làm hay không, nhưng mà từ góc nhìn của người ngoài cuộc thì nó chẳng hay ho tí nào.. PD chịu trách nhiệm quản lý sân khấu để idol biểu diễn, còn idol biểu diễn trên chương trình để tỉ lệ người xem tăng lên.. Đó không phải là mối quan hệ cộng hưởng sao..?"

- "Không thể tin nổi.."

- "Cái này cũng giống việc người mẫu xếp hàng để cảm ơn nhà thiết kế sau khi kết thúc một show thời trang.."

- "Họ đứng như vậy đến tận 30 phút lận hả..?? Mệt lắm luôn đó.."

- "Tôi có thể nhìn thấy Pentagon và Seventeen..ㅜㅜ"

- "Tôi thấy mấy đứa nhà mình nè.."

- "Chào hỏi PD là một việc tốt.. Nhưng tôi không nghĩ bắt idol xếp hàng và đứng chờ 30 phút thế này là ý tưởng hay đâu.."

- "Nói thật là tôi không thể hiểu nổi chuyện này.."

- "Ah... Lần đầu nghe đến cái văn hóa này.."

- "Whoa!! Gáy của mấy đứa trẻ nhà tôi kìa!!"

- "Dahyun trông thật tươi tắn trong ảnh này.. Cô bé dễ thương ghê!"

- "Có mình tôi không thể chấp nhận cái văn hóa này hả..? Không hiểu tại sao họ phải làm vậy luôn.."

- "Tôi không thể hiểu được lý do gì họ phải làm thế này.."

- "Ngày nào cũng phải làm vậy á hả..?"
 
Dù thế nào đi nữa thì bức ảnh này cũng là một minh chứng cho sự khắc nghiệt của làng giải trí Hàn Quốc! Những thần tượng được fan "nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa" ấy, trong mắt nhiều người trong ngành, họ vẫn chỉ là những nhân vật "thấp cổ bé họng" mà thôi.
 
Munnie lược dịch