Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Tranh cãi về việc so sánh thành tích No.1 HOT 100 của BTS với huy chương vàng Olympic: Có đáng để được miễn nghĩa vụ?

Sau khi có thông tin cho rằng các chính trị gia đang cố gắng thay đổi Luật nghĩa vụ quân sự cho các nghệ sĩ Kpop, những ý kiến trái chiều xung quanh yêu cầu miễn nghĩa vụ cho BTS lại một lần nữa bùng nổ.

Với việc BTS đã và đang liên tục thiết lập những kỷ lục vẻ vang và làm nên trang sử mới cho Kpop, bao gồm cả việc trở thành nghệ sĩ Hàn Quốc đầu tiên đạt được vị trí số 1 trên bảng xếp hạng HOT 100 của Billboard, đã có một cuộc tranh luận sôi nổi trên các diễn đàn trực tuyến xứ kim chi về việc nhập ngũ của họ. Trong bối cảnh những đề xuất sửa đổi Luật nghĩa vụ quân sự đang được tiến hành, ngày càng có nhiều cư dân mạng ủng hộ việc trì hoãn nhập ngũ cho thành viên các nhóm nhạc nam.

Vào ngày 4 tháng 9, một loạt ý kiến đã được đưa ra về việc nên áp dụng chế độ miễn nghĩa vụ quân sự đặc biệt cho các thần tượng Kpop. Nhiều cư dân mạng khẳng định rằng BTS không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc quảng bá hình ảnh của Hàn Quốc và nâng cao vị thế quốc gia mà họ cũng đã tạo ra một tác động kinh tế đáng kể. Một số netizen thậm chí còn tin rằng giá trị kinh tế mà nhóm nhạc này mang lại cho Hàn Quốc lớn hơn nhiều so với giá trị của các vận động viên giành huy chương Olympic (theo quy định của quân đội Hàn Quốc, tất cả những vận động viên giành huy chương Olympic đều được miễn nghĩa vụ quân sự). Một netizen khác tuyên bố rằng BTS xứng đáng được miễn nghĩa vụ vì nhóm đã mang lại rất nhiều tiền cho Hàn Quốc.

Trước đó, vào ngày 2 tháng 9, một biên kịch truyền hình kiêm ca sĩ - nhạc sĩ có tên là Gu Ja Hyung thậm chí còn tạo nên một bản kiến nghị trên trang web của Nhà Xanh vời lời đề xuất rằng: "Tổng thống Moon, xin hãy mở ra một cách để BTS được miễn nghĩa vụ quân sự bắt buộc". Gu Ja Hyung tuyên bố: "Hiện tại, xã hội Hàn Quốc nên đền đáp những thành tựu và đóng góp của BTS cho công dân cả nước trong thời điểm khủng hoảng COVID-19 đang diễn ra. BTS đã mang đến niềm an ủi và hy vọng lớn lao cho tất cả mọi người trong bối cảnh đại dịch đang có những diễn biến phức tạp. Nhóm nhạc nam này không chỉ đạt được vị trí số 1 trên bảng xếp hạng Billboard Top 200 Album mà còn đạt được vị trí số 1 trên bảng xếp hạng Billboard HOT 100 vào ngày 1 tháng 9 năm 2020. Họ đã lập nên nhiều kỷ lục mới và nên được miễn nghĩa vụ quân sự đặc biệt".

tranh cãi về đề xuất miễn nghĩa vụ cho BTS

Tuy nhiên, mặt khác, cũng có những cư dân mạng phản đối đề xuất miễn nghĩa vụ quân sự bắt buộc cho BTS cũng như các thần tượng nam khác và tuyên bố rằng: "Nhập ngũ là nghĩa vụ bắt buộc đối với tất cả đàn ông Hàn Quốc chứ không phải là một lựa chọn. Nếu một người nào đó được miễn nghĩa vụ quân sự, tinh thần của quân đội sẽ giảm đi đáng kể". Một cư dân mạng khác khẳng định: "Tất cả mọi người đều nên trung thành trong việc phục vụ cho nền quốc phòng của quốc gia. Không nên có bất kỳ ngoại lệ nào trong việc nhập ngũ bình đẳng đối với tất cả công dân nam".

Giữa bối cảnh cuộc tranh cãi quyết liệt đang diễn ra, các chính trị gia đã lên tiếng làm rõ rằng việc sửa đổi Luật nghĩa vụ quân sự hiện đang được thảo luận chỉ là để trì hoãn viện nhập ngũ của họ chứ không phải hoàn toàn miễn trừ nghĩa vụ quân sự bắt buộc. Jeon Yong Ki, một đại diện của Đảng dân chủ, tuyên bố vào ngày 3 tháng 9 rằng việc sửa đổi Luật nghĩa vụ quân sự hiện hành bao gồm quy định những cá nhân có đóng góp lớn cho quốc gia trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật nhạc pop sẽ được hoãn nghĩa vụ quân sự. Mục đích chính của việc sửa đổi lần này là đưa những cá nhân được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc công nhận đã có những đóng góp đáng kể cho việc nâng cao vị thế và phẩm giá quốc gia trong mắt bạn bè quốc tế vào danh sách được hoãn nghĩa vụ quân sự. Những cá nhân được đề cử và vượt qua vòng xét duyệt có thể trì hoãn nhập ngũ cho đến năm 30 tuổi.

tranh cãi về đề xuất miễn nghĩa vụ cho BTS

Ngay cả trong biên bảo thảo luận của Nhà Xanh, cũng có một bài viết với tiêu đề: "Đề xuất về tranh cãi miễn nghĩa vụ quân sự cho BTS và sửa đổi Luật nghĩa vụ quân sự". Tác giả bài viết cho biết: "Nhiều quốc gia khác trên thế giới đang học tiếng Hàn nhờ vào BTS. BTS có trị giá lên đến 5,6 nghìn tỷ won đối với nền kinh tế Hàn Quốc, họ là một báu vật quý giá của quốc gia". Tác giả cũng bày tỏ quan điểm của mình rằng: "Người nổi tiếng, ca sĩ, vận động viên, nghệ sĩ và game thủ chuyên nghiệp đang góp phần nâng cao uy tín quốc gia, họ nên được phép hoãn nghĩa vụ quân sự đến năm 34 tuổi và có thể nhập ngũ khi họ bước sang tuổi 35".

tranh cãi về đề xuất miễn nghĩa vụ cho BTS

Một số bình luận của cư dân mạng Hàn Quốc dưới bài báo về những tranh cãi xung quanh vấn đề sửa đổi Luật nghĩa vụ quân sự và đề xuất miễn nhập ngũ cho BTS:

- "BTS đang góp phần nâng cao uy tín quốc gia, họ nên được miễn nghĩa vụ quân sự bắt buộc"

- "Thật ra thì tôi đã phục vụ trong quân đội nhưng tôi nghĩ rằng BTS có giá trị hơn cả huy chương vàng Olympic"

- "Tôi bỏ phiếu tán thành cho BTS được miễn nghĩa vụ quân sự"

- "Thành thật mà nói, tôi đồng ý với đề xuất miễn nghĩa vụ cho họ, vì những người giành được vị trí số 1 trong các cuộc thi piano quốc tế thậm chí còn được miễn nhập ngũ mà. Tại sao một nhóm nhạc nam có sức ảnh hưởng trên toàn thế giới như vậy lại không được miễn chứ?"

- "Tôi thì nghĩ họ nên nhập ngũ vì họ chỉ kiếm tiền cho công ty và cho bản thân họ mà thôi. Phục vụ trong quân đội là điều bắt buộc"

- "Họ có sức ảnh hưởng quốc tế, họ xứng đáng được miễn nhập ngũ, họ có tầm ảnh hưởng hơn bất kỳ nhà ngoại giao nào"

- "Họ chỉ gặp may khi làm những gì họ muốn thôi. Họ chỉ là những người nổi tiếng nên không xứng đáng được miễn nghĩa vụ đâu"

- "Miễn nhập ngũ cho họ và bắt họ quyên góp một ít tiền đi. Họ thực sự đã giúp Hàn Quốc được biết đến khắp mọi nơi, ngay cả trong thế giới Ả Rập"

- "Chúng ta đang sống ở một đất nước mà những người giành chiến thắng trong một cuộc thi piano có thể được miễn nghĩa vụ nhưng BTS thì lại không, trong khi họ đã đưa Hàn Quốc lên bản đồ thế giới. Tôi thật sự không thể hiểu nổi những tiêu chuẩn này ~ BTS đã đạt được những thành tựu nghệ thuật vẻ vang và mang lại uy tín cho đất nước, họ là những người con của đất nước chúng ta, thật là đáng tiếc"

- "Tôi đã tự mình phục vụ trong quân đội và tôi thực sự nghĩ rằng thành tựu của họ có thể vượt qua bất kỳ huy chương vàng nào. Họ cần được miễn nghĩa vụ..."

- "Tất cả số tiền mà BTS kiếm được đều vào túi của họ thôi, họ cần phải nhập ngũ chứ"

- "Tôi đồng ý với đề xuất này... Chúng ta đã có tiêu chuẩn rằng ngay cả việc giành chiến thắng tại một cuộc thi piano quốc tế (tôi không có ý hạ thấp bất kỳ ngành nghề nào đâu nhé) cũng có thể giúp bạn được miễn nghĩa vụ, vì vậy nếu BTS không được miễn chỉ vì họ là ca sĩ thì tiêu chuẩn này đơn giản là rất không công bằng"

- "Cha tôi đã phục vụ trong quân đội 40 tháng, tôi phục vụ 5 năm 6 tháng, con trai cả của tôi phục vụ 22 tháng, con trai thứ hai phục vụ 21 tháng, và con trai út của tôi sắp được bổ nhiệm làm sĩ quan không quân... Kết luận mà gia đình chúng tôi đưa ra là những gì mà họ làm được tương đương với huy chương vàng Olympic cho nên họ hoàn toàn có thể được miễn nghĩa vụ"

- "Nói thật thì thành tựu của BTS đáng giá hơn 1.000 chiếc huy chương vàng Olympic đấy!!"

- "Chỉ cần cho họ phục vụ trong lực lượng quốc phòng Jeju 3 tháng thôi"

- "Họ đã đáp ứng được tất cả các yêu cầu tiêu chuẩn ~ Họ đã đạt được nhiều thành tựu hơn bất cứ nhà ngoại giao nào"

Trong khi đó, mới đây Big Hit đã có thông báo cho biết anh cả Jin có thể trì hoãn nghĩa vụ quân sự đến cuối năm 2021. Hiện vẫn chưa rõ quyết định cuối cùng của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc về thời gian nhập ngũ của các thành viên BTS.