Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Tranh cãi nảy lửa với 4 ca khúc có tiêu đề là…tên các cô gái!

Trong lịch sử làng nhạc, có những ca khúc được lấy tựa đề là tên những cô gái. Đó là sự trùng hợp, ngẫu nhiên, hay mang những ý nghĩa nào mà khán giả chưa biết. Hãy tìm hiểu qua bốn ca khúc nổi tiếng này!

“Billie Jean” – Michael Jackson

Nhắc đến những ca khúc có tựa đề là tên những cô gái, chắc chắn không thể bỏ qua ca khúc “Billie Jean” của Michael Jackson. "Billie Jean" đã gặt hái nhiều thành công trên phương diện chuyên môn lẫn thương mại; Nó là một trong những đĩa đơn bán chạy nhất năm 1983 và là một trong những đĩa đơn bán chạy nhất mọi thời đại. Bài hát đứng đầu nhiều bảng xếp hạng, bao gồm Vương quốc Anh lẫn Hoa Kỳ. Ngoài ra, nó cũng lọt vào top 10 ở Áo, Ý, New Zealand, Na Uy và Thụy Điển.

Tuy nhiên, cái tên của ca khúc vẫn còn gây nhiều luồng tranh cãi. Một số người cho rằng đây là cái tên nói đến một scandal của Michael Jackson khi ông bị một người hâm mộ tố là cha đẻ đứa con của cô. Tuy nhiên, Michael Jackson lại chia sẻ: “Billie Jean” là một cái tên nặc danh, đại diện cho rất nhiều cô gái. Người ta gọi họ là các groupie (cụm từ dùng để chỉ những người nữ giới hay đi theo cổ động các ban nhạc)trong thập niên 1960. Họ cứ loanh quanh ở khu ra vào hậu trường và sẵn sàng lên giường với bất cứ nhóm nhạc nào đến biểu diễn”.

“Angie” – The Rolling Stones

Được phát hành dưới dạng đĩa đơn vào tháng 8 năm 1973, "Angie" đã thẳng tiến lên vị trí đầu bảng Billboard Hot 100 của Mỹ và đạt vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng single Anh. Ca khúc này cũng là hit số 1 ở cả Canada và Australia trong 5 tuần và đứng đầu bảng xếp hạng ở nhiều nước trên khắp châu Âu.

Về tên ca khúc, có tin đồn rằng bài hát này là về vợ đầu tiên của David Bowie, Angela. Tuy nhiên, thành viên ban nhạc The Rolling Stones nhanh chóng khẳng định rằng đây là tên của con gái ông. Tuy nhiên, trong cuốn hồi ký của mình, Keith Richards lại khẳng định thật ra tên ca khúc ban đầu là một nhân vật không có thật, được lựa chọn ngẫu nhiên.

“Layla” - Derek and the Dominos

"Layla" là ca khúc sáng tác bởi Eric Clapton và Jim Gordon. Nhan đề ca khúc được lấy từ câu chuyện cổ của văn học Ba Tư: Layla và chàng điên của Nizami Ganjavi mà Ian Dallas tặng cho Clapton. Cuốn sách ảnh hưởng lớn tới Clapton khi nó kể về chàng trai trẻ có một tình yêu vô vọng với một người phụ nữ đẹp nhưng không tương xứng với mình, cuối cùng phát điên vì không thể cưới được cô. Ca khúc được lấy cảm hứng từ chính bản thân Clapton khi anh yêu Pattie Boyd – vợ của người bạn thân, nhạc sĩ George Harrison của ban nhạc The Beatles.

Tuy nhiên, ngay khi ra mắt, “Layla” chỉ tạo được tiếng vang trong giới chuyên môn. Dẫu vậy, những câu chuyện xoay quanh cuộc đời của những nhân vật nổi tiếng đã giúp ca khúc này đi vào lịch sử làng nhạc về một tình yêu tuyệt vọng. Sau này, Eric Clapton đã biểu diễn ca khúc này và nhanh chóng đạt được thành công rực rỡ.

“Dear Prudence” – The Beatles

"Dear Prudence" là bài hát của nhóm rock Anh The Beatles đã được nhiều nghệ sĩ cover lại, và nhanh chóng trở thành một trong những bản hit của nhóm.

Với giai điệu và ca từ tươi đẹp, “Dear Prudence” là một câu chuyện cảm động đằng sau đó. Ca khúc lấy cảm hứng từ Prudence Farrow, chị gái của nữ diễn viên Mia Farrow, người đã trở nên ám ảnh về thiền định Và mong muốn thoát khỏi cuộc sống xã hội. John Lennon luôn cố gắng kéo cô ra khỏi trạng thái tách biệt đó. Kết quả là, Lennon đã viết bài hát "Dear Prudence". Trong bài hát, Lennon đã yêu cầu Farrow "mở mắt ra" và "nhìn bầu trời đầy nắng", nhắc nhở cô rằng cô ấy là "một phần của mọi thứ". Bài hát được cho là "một lời cầu xin đơn giản để một người bạn".